Cách xem ngày nhập trạch chuẩn đem lại may mắn 2019

03/08/2019

Nhà là nơi mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Thế nên việc chuyển vào nhà mới cũng cần có sự thận trọng. Không được xuề xòa, làm cho có mà phải xem ngày nhập trạch thật kỹ. Rồi sau đó chọn thời điểm cho thật thích hợp trước khi làm lễ nhập trạch.

Mục lục

Tầm quan trọng của việc xem ngày nhập trạch trước khi chuyển nhà

Quan niệm xưa xem lễ cúng nhập trạch là một hình thức đăng ký hộ khẩu với thần linh. Từ đó xin phép thần linh được vào nhà mới và phù hộ cho gia đình được yên ấm. Nhập trạch với chữ nhập là đi vào, tiến vào, và từ trạch nghĩa là đất đai, nơi ở. Nhập trạch nói chung có thể hiểu là làm lễ để được vào nhà mới.

Trulli
Cúng nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền quan trọng khi gia chủ chuyển nhà sang nơi ở mới.

Cúng nhập trạch từ xưa tới nay là thời điểm mang tính quyết định tới vận mệnh của gia chủ. Vì vậy khi thực hiện cần xem ngày nhập trạch trước để chọn ngày giờ phù hợp với mình.

Tầm quan trọng của xem ngày nhập trạch theo phong thủy

Các ngày được xem là tốt nhất trong tháng thường rơi vào những ngày - giờ hoàng đạo. Cần loại trừ ngày có sao xấu chiếu mệnh. Vì nó sẽ tác động không tốt đến tài vận và may mắn của gia đình.

Xem ngày nhập trạch theo góc nhìn phong thủy thì đây là một thời điểm đặc biệt quan trọng. Gia chủ cần làm lễ xin phép thần linh, vong hồn, thổ địa cho mình được vào nhà mới.

Thời khắc mang tính quyết định này ảnh hưởng rất nhiều đến thành bại, vận khí của ngôi nhà. Vì vậy xem ngày nhập trạch rất cần thiết nếu muốn mọi chuyện diễn ra được như ý muốn.

Tầm quan trọng của xem ngày nhập trạch theo góc nhìn tâm linh

Ngày nhập trạch là ngày mà ảnh hưởng của mặt trăng và các sao chiếu mệnh thích hợp nhất. Giúp bản mệnh của người cúng hòa hợp với đất trời theo quan niệm tâm linh.

Người xưa có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. Một khởi đầu thuận lợi sẽ cần các yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa. Mà như đã nói trên thì nhà là nơi có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống thường ngày. Vì thế mà việc làm lễ nhập trạch không thể xem nhẹ mà làm một cách sơ sài được.

Cách xem ngày nhập trạch chuẩn xác

Không phải cũng có điều kiện để đến hỏi xem ngày nhập trạch ở những thầy phong thủy. Nhưng đừng lo vì giờ đây bạn có thể tự chọn ngày phù hợp cho mình ngay tại căn hộ. Có rất nhiều cách để bạn tự xem ngày nhập trạch cho mình. Phổ biến nhất có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Xem ngày nhập trạch theo ngũ hành (theo hướng):

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải biết được hướng nhà mà mình chuẩn bị chuyển đến.

Trulli
Nên vận dụng quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành vào việc xem ngày nhập trạch.

Nếu là hướng Đông (hệ Mộc) thì tránh các ngày hệ Kim như Dậu, Sửu, Tỵ. Ngược lại nếu là hướng Tây (hệ Kim) thì tránh các ngày hệ Mộc là Mùi, Hợi, Mão.

Nhà hướng Nam (hệ Hỏa) thì cần tránh những ngày hệ Thủy như Tý, Thân Thìn. Và cuối cùng là hướng Bắc (hệ Thủy) phải tránh làm lễ nhập trạch vào ngày Dần, Ngọ, Tuất.

Ngoài việc tránh ngày khắc ra, khi xem ngày nhập trạch nên chọn ngày tốt với hành của mình. Các hành sẽ bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ví dụ hướng Mộc thì hợp với Hỏa, Hỏa hợp với Thổ. Còn hướng Thổ thì hợp với Kim, Kim hợp với Thủy và Thủy hợp với Mộc.

Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Tuổi người người chủ nhà mang cung mệnh của người đó. Khi xem ngày nhập trạch cần chú ý tránh những ngày không tốt cho việc hành lễ. Ví như ngày Thọ tử, Sát chủ, Tam nương, Nguyệt kỵ,… Hoặc những ngày thiên địa can chi xung khắc với chủ nhà.

Nếu gia chủ tuổi Quý Tỵ thì tránh ngày Kỷ Tỵ, Đinh Tỵ, Quý Tỵ, Quý Hợi, Đinh Hợi. Đó là những ngày xấu, xung khắc với cung mệnh của chủ nhà. Nếu làm lễ những ngày này thì sẽ gặp phải những điều bất hạnh. Sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tương lai của gia đình.

Xem ngày nhập trạch theo ngày hoàng đạo

Theo âm lịch thì có nhiều ngày trong tháng rất thuận lợi để chuyển nhà. Đó là  ngày 1, 2, 4, 6, 10, 12, 15, 16, 17, 20, 24, 26, 28, 30. Tùy theo tuổi của chủ nhà mà chọn ngày thích hợp nhất. Bạn cũng nên tránh những ngày xấu trong tháng và những tháng được nêu dưới phần lưu ý sau.

Những lưu ý cần biết khi xem ngày nhập trạch

Tam nương, Dương công kỵ nhật hay Thọ tử,… là những ngày rất xấu trong tháng. Cụ thể các bạn nên tránh những ngày sau:

Tam nương: mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 hàng tháng.

Thọ tử: mùng 5, 14 và 23 hàng tháng.

Dương công kỵ nhật: 13 tháng Giêng, 11 tháng 2, 9 tháng 3, 7 tháng 4, 4 tháng 5. Hay 3 tháng 6, 8 và 29 tháng 7, 27 tháng 8, 25 tháng 9. 3 tháng cuối năm có 23 tháng 10, 21 tháng 11 và ngày 19 tháng Chạp.

Trulli
Chuyển nhà nhất định phải chọn ngày giờ cho hợp với cung mệnh của gia chủ

Bên cạnh đó, khi xem ngày nhập trạch nên tránh các tháng 3 (tiết thanh minh, tảo mộ). Hoặc tháng 7 (Vu Lan báo hiểu mở cửa âm). Bởi đây là những tháng dính dáng đến người chết. Nếu làm lễ nhập trạch trong những tháng ngày sẽ làm phiền đến người đã khuất. Gia chủ sẽ gặp nhiều điều không may mắn.

Như vậy xem ngày nhập trạch là việc làm rất cần thiết. Muốn cuộc sống bình yên, suôn sẻ thì đừng bỏ qua công đoạn này. Ngày giờ phù hợp sẽ giúp chủ nhà tránh khỏi những xui xẻo và bất hạnh. Đó là cơ sở vững chắc để chủ nhà yên tâm an cư mà lạc nghiệp được.

Nguyễn Tâm

bds123.vn