Cúng rầm tháng giêng - rước thêm tài lộc

03/02/2020

Cúng rằm tháng giêng là một truyền thống văn hóa đẹp của Việt Nam. Rằm tháng giêng là một dịp linh thiêng và lễ cúng vào ngày này đã trở thành một nghi thức không thể thiếu của người Việt. Vậy làm thế nào để chuẩn bị một nghi lễ rằm tháng giêng phù hợp mà vẫn đem lại may mắn cho gia chủ ? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết đầy đủ thông tin về cách cúng rằm đúng cách rước thêm tài lộc.

Mục lục

Tết Nguyên Tiêu hay rằm tháng giêng là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam. Ngày 15/1 âm lịch hàng năm là ngày để gia chủ làm lễ cúng cầu mong bình yên và tiền tài cho gia đình. Ngoài ra, mọi người thường lên chùa thắp hương khấn phật vào Tết Nguyên Tiêu.

Vì đây là ngày quan trọng của năm nên lễ cúng vào Tết Nguyên Tiêu rất linh thiêng và cần chuẩn bị thật cẩn thận. Đối với những gia đình quá bận rộn, gia chủ hoàn toàn có thể cúng rằm tháng giêng trước. Dưới đây là một số lưu ý cho gia chủ để có lễ cúng rằm đúng chuẩn rước thêm tài lộc.

Một số nguyên tắc cơ bản

Trước khi bắt đầu lễ cúng rằm tháng giêng thì có một số nguyên tắc cơ bản gia chủ cần biết. Đây là những điều gia chủ cần thực hiện để việc cúng rằm diễn ra suôn sẻ hơn. Đồng thời thu hút tiền bạc và thêm nhiều thuận lợi về sau cho gia chủ và gia đình.

Bàn thờ sạch sẽ gọn gàng

Ban thờ cần phải sạch gọn trước khi làm lễ cúng rằm. Và khi dọn dẹp, gia chủ nên thắp hương để được tổ tiên cho phép dọn bàn thờ trước lễ cúng. Trong khi dọn dẹp bàn thờ cũng cần cẩn thận, tránh làm xê dịch động đến ban thờ của tổ tiên.

Sử dụng hoa quả tươi khi làm lễ

Một điều hiển nhiên khi cúng là sử dụng hoa quả tươi dâng cho tổ tiên. Không được phép dùng hoa hay quả giả trong dịp lễ quan trọng này. Gia chủ cần để ý và cẩn thận trong dịp này để có một lễ cúng rằm đúng chuẩn giúp chiêu tài lộc cho gia đình.

Chuẩn bị đồ mới cho việc làm lễ

Đây không phải là một điều bắt buộc nhưng gia chủ vẫn nên làm theo. Các chuyên gia khuyên khi cúng rằm gia chủ nên chuẩn bị đồ mới. Theo phong thủy, đồ bày biện trên ban thờ cần phải sạch và không chứa tạp uế. Vậy nên khi làm lễ cúng Tết Nguyên Tiêu, gia chủ nên chuẩn bị riêng đồ dùng sạch sẽ cho ban thờ nhà mình.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng

Mâm lễ dâng lên ban thờ tổ tiên là một phần rất quan trọng trong cúng rằm. Trong gia đình thường chuẩn bị 3 mâm cỗ cúng trong dịp này là mâm cúng tổ tiên, mâm cúng phật và mâm cúng thần linh. Sau đây là cách chuẩn bị mâm cúng đúng cách để gia chủ thu hút tài lộc vào nhà.

Lễ cúng gia tiên

Mâm lễ cúng gia tiên sẽ là mâm cỗ truyền thống vào ngày Tết Nguyên Đán. Mâm cỗ gồm có 4 bát và 6 đĩa. 4 bát gồm: canh mọc, măng minh, canh bóng và canh miến. 6 đĩa gồm: thịt lợn hoặc thịt gà luộc, dưa muối, xôi hoặc bánh chưng, giò chả và nước chấm. Đương nhiên gia chủ cần chuẩn bị thêm những món cần thiết như: trầu cau, rượu,... để có mâm cỗ chuẩn chiêu tài lộc.

Lễ cúng Phật

Theo phong thủy thì để có thể thu hút tài lộc cho gia chủ thì mâm cỗ cúng Phật cần tương ứng với Ngũ hành. Đỏ đại diện cho Hỏa, xanh đại diện cho Mộc, đen đại diện cho Thổ, trắng cho Thủy và vàng thì là Kim. Đặc biệt, mâm cỗ lễ Phật cần phải là đồ chay. Dưới đây là một vài gợi ý cho gia chủ:

  • Chè, xôi
  • Hoa quả
  • Các món có nguyên liệu là đậu
  • Các món canh củ quả, món xào chay

Lễ cúng thần linh

Lễ cúng thần linh là lễ làm ở ngoài trời. Lễ cúng này thì có phần chuẩn bị đơn giản hơn so với hai lễ cúng ở trên. Những vật cần chuẩn bị giúp lễ cúng thu tài lộc cho gia chủ gồm: bình hoa tươi, trái cây, gà luộc nguyên con, cháo trắng hoặc xôi chè, bánh kẹo. Lễ cúng thần linh tuy đơn giản nhưng nếu làm đúng có thể giúp gia chủ tiền vào như nước.

Văn Khấn

Cùng với mâm cúng trong Tết Nguyên Tiêu, văn khấn cũng rất quan trọng nếu gia chủ đang tìm hiểu cách làm lễ sao cho chuẩn. Văn khấn tưởng đơn giản nhưng thực ra cũng rất cần chú trọng. Nếu có một bài văn khấn đúng thì việc cầu tài lộc  sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên cúng trong khoảng từ 11h trưa đến 13h chiều. Nguyên do là vì đây được coi là thời điểm Thần Phật giáng thế, là thời điểm tốt để cúng bái. Đồng thời như vậy cũng sẽ có lợi cho con đường tài lộc của gia chủ.

Trên đây là các bước để gia chủ có thể chuẩn bị cúng rằm tháng giêng đúng cách. Nếu làm lễ cúng rằm tháng giêng đúng cách sẽ giúp gia chủ tiền bạc dồi dào, thuận buồm xuôi gió cả năm. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho gia chủ để có thể cúng rằm tháng giêng đúng cách.

Nguyen Tam