Cựu lãnh đạo ngân hàng Đông Á bị bắt, BĐS Phát Đạt có ảnh hưởng gì?

16/12/2016

Phát Đạt còn nợ Ngân hàng Đông Á 421 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT PDR, ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định sẽ không có ảnh hưởng gì tới hoạt động của công ty.

Tối ngày 10/12, Ngân hàng Đông Á phát thông cáo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, bị can với một số cựu lãnh đạo của ngân hàng này.

Trong đó, có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng giám đốc của Ngân hàng Đông Á, về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 165  và điều 179 Bộ luật hình sự.

Nhắc đến những vấn đề liên quan đến ngân hàng Đông Á 2 năm qua, câu chuyện về "món nợ" của ngân hàng này với Công ty địa ốc Phát Đạt (PDR) được các cổ đông quan tâm, đặc biệt là sự ảnh hưởng đến các dự án công ty đang triển khai.

Thời điểm thông tin ông Bình bị khởi tố, Chủ tịch HĐQT PDR, ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định việc này sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào với hoạt động kinh doanh của công ty. Bởi theo ông Đạt, việc liên quan đến ông Bình hay ngân hàng Đông Á đã xảy ra từ 2 năm nay.

Ông Đạt nói thêm: "Việc cơ quan công an ra quyết định khởi tố ông Bình và một số cựu lãnh đạo khác của ngân hàng nhiều khả năng liên quan đến hoạt động của các quỹ đầu tư, chứ không phải hoạt động tín dụng. DO đó, việc này không hề liên quan đến các khoản vay của PDR và chúng tôi sẽ trả nợ theo đúng lộ trình đã thoả thuận". Cũng theo ông Đạt, khi các cơ quan điều tra, các khoản vay của công ty tại Đông Á Bank không có bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng.

Tính đến hiện tại, PDR còn nợ Ngân hàng Đông Á 421 tỷ đồng với lãi suất xấp xỉ là 15% và nợ trái phiếu doanh nghiệp khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Ông Đạt cho biết, theo như kế hoạch, PDR sẽ trả nợ gốc trong 3 năm 2016-2018 và lãi vay sẽ được trả vào năm 2019-2020. Năm 2017, công ty sẽ trả cho ngân hàng Đông Á gần 1.000 tỷ đồng, đến năm 2018 sẽ trả hết vốn gốc, năm 2019 sẽ trả tiếp 50% lãi và đến năm 2020 sẽ không còn nợ Đông Á cùng các trái chủ một đồng nào. Lãi vay cũng sẽ điều chỉnh để giảm xuống.

"Muốn thực hiện được điều này, PDR sẽ tìm mọi cách để bán sản phẩm, bán dự án hiện nay cho khách hàng. Tức sẽ tận thu tất cả nguồn tiền để trả nợ", ông Đạt cho biết.

Theo đó, PDR sẽ tận dụng nguồn thu từ hai dự án là The EverRich Infinity (Quận 5) và The EverRich 3 (Quận 7). Song song với đó, dự án The River City đang bán hàng rất hiệu quả khi có sự hợp tác ba bên là Quỹ đầu tư Creed Group Nhật Bản (Creed Group) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia (An Gia). Việc hợp tác được thực hiện bằng việc thành lập công ty liên doanh mà 50% vốn sẽ thuộc sở hữu của Phát Đạt, Creed Group sẽ rót 125 triệu USD tương ứng 25% và An Gia sẽ nắm 25%.

Ông Đạt cho biết thêm: "Ai cũng cho rằng dự án này sẽ khó "sống" trên thị trường nhưng với hướng đi riêng, tôi có thể khẳng định PDR đã vượt qua khó khăn để trở lại, tập trung phát triển dự án khác tốt hơn".

(Theo Theo Thời đại)