Đã có mức xử phạt hành chính đối với Alibaba từ Sở xây dựng

30/11/2017

Thanh tra Sở Xây dựng sẽ xử phạt hành chính đối với công ty nói trên với các lỗi vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết sáng nay (28/11) Sở đã có cuộc họp với một số sở, ngành khác liên quan đến hoạt động của Công ty CP địa ốc Alibaba về dự án tự xưng "Alibaba Tây Bắc Củ Chi".

Thanh tra Sở Xây dựng sẽ xử phạt hành chính đối với công ty nói trên với các lỗi vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

"Hành vi sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba chưa phải chủ đầu tư nhưng đã rao bán, đặt cọc là sai quy định. Trước đó, rất nhiều lần thanh tra sở mời làm việc nhưng công ty này không đến. Thẩm quyền của sở chỉ là xử phạt hành chính cho nên sau khi xử lý xong sẽ cung cấp thông tin, hồ sơ cho Bộ Công an nhằm phục vụ công tác điều tra", ông Tuấn chia sẻ.

Hiệp hội BĐS TP.HCM và các Sở ngành liên quan cũng đã cảnh báo về việc Công ty địa ốc Alibaba có dấu hiệu rao bán dự án bất động sản trái pháp luật. Ngay sau đó, Bộ Công an vào cuộc phối hợp với các địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ vụ việc.

Tổ công tác của Bộ Công an vào cuộc ở 3 địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu vì nơi đây có các dự án mà các công ty trực thuộc địa ốc Alibaba đang rao bán cho khách hàng. Theo nhận định, việc thực hiện "đặt chỗ dự kiến" mà Công ty Alibaba đang thực hiện với khách hàng tại những các khu đất chưa giải toả, chưa có chủ đầu tư là trái với quy định.

Công ty Alibaba đang rao bán hàng loạt “dự án” mang tên Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Mới đây nhất, Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha thuộc Khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP.HCM.