Đất CLN là gì? Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư

17/08/2022

Đất CLN là gì? Đất CLN có xây nhà được hay không? Nếu được thì thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất thổ cư hiện nay như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về loại hình đất CLN này để giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Mục lục

Đất CLN là gì?

Đất CLN là đất trồng cây lâu năm, ký hiệu đất CLN thuộc nhóm đất nông nghiệp sử dụng để trồng cây lâu năm. Còn cây lâu năm là các loại thực vật, cây trồng có thời gian phát triển và sinh trưởng thu hoạch hằng năm hoặc trong thời gian từ 1 năm trở lên (cam, bưởi, cao su, thanh long…). Đây chính là đặc điểm chính phân biệt đất CLN với các loại hình đất nông nghiệp khác. Hiện đất CLN chịu sự quản lý của nhà nước, mọi hoạt động liên quan đến đất như sử dụng đất CLN hay mua bán đất đều phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Blog bds123.vn: Đất CLN là gì?

Hiện nay ở nhiều địa phương, đất trồng cây lâu năm có vai trò quan trọng đặc biệt đến nguồn thu kinh tế của các hộ gia đình và hệ sinh thái môi trường. Giúp tạo ra thu nhập ổn định cho nhiều người lao động, từ đó có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của họ. Tùy vào chất đất, lợi thế của từng địa phương, đất CLN sẽ được phân bổ để trồng các nhóm cây khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

- Cây ăn trái thu hoạch hằng năm: nhãn, vải, xoài, thanh long, sầu riêng, bưởi, măng cụt…

- Cây công nghiệp trồng lâu năm: Cây cao su, điều, macca, hồ tiêu, chè, cafe, cao cao…

- Cây dược liệu lâu năm: cây quế, đinh lăng, cây hồi, ngũ vị tử, sơn tra…

- Cây trồng lâu năm khác: bạch đàn, keo, xoan, xà cừ, gỗ hương, gỗ sưa…

Trồng cây lâu năm mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho địa phương

Đất CLN có xây nhà được hay không?

Theo quy định của pháp luật, đất CLN là đất dùng để trồng cây lâu năm nên không được phép xây dựng công trình nhà ở trên đất. Trong trường hợp người sở hữu muốn xây nhà thì bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng pháp luật nhà nước. Cụ thể ở đây, theo Luật đất đai 2013 thì người sở hữu đất CLN phải chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Bên cạnh đó, khi thực hiện chuyển đổi lô đất cũng cần phải đáp ứng được điều kiện cần thiết thì mới được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép chuyển đổi.

Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở thổ cư

Tiếp theo sau đây là các bước thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN sang đất thổ cư, đất ở theo đúng quy định pháp luật hiện hành tại quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014.

Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở mới nhất
Thủ tục chuyển đổi đất CLN sang đất ở mới nhất

Bước số 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở bao gồm:

- 1 Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu tại thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất muốn chuyển đổi.

- Bộ bản sao giấy tờ tùy thân: CMND - CCCD

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn cần phải đến nộp tại Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/huyện địa phương. Nếu hồ sơ còn thiếu sót, chưa hợp lệ thì có thể bổ sung trong thời hạn 3 ngày theo sự hướng dẫn của cơ quan tiếp nhận.

Bước số 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

- Phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm kiểm tra thông tin hồ sơ, xác minh thực địa, điều tra nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sau đó hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính.

- Tiếp theo, Phòng tài nguyên và môi trường trình UBND để quyết định cho phép chuyển đổi hay không.

- Xác nhận mục đích sử dụng đất vào đơn đăng ký biến động đất đai và sổ đỏ. Tiến hành chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai

- Quy định về thời hạn xử lý: không quá 15 ngày từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước số 3: Người chủ sở hữu đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước số 4: Nhận kết quả

Văn Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho chủ sở hữu sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nếu ở cấp xã thì sẽ gửi quyết định cho Ủy ban nhân dân xã để trao cho người sở hữu đất.

Qua bài viết trên, Bds123.vn hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về loại hình đất CLN - đất trồng cây lâu năm. Ngoài đất CLN, chúng tôi còn có bài viết nói về những loại đất khác như Đất LUC, đất ONT, đất ODT… và các thông tin mới nhất thị trường bất động sản. Mong rằng sẽ được nhiều sự quan tâm, đón đọc của các bạn.

Theo H.A.D