Đất LUC là gì? Đất trồng lúa có thể chuyển nhượng hay không?

08/08/2022

Trong bài viết này hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu ký hiệu đất LUC là gì? Và tính pháp của đất LUC theo luật lệ của pháp luật nước ta hiện tại có thể sang nhượng, mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không?

Mục lục

Đất LUC là gì?

Theo Điều 10 Luật Đất Đai năm 2013, ký hiệu đất LUC là loại hình đất thuộc nhóm đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích chuyên trồng lúa nước tại các vùng nông thôn nước ta. Theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP đã quy định, đất trồng lúa nước là đất thích hợp để trồng và sản xuất lúa nước. Cụ thể, đất trồng lúa nước trong vòng một năm sẽ trồng được hai mùa vụ lúa nước. Bên cạnh đất trồng lúa nước LUC thì trong bảng ký hiệu các loại hình đất còn có đất LUK - đất trồng lúa nước còn lại và đất LUN - đất trồng lúa nương.

Thực tế hiện nay, đất trồng lúa đã được chuyển thành đất trồng cây lâu năm theo nghị định 62/2019/NĐ-CP. Theo đó, việc chuyển đổi này phải được cơ cấu theo từng vùng để tập trung khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng và phục vụ tốt nhất cho sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Định nghĩa đất LUC là gì?

Trong thị trường bất động sản nước ta, đất LUC - đất trồng lúa nước cũng được không ít nhà đầu tư quan tâm. Vậy, theo pháp luật thì đất trồng lúa nước có thể sang nhượng, mua bán không? Và đất LUC có thể chuyển đổi thành đất thổ cư hay không?

Đất trồng lúa có thể chuyển nhượng, mua bán không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành ở nước ta, cụ thể tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168 Luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì đất trồng lúa nước có thể được sang nhượng, chuyển nhượng, mua bán nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

- Đất trồng lúa nước không có tranh chấp.

- Đất trồng lúa nước có giấy chứng nhận, không bị kê biên.

- Đất trồng lúa nước vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Song song với đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa nước (đất LUC) cũng giống như các loại hình khác. Đó là phải được thực hiện đăng ký tại các cơ quan đất đai nhà nước. Nếu không đáp ứng được tất cả các điều kiện trên thì sẽ không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đất trồng lúa có thể chuyển nhượng khi đáp ứng đủ điều kiện
Đất trồng lúa có thể chuyển nhượng khi đáp ứng đủ điều kiện

Có được chuyển đổi đất trồng lúa thành đất thổ cư hay không?

Tiếp theo, một vấn đề nữa về đất trồng lúa cũng được rất nhiều người thắc mắc đó là có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa thành đất thổ cư hay không? Căn cứ vào Quy định tại khoản 1 điều số 134 của bộ Luật đất đai năm 2013: “Cần hạn chế chuyển đổi đất trồng lúa sang vào mục đích sử dụng phi nông nghiệp…”. Do đó, có thể nói đất trồng lúa có thể được chuyển đổi thành đất thổ cư và các loại đất khác nhưng sẽ rất khó khăn. Đồng thời cũng cần phải có sự kiểm tra, thẩm định và đồng ý phê duyệt của cơ quan chức năng thì mới có thể thực hiện việc chuyển đổi.

Bên cạnh đó, nếu được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa thì chủ đất bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng - Trích khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013.

Đất lúa có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất gì?

Căn cứ theo Điều số 57 của Luật đất đai 2013 có quy định về các trường hợp đất trồng lúa được chuyển đổi khi được sự chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền như sau:

- Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm.

- Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối.

- Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản.

Đất trồng lúa có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất gì?

Chuyển đổi liên quan:

- Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản.

- Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm khác sang đất làm muối, hoặc đất nuôi trồng thủy sản nói chung.

- Chuyển đổi đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sang nhóm đất nông nghiệp.

- Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

- Chuyển đổi đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất, cho phép sử dụng và không thu tiền sang đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất.

- Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất phi nông nghiệp thuộc dạng đất ở.

- Chuyển đổi đất xây dựng với mục đích kinh doanh, hoặc sản xuất không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ;

- Chuyển đổi đất từ loại hình thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất phi nông nghiệp.

Qua bài viết “Đất LUC là gì? Đất trồng lúa có thể chuyển nhượng hay không?” chúng ta đã hiểu được đất LUC là ký hiệu của đất trồng lúa nước tại nước ta. Bên cạnh đó, Bds123.vn hy vọng những thông tin pháp lý về đất trồng lúa trong bài cũng giúp chúng ta biết thêm về việc chuyển nhượng, mua bán và chuyển đổi mục đích sử dụng của đất trồng lúa - đất LUC. Ngoài ra, nếu các bạn đang có nhu cầu cần mua bán đất giá tốt, ưu đãi cao thì hãy truy cập chuyên mục bán đất của Bds123.vn để xem tham khảo nhé.

Theo H.A.D