Đất ONT là gì? Đất ODT là gì? Sự khác nhau giữa đất ONT và ODT

12/08/2022

Đất ONT là gì? Đất ODT là gì? Hãy cùng Bds123.vn tìm hiểu về hai loại hình đất ONT và ODT, so sánh xem đất ONT, ODT có điểm gì giống và khác nhau nhé.

Mục lục

Đất ONT là gì?

Đất ONT là đất ở nông thôn thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đất thổ cư nông thôn được ký hiệu trong bản đồ đất đai là ONT, ô đất màu hồng. Theo như quy định trong Luật đất đai năm 2013, loại đất thổ cư này sẽ thuộc quyền sở hữu của các cá nhân hay hộ gia đình ở nông thôn sử dụng với mục đích xây nhà ở có vườn, ao cá và các công trình phục vụ đời sống người dân nông thôn (được cơ quan các cấp có thẩm quyền phê duyệt) ở bên trong đất.

Đất ODT là gì?

Đất ODT là đất ở đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đất thổ cư đô thị được ký hiệu trong bản đồ đất đai là ODT, ô đất màu hồng. Theo như quy định tại Luật đất đai năm 2013, đất ở đô thị sẽ thuộc quyền sở hữu của các cá nhân hoặc hộ gia đình ở khu vực đô thị. Được Bộ tài nguyên và môi trường xem như một loại đất thổ cư, được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở hay công trình phục vụ đời sống xã hội cư dân ở khu vực đô thị. Và các công trình này cũng phải được sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền trước khi thi công.

Xem thêm: Đất LUC là gì?

Blog Bds123.vn: Đất ONT là gì? Đất ODT là gì? Sự khác nhau giữa đất ONT và ODT

Sự khác nhau giữa đất ONT và ODT

Qua khái niệm, có thể thấy đất ONT và đất ODT có điểm khác biệt rõ rệt nhất ở quy định về vị trí nông thôn và đô thị. Vậy, ngoài điểm này, hai loại hình đất thổ cư ở trên có còn khác và giống nhau ở điểm nào nữa không?

Sự khác nhau

Vị trí:

- Khu vực đô thị: bao gồm các khu vực nội - ngoại thành thành phố và nội - ngoại thị của thị xã, thị trấn.

- Khu vực nông thôn: các khu vực không thuộc khu vực đô thị tức không thuộc nội thành, ngoại thành thành phố và nội thị, ngoại thị của thị trấn, thị xã. Đất nông thôn được quản lý bởi cơ quan Ủy Ban Nhân Dân xã, nơi đây cư dân sinh sống làm nông nghiệp là chủ yếu.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

- Đất ONT ở nông thôn: cần phải làm hồ sơ, thủ tục đăng ký chuyển đổi theo quy định nhà nước.

- Đất ODT ở đô thị: cần phải làm hồ sơ xin xét duyệt gửi đến Phòng Tài nguyên & Môi trường.

Hình thức sử dụng đất:

- Đất ODT: đất ở đô thị khi sử dụng xây nhà phải tuân thủ theo quy hoạch của địa phương

- Đất ONT: đất ở nông thôn được sử dụng “tự do” hơn đất ở đô thị, chỉ cần xin phép xây dựng ở UBND xã.

Điểm giống - khác nhau giưa đất ONT và đất ODT

Sự giống nhau

- Cả hai loại hình đều là đất thổ cư, được cấp phép xây dựng công trình nhà ở.

- Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn và đất ở đô thị là sở hữu lâu dài tùy theo quy định và hướng quy hoạch địa phương.

- Được phép thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhưng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật nhà nước.

Nên đầu tư loại hình đất ở nào?

Do cả hai loại hình đất ONT và ODT đều là đất thổ cư nên sẽ có giá trị đầu tư rất lớn. Tùy vào khả năng tài chính, nhu cầu mà các nhà đầu tư chọn lựa loại hình đất thích hợp. Vì đất ONT là đất ở khu vực nông thôn nên sẽ có mức giá mua vào rẻ hơn, tiềm năng tăng giá cũng sẽ đột biến hơn so với đất ở đô thị. Tuy vậy, ngược lại thì đất ODT sẽ có khả năng tăng giá ổn định, đi kèm với đó là khả năng sử dụng đa dạng hơn. Đất ở đô thị sầm uất có thể làm cơ sở kinh doanh, buôn bán hàng quán hoặc xây dựng nhà trọ, chung cư cho thuê.

Bên cạnh đó, có một điểm nữa các nhà đầu tư cũng nên quan tâm khi mua bán đất thổ cư ở nông thôn. Đó là đất ở những khu vực này thường sẽ có thay đổi quy hoạch, có nghĩa nếu bạn không cẩn thận có thể sẽ mua phải những lô đất thuộc diện quy hoạch thành đất sử dụng khác chứ không phải là đất thổ cư như ban đầu. Khi đó, số tiền nhận đền bù sẽ là rất thấp so với số tiền ban đầu bạn bỏ ra. Và những khu vực này cũng thường sẽ xảy ra tình trạng cò đất đẩy giá ảo theo thông tin quy hoạch nhằm trục lợi. Vậy nên khi tham gia mua bán đất các bạn cần phải có nghiên cứu, kiểm tra quy hoạch kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhé.

Cò đẩy giá đất ảo ở các vùng nông thôn

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ được đất ONT là gì và đất ODT là gì theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua bán đất giá tốt, nhiều ưu đãi thì hãy truy cập Bds123.vn để xem tham khảo nhé. Tại website không chỉ có đất thổ cư mà còn có tin bán các loại hình đất vườn, đất nông nghiệp, đất ruộng, đất nền khác. Chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được những lô đất phù hợp với nhu cầu cả về loại hình, giá cả, diện tích và vị trí.

Theo H.A.D