Đất của mình đã mua lại bị bán cho người khác

12/05/2017

Ngày 11-5, nhiều hộ dân làm hợp đồng (HĐ) mua nhà tại khu dân cư Phú An (xã Diên Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) của Công ty TNHH TM Vinh Quang 1 (viết tắt Công ty Vinh Quang; trụ sở quận 1, TP HCM) đã cùng làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng về việc đất của mình đã mua lại bị bán cho người khác.

Bị thu hồi đất mà không biết

Bà Đoàn Thị Thanh (trú phường Diên Hồng, TP Pleiku) kể năm 2009, bà mua đất của Công ty Vinh Quang (diện tích 200 m2). Đến năm 2016, Công ty Vinh Quang thông báo sẽ thanh lý HĐ do quá hạn xây dựng, yêu cầu gia đình đến làm thủ tục.

Tại biên bản làm việc ngày 19-11-2016 giữa bà Thanh và bà Nguyễn Ngọc Lan Thảo - đại diện Công ty Vinh Quang - công ty đồng ý cho gia hạn xây dựng đến tháng 9-2017. Tuy nhiên, đầu tháng 4, bà Thanh phát hiện có người đến xây dựng tại lô đất mình nên khiếu nại lên công ty. "Tôi mua đất ở dãy A, giá trị cao, khi khiếu nại, giám đốc chi nhánh đề nghị bố trí lại lô đất khác tại dãy B, giá trị thấp" - bà Thanh cho biết.

Tương tự, ông Phạm Anh Hoàng (trú tại 13 Lê Lợi, TP Pleiku) mua đất nhưng chưa kịp làm nhà thì bố ông mất. Ngày 19-11-2016, đại diện Công ty Vinh Quang cũng thống nhất cho gia hạn đến tháng 9-2017 sẽ tiến hành xây dựng nhưng vừa qua, công ty tự ý thanh lý HĐ, lấy lô đất bán lại cho người khác với giá 500 triệu đồng rồi nói trả lại 150 triệu đồng ông Hoàng đóng trước đây.

Ngoài bà Thanh, ông Hoàng còn nhiều người khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Theo các hộ dân, sau khi nhận mặt bằng, do nơi đây chưa được đầu tư điện, nước nên có muốn tiến hành xây dựng nhà ở ngay cũng không được.

Có dấu hiệu "lách" luật?

Bà Lưu Thị Nga, Giám đốc Công ty Vinh Quang, cho biết dự án khu dân cư Phú An được UBND tỉnh Gia Lai cho phép đầu tư năm 2006, thiết kế có 345 căn hộ trên diện tích gần 8 ha. Theo bà Nga, việc thanh lý HĐ là vì bên mua vi phạm HĐ khi không tiến hành xây dựng nhà ở theo quy định. Trước khi thanh lý HĐ, công ty đã gửi thông báo qua bưu điện cho người mua. Về cơ sở vật chất, năm 2007, công ty đã khoan một giếng nước và năm 2010 đã kéo điện.

Về những vị trí nhà có văn bản cho gia hạn xây dựng đến tháng 9-2017 giữa bà Nguyễn Ngọc Lan Thảo với người dân, ông Phạm Xuân Sanh, Giám đốc Chi nhánh Công ty Vinh Quang tại Gia Lai, cho rằng những văn bản đó không hợp lệ vì không có con dấu, chữ ký của người đại diện có thẩm quyền của công ty. "Toàn bộ văn bản mà nhân viên cấu kết với bên ngoài, không được công ty phê duyệt thì coi như không hợp lệ. Trách nhiệm này thuộc về nhân viên Thảo" - ông Sanh nói.

Được biết, các HĐ mua bán giữa người mua ký kết với Công ty Vinh Quang đều ghi hợp đồng bán nhà nhưng trên thực tế, công ty chỉ giao đất nền, người mua cũng chỉ phải trả tiền lô đất, sau đó tự xây dựng nhà. Điều này trái với Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có quy định không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở.

Giải thích điều này, bà Lưu Thị Nga khẳng định đây không phải là bán đất, việc người mua tự xây nhà thực chất là "góp vốn xây dựng nhà". "Nếu làm HĐ bán đất mới là vi phạm. Tại thời điểm đó, nghị định này quy định tất cả những sản phẩm trong dự án phải được xây dựng rồi mới chuyển giao. Tuy nhiên, trong quá trình đó thì chủ đầu tư và khách hàng có quyền đầu tư từng giai đoạn" - bà Nga phân bua. Bà Nga nói thêm trong quy định của luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư có quyền bán cho khách hàng theo 2 cách là bán nguyên căn nhà hoặc công ty đưa thiết kế để người mua tự xây nhà nhưng phải đưa các hóa đơn để công ty hoàn công. 

Hoàng Thanh (Người Lao động)