Giá cho thuê căn hộ TPHCM tăng do vắng bóng nguồn cung mới

29/06/2023

Hiện nay, thị trường bất động sản phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là khả năng thanh khoản chậm. Hơn nữa, nguồn cung căn hộ mới trên thị trường rất khan hiếm, dẫn đến việc nhiều người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng đã thay đổi chiến lược và chuyển sang đầu tư vào việc mua căn hộ để cho thuê. Chính vì nhu cầu tăng nhanh đã khiến cho giá thuê căn hộ TPHCM cũng tăng đột biến. Trong bài viết này, Bds123.vn sẽ tiến hành phân tích các khía cạnh liên quan đến tình trạng tăng giá thuê căn hộ ở TPHCM. Mời quý độc giả cùng tham khảo và đưa ra nhận xét khách quan nhé.

Mục lục
Giá thuê căn hộ TPHCM tăng do khan hiếm nguồn cung mới
Giá thuê căn hộ TPHCM tăng do khan hiếm nguồn cung mới

Tình hình nguồn cung căn hộ chung cư TPHCM hiện nay

Trong quý I/2023, thị trường ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung căn hộ TPHCM mới so với cùng kỳ năm ngoái. Trước bối cảnh nguồn cung căn hộ sơ cấp hạn chế, phân khúc cho thuê đang được người dân xem xét như một lựa chọn thay thế phù hợp. Theo số liệu thống kê của Savills Việt Nam về thị trường BĐS cho thấy, TPHCM chỉ có 1.610 căn hộ mới, giảm 25% so với năm trước. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được báo cáo phân tích là do các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn. Đồng thời, tình trạng lạm phát và lãi suất cao cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thị trường.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân đang gánh chịu áp lực lớn khi lãi suất ngân hàng tăng mạnh. Chính vì vậy, họ buộc phải xem xét việc bán bớt danh mục đầu tư của mình. Hiện nay, thị trường căn hộ có đặc điểm đáng chú ý là hầu hết không có nguồn cung căn hộ sơ cấp. Đồng nghĩa với việc không có sự cung cấp mới cho người mua nhà với nhu cầu thực. Do đó, họ phải tìm kiếm nguồn cung từ thị trường phân khúc thứ cấp. Một điểm đáng chú ý khác về thị trường này là tính chắc chắn về mặt pháp lý của các dự án. Đa số các dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trong khi ở thị trường sơ cấp, chúng ta thấy nhiều dự án đang gặp rào cản pháp lý. Đây là những yếu tố làm nóng thị trường bán căn hộ TPHCM ở phân khúc thứ cấp.

Mặt khác, việc TPHCM có rất ít dự án mới triển khai nên rất khó làm giảm áp lực từ nguồn cung. Trong bối cảnh này, sự trở lại của nhóm khách thuê quốc tế sẽ tạo ra nhu cầu cho việc thuê căn hộ cao cấp và dịch vụ. Đây cũng sẽ là động lực để phân khúc cho thuê chung cư TPHCM có sự tăng trưởng vượt bậc.

Giá cho thuê căn hộ TPHCM tăng mạnh

1. Thực trạng tăng giá thuê chung cư TPHCM

Theo số liệu thống kê mới nhất, trung bình giá thuê căn hộ chung cư TPHCM có dấu hiệu tăng so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, thị trường TPHCM đã ghi nhận sự tăng trưởng mức độ quan tâm đối với tất cả các loại hình bất động sản cho thuê, nhất là phân khúc căn hộ chung cư đạt 157%. Trong quý I/2023, giá thuê trung bình của căn hộ chung cư TPHCM tăng 8% so với quý I/2022, với mức giá trung bình khoảng 13 triệu/tháng.

Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư TPHCM tăng trở lại
Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư TPHCM tăng trở lại

Thực tế cho thấy, giá thuê phân khúc căn hộ cao cấp tại các quận 1, Bình Thạnh, quận 4 và quận 2 (cũ) đã điều chỉnh mức giá từ cuối năm 2022. Cụ thể, các căn hộ cho thuê Bình Thạnh như Vinhomes Central Park, Sunwah Pearl, City Garden, ... hiện có mức giá từ 17 - 30 triệu/m² với căn 1 - 3PN. Đối với giá thuê các chung cư cao cấp quận 4 như The Tresor, Riva Park, The Gold View ... dao động từ 16 - 40 triệu/tháng.

Mặt khác, giá thuê một số dự án căn hộ trung cấp và bình dân cũng đang trên đà tăng trưởng. Các căn hộ trung cấp cho thuê thành phố Thủ Đức như D'Russo, Precia, Centana, Sun Avenue ... đã tăng giá từ khoảng 7 - 15 triệu/tháng (3/2022) lên mức 8,5 - 18 triệu/tháng. Một số dự án bình dân có giá thuê từ 5 - 8 triệu/tháng cũng đã tăng lên mức 6,5 - 10 triệu/tháng với các căn có diện tích 48 - 60m².

Ngoài ra, trong năm 2023, dòng tiền đầu tư dự kiến sẽ chuyển hướng vào các sản phẩm có khả năng khai thác cho thuê như căn hộ, nhà phố và nhà xưởng. Nhóm bất động sản này dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay và đảm bảo an toàn trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự cân bằng. Trong những tháng cuối năm 2023, giá thuê căn hộ TPHCM có thể tăng thêm 4-6%. Điều này kéo theo tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động cho thuê cũng dự kiến sẽ tăng theo.

2. Nguyên nhân giá thuê căn hộ TPHCM tăng

Nguyên nhân dẫn đến sự tăng cao giá thuê chung cư như vậy là do nhiều khách hàng không đủ khả năng tài chính để mua nhà. Chính vì vậy họ lựa chọn thuê căn hộ TPHCM để tối ưu ngân sách. Nhiều khách hàng cũng thuê chung cư với mục đích cho thuê lại để phục vụ cho du lịch nội địa. Ngoài ra, nhiều công ty đã thu nhỏ mô hình làm việc trong năm trước. Thế nhưng năm nay họ đã quay trở lại thị trường và thuê các văn phòng nhỏ trong khu vực trung tâm.

Nguyên nhân khiên giá thuê căn hộ chung cư TPHCM tăng nhanh chóng
Nguyên nhân khiên giá thuê căn hộ chung cư TPHCM tăng nhanh chóng

Bên cạnh đó, xu hướng đô thị hóa sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay. Có nghĩa là số lượng người di cư vào trung tâm thành phố cũng sẽ tăng. Từ đó nhu cầu thuê chung cư và nhà trọ cũng sẽ tăng theo. Vì vậy, thị trường cho thuê sẽ trở nên sôi động hơn so với giai đoạn trước đó. Hơn nữa, nhu cầu thuê cũng đang tăng từ các khách hàng có khả năng phục hồi nhanh sau đại dịch. Ví dụ như các ngân hàng, công ty thương mại điện tử, công nghệ thông tin, .... Chính vì thế, thị trường thuê căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận nhu cầu cao.

Mặt khác, nhiều chuyên gia môi giới cho biết, nguồn cung cho thuê căn hộ chung cư sẽ cải thiện trong năm nay khi các dự án căn hộ và nhà phố đã đến thời điểm bàn giao. Các tài sản bị nghẽn thanh khoản cũng sẽ chuyển sang cho thuê, và một số dự án cho thuê mới cũng được đưa vào hoạt động. Điều này làm tăng nguồn cung và góp phần làm tăng giá thuê, không giảm mà chỉ điều chỉnh tăng nhẹ. Đặc biệt, hiện nay giá thuê nhà trọ cũng tăng từ 5 - 15% hàng tháng hoặc hàng quý.

Ngoài ra, Chính phủ cùng với các địa phương cần đưa ra các giải pháp kịp thời để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng thời thúc đẩy phát triển các dự án mới thuộc phân khúc nhà ở bình dân. Cần có các phương án nhằm tăng số lượng nhà cho thuê đạt tiêu chuẩn về cả chi phí lẫn chất lượng.

Trên đây là tình trạng phân khúc cho thuê căn hộ TPHCMBds123.vn đã tổng hợp được. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu mái ấm lý tưởng.