Kế hoạch kinh doanh phòng trọ cho dân khởi nghiệp

10/01/2019

Trong xu hướng khởi nghiệp ngày một nhiều, kinh doanh phòng trọ là một cách kiếm tiền được nhận được nhiều quan tâm. Mô hình kinh doanh phòng trọ phát triển nhiều tại các khu vực gần trường học, thành phố lớn hay khu công nghiệp đem lại siêu lợi nhuận và ổn định cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, để kinh doanh phòng trọ hiệu quả, hãy ghi lại ngay kế hoạch kinh doanh phòng trọ này nhé. 

Tiến hành tìm và mua đất để xây phòng trọ

Không phải ai cũng có sẵn đất trống để xây phòng trọ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Vì vậy trước khi lên kế hoạch xây phòng trọ cho thuê thì bạn cần tìm hiểu các khu vực có thể mua đất. Đất phải gần các khu công nghiệp, trường học nếu bạn định cho thuê dài hạn hoặc gần các bệnh viện nếu bạn định hướng xây phòng trọ thuê ngắn hạn. Bạn nên tham khảo người quen, nhờ người thân giới thiệu được vùng đất tốt, tránh được các khu vực tranh chấp hay giấy tờ đất đai không rõ ràng. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đến các chuyên trang về bất động sản uy tín như bds123.vn, batdongsan.com.vn, muabannhadat.vn để có nhiều thông tin về mua bán đất, bán phòng trọ, dãy nhà trọ và chọn lựa.

Xác định đối tượng thuê trọ và loại hình nhà trọ

Song song với quá trình tìm và mua đất để xây phòng trọ, các bạn cần xác định rõ xây nhà trọ cho ai thuê và xây nhà như thế nào? Nếu bạn là có nhiều vốn và đất rộng thì nên xây phòng trọ thành dãy hoặc khu chung cư mini cao cấp để tăng số lượng phòng cho thuê. Còn nếu diện tích đất có hạn, bạn nên đầu tư vào nhà ở rồi phân thành từng phòng để cho thuê hoặc cho thuê nguyên căn. Như vậy tùy theo mảnh đất mà bạn có thể đầu tư, vốn đầu tư mà bạn xác định loại hình nhà trọ tương ứng với đối tượng cho thuê khác nhau.

Nếu bạn tìm được 1 mảnh đất ở gần trường học thì đối tượng thuê phòng trọ chủ yếu sẽ là sinh viên hoặc học sinh cấp 3, và hiển nhiên giá phòng trọ mà bạn đưa ra cũng không được quá cao. Chính vì vậy bạn chỉ nên xây loại hình phòng trọ đơn giản không nên quá đầu tư vào nội thất và các tiện nghi đi kèm. Diện tích phòng ở thích hợp là từ 15-20m2 và có thể xây số lượng lớn phòng trên một mảnh đất chỉ 100m2.

Nếu bạn tìm được mảnh đất ở gần các khu công nghiệp thì đối tượng thuê phòng trọ chủ yếu sẽ là công nhân viên làm việc ở các khu công nghiệp chế xuất gần đó và có nhu cầu thuê trọ cho hộ gia đình. Chính vì vậy loại hình phòng trọ cũng cần chất lượng hơn một chút và có đầu tư vào thiết bị thiết yếu sử dụng trong phòng trọ. Diện tích phòng trọ cũng cần rộng hơn một chút khoảng 25-30m2 cho một phòng trọ, bù lại giá cả cũng sẽ cao hơn.

Nếu bạn tìm được đất ở các khu trung tâm thành phố lớn, gần siêu thị và trung tâm mua sắm thì nên hướng tới đối tượng thuê phòng trọ là những cá nhân có thu nhập cao, hộ gia đình khá giả. Kéo theo đó, việc đầu tư cho phòng trọ nhiều hơn để xây nhà trọ cao cấp hơn, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi. Diện tích phòng từ 40 – 50m2 trở lên.

Photo: Bạn có thể xây chung cư mini nhiều tầng như thế này để cho thuê. Nguồn: Internet

Xác định kinh phí xây phòng trọ và tiến hành xây dựng

Song song với quá trình mua đất, xác định đối tượng và loại hình phòng trọ, bạn cũng cần cân nhắc đồng thời về nguồn vốn tài chính của bản thân và đối chiếu với chi phí xây phòng trọ cần thiết. Bạn nên dự trù một cách đầy đủ nhất về kinh phí xây dựng, điển hình như bản vẽ thiết kế dự kiến về số phòng, số tầng và diện tích các phòng cho đến thiết kế các phòng ra sao, từ đó dự tính giá cả của nguyên vật liệu xây dựng, chi phí nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện, chi phí đầu tư thiết bị trong phòng.

Một điểm cần chú ý là bạn nhất định phải đảm bảo chất lượng hạ tầng khi xây nhà trọ và muốn duy trì lâu dài. Vì vậy hãy cố gắng lên kinh phí dự trù một cách đầy đủ nhất và theo sát tiến trình xây dựng phòng trọ của bạn.

Quảng cáo phòng trọ và tìm kiếm người thuê trọ

Sau khi đã có một cơ ngơi sẵn sàng cho thuê trọ, việc bạn cần làm tiếp theo là nhờ người quen giới thiệu để tìm khách thuê trọ, dán tờ rơi để quảng cáo thông tin về phòng trọ. Tất nhiên nhiêu đó là không đủ để nhiều người biết đến phòng trọ của bạn, bạn cần đăng tin đến các mạng xã hội facebook, instagram và nhờ chia sẻ để nhiều người tiếp cận thông tin được hơn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm khách thuê trọ sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đăng tin lên các chuyên trang cho thuê phòng trọ hay bất động sản nhà đất. Một số trang uy tín cho thể tham khảo với mức phí đăng tin khá thấp như bds123.vn, phongtro123.com.

Để quảng bá thông tin một cách hiệu quả nhất bạn nên đưa ra đầy đủ tin về diện tích phòng, các tiện nghi trong phòng, giá cả phòng, giá dịch vụ điện nước wifi gửi xe (nếu có)… để khách thuê trọ có thể tham khảo. Bạn cũng nên đính kèm hình ảnh và video để cụ thể chi tiết về phòng trọ. Thông tin bạn đưa ra càng rõ ràng bao nhiêu càng dễ tiếp cận với người cần thuê bấy nhiêu. Nhớ là đừng quên đính kèm địa chỉ, số điện thoại và tên của bạn để khách liên hệ nhé.

Photo: Để quảng cáo phòng trọ, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin hình ảnh và video về phòng cho thuê nhé. Nguồn: Internet

Quản lý phòng trọ

Sau khi đã có nguồn khách hàng ổn định, công việc của bạn là vận hành và quản lý phòng trọ của chính mình. Hãy đảm bảo là bạn có một hợp đồng thuê trọ đầy đủ hợp lý để tài sản của mình không bị người thuê trọ làm hư hại gây thiệt hại về tài chính cho bạn. Bạn cũng nên có thái độ niềm nở vui vẻ với những người đến thuê trọ, tạo không khí thoải mái nhất cho họ để giữ được những khách hàng ở lâu dài. Tuyệt đối không nên cáu giận, khinh thường đối với những người thuê trọ. Ngoài ra, nếu bạn sở hữu và phải quản lý cả dãy trọ thì những mâu thuẫn nên được giải quyết nhẹ nhàng nhất. Còn đối với những người thuê trọ có hành vi gian lận, quỵt tiền, không tuân thủ đúng những nội quy đề ra, hãy đảm bảo là bạn hoàn toàn có quyền hủy thuê trọ theo hợp đồng nhé.

Kinh doanh phòng trọ là một phương án kinh doanh dễ sinh lời tuy nhiên không phải dễ thực hiện. Vì vậy bạn cần lên một kế hoạch kinh doanh phòng trọ chi tiết đầy đủ các bước như trên. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng, kinh doanh phòng trọ có thời gian hoàn vốn tương đối dài do vậy nhớ chuẩn bị đủ tài chính để thực hiện kế hoạch này nhé.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn