Sau 2 lần lấy ý kiến tại quận huyện, ngày 17-2, Hội nghị phản biện lần cuối những nội dung cơ bản của Dự thảo quy định quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh, rạch và hồ công cộng trên địa bàn TPHCM được chốt lại. Theo đó, hàng ngàn hộ dân sống trong quy hoạch hành lang kênh rạch sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, cấp giấy đỏ, cấp phép xây dựng nhà ở…

Kiến nghị nhiều quy định thông thoáng  
 
Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết quy định hiện hành trong Quyết định 150 đã giúp TP quản lý chặt hành lang sông, suối, kênh, rạch trong nhiều năm qua. Thêm vào đó, quỹ đất dọc theo các hành lang cũng là tài nguyên, tài sản của TP nên cần phải sử dụng đúng mục đích. 
 
Tuy nhiên, người dân có nhà, đất trong hành lang bị hạn chế việc xây dựng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, gây khó khăn trong việc tạo lập nhà ở. Vừa qua, lãnh đạo Thành ủy đã chỉ đạo Sở GTVT rà soát lại việc quản lý, sử dụng quỹ đất này. Theo đó, Sở GTVT đã xây dựng dự thảo, lấy ý kiến của các quận, huyện, sở, ngành và đã 2 lần báo cáo UBND TP.
 
Tin vui cho những người dân sống trong hành lang kênh rạch chính là dự thảo đã cho phép người dân có nhà, đất trong hành lang được khôi phục nhiều quyền lợi. Cụ thể, đối với đất ở nằm trong hành lang của hộ gia đình, cá nhân có nguồn gốc và quá trình sử dụng trước ngày 24-6-2004 (thời điểm Quyết định 150 có hiệu lực), được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và cấp phép xây dựng nhà ở.  
 
Riêng đối với đất ở có trước thời điểm trên nhưng chưa có nhà ở (chưa xây dựng), thuộc phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ nhưng ngoài phạm vi  mép bờ cao vào trong bờ 20m (với hành lang 30-50m), không thuộc phạm vi dự án chỉnh trang đô thị, di dời tái định cư, cải thiện đời sống cho các hộ dân, cũng được xem xét cấp phép xây dựng.
 
Đối với nhà ở hiện hữu nằm trên sông, suối, kênh, rạch, mương và hồ công cộng (dạng nhà sàn) được phép tồn tại và được sửa chữa, cải tạo, gia cố theo nguyên trạng, không thay đổi quy mô, diện tích, kết cấu nhà cũ. Có thể thay sàn, mái, vách bằng vật liệu nhẹ để chống sập, sạt lở.
 
Nhà ở nằm trong hành lang 20m (với hành lang từ 20-50m) cũng được cho tồn tại và cải tạo sửa chữa theo hiện trạng nhà cũ, có thể được thay thế bằng kết cấu mái tôn, ngói, tường gạch. Từ 20m này trở vào đất liền được cấp phép xây dựng với quy mô 2 tầng, không kể tầng lửng và mái che cầu thang. Chiều cao tối đa 12,2m so với cốt vỉa hè hoàn thiện.
 
Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Hoàng Minh, nếu nhà dân có trước thời điểm quy hoạch hành lang thì trừ 20m từ mép sông trở vào, mọi quyền lợi hợp pháp về nhà đất của người dân được thực hiện bình thường, chỉ hạn chế về chiều cao xây dựng như đã nêu trên.
 
Khôi phục quyền lợi nhà, đất hành lang kênh rạch
Một khu nhà ven kênh rạch.
 
Xây dựng tạm có thời hạn
 
Theo ông Lê Hoàng Minh, toàn TP có hơn 1.000km sông, kênh, rạch. Việc đầu tư xây dựng các công trình ven sông cũng nằm trong chương trình cải tạo, chỉnh trang đô thị của TP. Việc đầu tư, xây dựng, cải tạo, sử dụng hành lang này cũng là một nguồn lực cho sự phát triển của TP.
 
Tuy nhiên, hiện nay việc đầu tư xây dựng các công trình công cộng ven hành lang này mới chỉ đếm đầu ngón tay do thiếu nguồn lực tài chính. Đa phần đất trong hành lang hiện đã có nhà đầu tư nhưng các nhà đầu tư cũng chỉ đang “xí” đất để đó chứ chưa triển khai thực hiện.
 
Ngoài các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dự thảo cũng quy định trong hành lang kênh được xây dựng các công trình phục vụ hoạt động dịch vụ có thời hạn như: triển lãm ngoài trời, khu vui chơi giải trí ngoài trời, biển quảng cáo, chợ hoa Tết, các điểm cà phê, giải khát  ngoài trời, các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch. 
 
Đối với các công trình này, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ, không bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình. Các công trình này phải phù hợp quy hoạch và phù hợp với phương án kiến trúc, phù hợp với không gian kiến trúc cảnh quan được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
 
Dự thảo thay thế Quyết định 150 cũng quy định đối với dự án phát triển nhà ở nằm trong hành lang bảo vệ trên bờ đã có đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước thời điểm có quy hoạch, sẽ được duy trì nguyên trạng theo đúng vị trí, quy mô đã duyệt đối với các công trình đã xây dựng hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng hoặc theo đồ án quy hoạch 1/500, hoặc theo dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được cấp giấy đỏ và đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh. Trong trường hợp Nhà nước cần giải tỏa, thu hồi đất để xây dựng các công trình khác được xem xét bồi thường theo quy định.
 
Các lô đất thuộc dự án phát triển nhà ở (chưa xây nhà), được tiếp tục xây dựng nhà theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã duyệt; được tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng theo đúng quy mô công trình đã duyệt với công trình đang đầu tư xây dựng. Trong trường hợp công trình đang đầu tư xây dựng nhưng không đúng giấy phép xây dựng hoặc không theo quy hoạch 1/500, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, thống kê và có biện pháp xử lý trình TP xem xét quyết định. 
Đỗ Bình Minh (SGĐT)
Có thể bạn quan tâm
Nhà 4 Lầu 7 Phòng Cao cấp nội thất, đường Cao Thắng, Phú Nhuận, thu nhập 58tr/tháng.
Nhà 4 Lầu 7 Phòng Cao cấp nội thất, đường Cao Thắng, Phú… 10.5 tỷ11 phút trước
Chính chủ bán đất sổ hồng riêng ngay chợ Hóc Môn tiện ích đầy đủ, đường lớn, xe qua lại nhiều
Chính chủ bán đất sổ hồng riêng ngay chợ Hóc Môn tiện ích… 12 tỷ11 phút trước
400 triệu sở hữu ngay một BĐS tăng giá theo thời gian! Chiết khấu cao! Ngân hàng hỗ trợ 70%!!
400 triệu sở hữu ngay một BĐS tăng giá theo thời gian! Chiết… 1.9 tỷ22 phút trước
Cần bán đất nền dự án one World Regency, khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc, giá 2,3 tỷ
Cần bán đất nền dự án one World Regency, khu đô thị mới… 2.3 tỷ42 phút trước
Bán nhà đường Tự Cường (CMT 8), mặt tiền kinh doanh 4x7m, chỉ 4 tỷ 19
Bán nhà đường Tự Cường (CMT 8), mặt tiền kinh doanh 4x7m,… 4.19 tỷ42 phút trước
Tìm Nam ở ghép gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc giá tốt, tiện ích đầy đủ, vào ở được ngay
Tìm Nam ở ghép gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc giá tốt, tiện… 400.000 đồng/tháng22 phút trước
Cho thuê chung cư cao cấp Sunshine Riverside 2-3PN full đồ,giá chỉ từ 10tr/th.L/H :0963146006
Cho thuê chung cư cao cấp Sunshine Riverside 2-3PN full đồ,giá chỉ… 10 triệu/tháng22 phút trước
Cần tìm nữ nhân viên văn phòng sinh viên ở ghép gần đại học Hồng Bàng, nhà vệ sinh riêng
Cần tìm nữ nhân viên văn phòng sinh viên ở ghép gần đại… 1.4 triệu/tháng42 phút trước
Cho thuê nhà ở văn phòng 04 triệu/tháng ngõ 89 Lạc Long Quân, Cầu Giấy, lh 0904431309
Cho thuê nhà ở văn phòng 04 triệu/tháng ngõ 89 Lạc Long Quân,… 4 triệu/tháng52 phút trước
Nhà Hẻm Xe Hơi đường D1 diện tích 5,2x25m 1 trệt 2 lầu phù hợp văn phòng công ty
Nhà Hẻm Xe Hơi đường D1 diện tích 5,2x25m 1 trệt 2 lầu phù… 30 triệu/tháng2 giờ trước