Nguy cơ vỡ nợ vì mua đất Hà Nội ven đô chờ quy hoạch

20/07/2022

Tăng nhanh và cũng nhanh hạ nhiệt, hiện đất ở những khu vực sốt đất ven Thủ Đô đang tụt giảm liên tục cả về giá và tính thanh khoản. Khiến nhiều người lo sợ nguy cơ vỡ nợ vì trót mua đất Hà Nội giá rẻ ven đô đầu cơ chờ quy hoạch.

Mục lục

Thị trường mua bán đất Hà Nội sôi động

Trải qua giai đoạn giãn cách dịch bệnh, thị trường mua bán đất Hà Nội nói riêng và bất động sản nói chung phục hồi mạnh mẽ. Hàng loạt các cơn sốt đất ven đô Hà Nội xuất hiện thu hút lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Tiêu biểu trong đó là đất bán ở các xã, huyện có thông tin quy hoạch phát triển mới như Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm…

Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày tại những khu vực như Hòa Lạc, Đông Anh đón chào nhiều lượt xe đổ về mua bán đất nền, đất vườn. Lượng người đổ về làm náo động cả vùng quê, đông đảo đến nỗi các cơ quan chức năng địa phương phải can thiệp để đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, điều này có lẽ đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ ở Việt Nam. Vì không chỉ riêng Hà Nội mà đất ở các khu vực TPHCM, Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh thành khác trên cả nước đều có diễn ra như vậy.

Xem thêm: 5 Lý do nên mua đất phía Tây Bắc TPHCM ngay lúc này

Đất ven Thủ Đô thu hút nhà đầu tư

Đất ven Thủ Đô có sức hút lớn đối với nhiều người vì có các ưu điểm đầu tư đặc biệt. Đầu tiên đó là giá bán đất thổ cư, vườn ở các khu vực này sẽ không quá cao, giao động trong khoảng từ 3 - 10 triệu/m2. Mọi người còn có nhiều lựa chọn để mua nên sẽ thoải mái hơn nhiều nếu so với các bất động sản nhà, đất trong trung tâm. Bên cạnh đó, do các khu vực ngoại thành đang trong giai đoạn quy hoạch phát triển nên tiềm năng tăng giá đất rất cao. Nhiều chuyên gia dự đoán có thể chỉ trong vòng 5 - 10 năm nữa, mức lợi nhuận đầu tư mua đất ven đô Hà Nội có thể lên đến 300, 500% vốn ban đầu.

Đất Hà Nội ven đô có đa dạng loại hình và mức giá để chọn đầu tư

Ngoài ra, vì không thể dự đoán chính xác được rằng giá đất sẽ tiếp tục tăng hay giảm trong thời gian tới. Nên nhà đầu tư cũng có thể chọn phương án mua nhanh bán gọn để kiếm một ít lợi nhuận cũng được. Đầu tư lướt sóng dù không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn vì họ cảm thấy an toàn với quyết định này.

Cũng chính vì quá hấp dẫn nên nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại, “nhảy” vào các cơn sốt đất ở Hà Nội dù cho chưa thật sự tìm hiểu kỹ hoặc bị các cò đất bất lương dẫn dụ. Từ đó mới vỡ ra những câu chuyện “mua đỉnh bán đáy”, vỡ nợ vô cùng đáng tiếc.

Vỡ nợ vì đầu cơ mua đất ven Hà Nội

Mua đất là sự lựa chọn của rất nhiều người Việt Nam vì đây kênh đầu tư này có khả năng sinh lợi nhuận rất tốt. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng có nhiều rủi ro đặc biệt là các khu vực đất ven trung tâm thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… Khiến nhiều người phải nhận trái đắng vì không tìm hiểu kĩ trước khi tham gia đầu tư.

Chạy theo sốt đất, nhiều người ôm trái đắng

Tính thanh khoản giảm dần

Các thông tin quy hoạch Đông Anh lên quận, thành lập thành phố vệ tinh Hòa Lạc, Sơn Tây… là nguồn cơn của những đợt sốt đất ảo. Giá đất ở các khu vực này bị thổi lên cao, sau đó giảm dần và chạm đáy chỉ trong vài tuần ngắn ngủi. Khi đó tính thanh khoản của những lô đất trở nên gần bằng 0 do chả còn ai quan tâm giao dịch. Chỉ còn lại những người đến sau, mua đất ven Hà Nội ở cái giá cao ngất ngưỡng để rồi phải chật vật bán tháo với giá chạm sàn.

Lãi suất tăng cao, kẹt tiền tỷ

Những nơi đang phát triển chính là môi trường hoàn hảo để thổi bùng lên cơn sốt đất. Khi đó, sẽ có những nhà đầu tư vay tiền ngân hàng, người quen biết để mua đất đầu cơ. Tuy nhiên, việc giá đất giảm mạnh và không thể bán được đã làm cho nhiều người phải lao đao gồng gánh trả tiền lãi mỗi tháng.

Còn đối với những nhà đầu tư không vay tiền thì họ phải đối diện với việc bị chôn vốn hàng tỷ đồng ở các lô đất ven đô. Lý giải cho điều này, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng giá đất Hà Nội hiện tại đang quá cao so với mức mua của người dân. Đặc biệt là sau 2 năm khó khăn vì ảnh hưởng đại dịch, mọi người cũng có tâm lý e dè hơn khi đầu tư nhà đất. Đồng thời, việc lãi suất vay mua nhà đất của các ngân hàng tăng cao cũng góp phần làm giảm ham muốn của thị trường.

Lời kết

Qua bài viết ở trên, có thể thấy thị trường mua bán đất ở Hà Nội hiện có nhiều tiềm năng nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều nguy cơ “mắc kẹt tiền” dẫn đến vỡ nợ. Vậy nên, nếu là một nhà đầu tư thì bạn nên thận trọng suy nghĩ, tham khảo nhiều nguồn thông tin như bài viết này để hạn chế tối đa các rủi ro cho mình nhé.

Tham gia mua bán đất Hà Nội giá rẻ, uy tín tại đường dẫn sau:https://bds123.vn/ban-dat-ha-noi.html

Theo Hoàng A.D