Những công trình kiến trúc ấn tượng nhất sẽ hoàn thành năm 2017

18/03/2017

Theo CNN, những công trình kiến trúc độc đáo và đột phá dưới đây được mong chờ sẽ hoàn thành trong năm 2017.  

Mục lục
 

1. Ga tàu cao tốc Napoli-Afragola, Naples

Hãng Zaha Hadid Architects đang thổi hồn điêu khắc vào kiến trúc của ga tàu cao tốc Napoli-Afragola.

 

2. Louvre Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất

Dự kiến hoàn thành vào năm 2012 nhưng ngày khai trương của bảo tàng Louvre Abu Dhabi phải lùi xuống năm 2017. Được thiết kế bởi kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng Ateliers Jean Nouvel với chi phí 653,4 triệu USD, bảo tàng Louvre Abu Dhabi là một nhánh của bảo tàng Louvre nổi tiếng ở Paris. 

 

3. Lego House, Billund

Một công trình đáng mong đợi nữa của năm 2017 là của tập đoàn Bjarke Ingel Group (BIG). Nhóm thiết kế đã tạo ra một tòa nhà độc đáo với các khối chức năng riêng biệt, nối với nhau bằng tường gạch lấy cảm hứng từ Lego.

 

4. Bảo tàng nghệ thuật đương đại châu Phi Zeitz (Zeitz MOCAA), Cape Town

Zeitz MOCAA là một trong những dự án bảo tàng tham vọng nhất năm 2017. Chuyển đổi từ công trình lịch sử Grain Silo Complex bên bờ sông ở Cape Town, Zeitz MOCAA có diện tích 9.200 m2. Khi hoàn thành, đây sẽ là bảo tàng lớn nhất tại châu Phi.

 

Zeitz MOCAA là công trình sáng tạo của hãng kiến trúc Heatherwick Studio tại London. Các kiến trúc sư đã giữ lại những yếu tố lịch sử của tòa nhà, bao gồm những ống bê tông khổng lồ ở trung tâm.

 

5. Làng Huangshang, tỉnh Anhui, Trung Quốc

Tựa bức tranh sơn thủy, ngôi làng Huangshang nổi lên bên mặt hồ Taiping và bao quanh bởi dãy Huangshang trùng điệp. Dự án đầy tham vọng này nhằm mô phỏng khung cảnh núi non nổi tiếng nơi đây và đưa Huangshang về với xã hội đương đại.

 

6. The Silo, Copenhagen, Đan Mạch

Hãng kiến trúc COBE sẽ đưa nhà kho ngũ cốc này lên một tầm cao mới trong năm 2017, thay đổi hoàn toàn bộ mặt của khu công nghiệp lân cận.

 

Với nhiều căn hộ, trung tâm triển lãm, nhà hàng trên tầng cao, The Silo nhắm tới mục tiêu trở thành điểm đến của phong cách sống mới tại Copenhagen. Công trình được thiết kế giữ nguyên dấu ấn công nghiệp của tòa nhà và thay đổi với những cột bê tông lớn và trần cao.

 

7. Trung tâm nghệ thuật Guardian, Bắc Kinh, Trung Quốc

Nằm gần Tử Cấm Thành, trung tâm nghệ thuật Guardian rộng hơn 6.200 m2 có diện mạo hoàn toàn mới nhờ bàn tay của các kiến trúc sư của hãng Buro Ole Scheeren. 


 

8. Bảo tàng Yves Saint Laurent, Marrakech, Morocco

Đây sẽ là một trong hai bảo tàng (một cái khác ở Paris) dành riêng cho các tác phẩm của nhà thiết kế huyền thoại Yves Saint Laurent. Đây sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm thể hiện tình yêu với Morocco của Laurent, quê hương thứ 2 của ông. 

 

9. Bảo tàng Blavand Bunker, Varde, Đan Mạch

Đây là tác phẩm của tập đoàn Bjarke Ingel Group, nằm ở khu vực quân sự Đức và được bao quanh bởi những ngọn đồi trùng điệp.


 

10. Centro Botin, Cantabria, Tây Ban Nha

Đây là dự án mới của Renzo Piano Building Workshop hợp tác với hãng kiến trúc Luis Vidal + Architects có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha. Centro Botin là trung tâm văn hóa, nghệ thuật, giáo dục và giải trí, một nửa nằm trên mặt đất, nửa còn lại ở trên mặt nước.

 

11. Bảo tàng nghệ thuật đương đại và hiện đại, Jakarta, Indonesia

Đây là bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên tại Jakarta, được thiết kế bởi hãng Met Studio Design có trụ sở tại London, Anh. Đây sẽ là nơi trưng bày 800 tác phẩm nghệ thuật của Indonesia, Mỹ, Tây Âu và châu Á. 

 

12. Cầu kính qua hẻm Zhangjiajie, Hồ Nam, Trung Quốc

Hãng kiến trúc của Israel Haim Dotan lấy cảm hứng từ bộ phim Avatar và thế giới viễn tưởng để thiết kế cây cầu kính Zhangjiajie, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Cây cầu này có thể tải 800 người cùng lúc. Khi mở cửa lại vào năm 2017, đây sẽ là cầu kính đi bộ dài nhất thế giới với chiều dài 381m ở độ cao hơn 300 m của hẻm Zhangjiajie.


 

13. Chung cư 520 phố West 28, New York, Mỹ

Với thiết kế chung cư 11 tầng này, hãng Zaha Hadid đã giành được giải thưởng Pritzker. 

Căn penthouse của chung cư này được dự đoán có giá lên tới 50 triệu USD.

Hoài Thu