Quy hoạch đô thị không tính toán thì tương lai trả giá

07/01/2017

Đô thị hóa là quá trình tất yếu nhưng không tính toán kĩ lưỡng về quy hoạch ngay từ ban đầu thì cả xã hội sẽ phải trả giá đắt trong tương lai bởi những hệ lụy để lại.

Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà kết luận tại hội nghị Tổng kết Bộ Xây dựng diễn ra sáng 6-1 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị trong thời gian vừa qua đang bộc lộ những lỗ hổng bất cập và khuyết điểm mà thời gian gần đây được dư luận phản ánh.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho rằng tình trạng gia tăng ùn tắc giao thông tại 2 thành phố lớn nhất vẫn luôn làm nóng dư luận mà nguyên nhân chính do một phần phát triển ồ ạt về nhà ở, chung cư cao tầng tại TP HCM hay Hà Nội. Việc phát triển nhà ở, chung cư nhưng cơ sở hạ tầng liên quan về giao thông, đi lại của người dân là chưa tương xứng.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Chính Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị cho rằng: “Hai xu hướng không có lợi cho tổ chức đô thị. Thứ nhất là tại hai thành phố lớn nhất, bệnh viện, trường học không những không được di dời ra khỏi trung tâm mà còn tiến hành xây dựng thêm, tăng khối nhà, tăng tầng, tăng giường bệnh vì áp lực phục vụ. Thứ hai, nếu cứ dồn, tăng người trong thành phố thì hạ tầng giao thông không thể nào đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân”.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định, hiện chưa có công cụ tốt trong kiểm soát quy hoạch từ việc xây dựng ban đầu tới tuân thủ quy hoạch. Điều đáng nói là trong quá trình quy hoạch ban đầu được xây dựng từ sự góp ý của cả xã hội sẽ có một sản phẩm rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chỉ có một nhóm người nhỏ tham gia và chất lượng quy hoạch sau điều chỉnh không đảm bảo, không được như ban đầu quy hoạch đặt ra.

Bộ trưởng Hà dẫn ví dụ từ dự án Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) chỉ một khu đất nhưng xây dựng khối nhà 50 tầng cho thấy sức nén của dân số sẽ rất lớn. Thực tế là đô thị nào cũng phải có những khu vực có sức nén rất cao nhưng vấn đề là phải giải quyết bài toán nén dân số, cùng với việc nén hạ tầng giao thông đi lại và về việc này đã chưa được giải quyết một cách thấu đáo cụ thể.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì rà soát việc quy hoạch các đô thị cũng như việc xây dựng một số dự án lớn trong nội đô 2 thành phố lớn. Riêng những dự án đang gây bức xúc tại Hà Nội, trực tiếp Bộ trưởng Xây dựng đã chỉ đạo kiểm tra ngay trong tuần sau.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: "Trong năm 2017 cần phải xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chất lượng Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2017, trong đó trọng tâm là xây dựng dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Kiến trúc; Tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng công trình, an toàn trong thi công xây dựng.

Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu thị trường BĐS, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội nhằm khắc phục lệch pha cung - cầu. Tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Xây dựng; tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tích cực phòng chống tham nhũng, chống lãng phí trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Xây dựng”.

Đặng Trung (Pháp luật Tp.HCM)