Tân Sơn Nhất bị ngập do làm sân golf, khách sạn?

12/10/2016

Đó là ý kiến của nhiều cựu chiến binh là cử tri quận Tân Bình (TPHCM) tại buổi tiếp xúc với Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 5 diễn ra vào ngày 11/10.

Theo thiếu tá Lê Văn Sang (phường 13), sân bay Tân Sơn Nhất ở vị trí cao, gần 100 năm qua không hề bị ngập dù Sài Gòn đã từng xuất hiện nhiều cơn mưa cực lớn. Tình trạng sân đỗ máy bay bị ngập chỉ xảy ra mấy năm gần đây, nhất là kể từ lúc các công trình khách sạn, sân golf trong sân bay hoàn thành, đi vào hoạt động.

“Cử tri quận Tân Bình phản đối việc lấy 157ha đất sân bay làm sân goft, nhà cao tầng, khách sạn. San lấp ao hồ, cống, kênh rạch, nước không kịp tiêu thoát gây ngập sân bay. Nếu kênh Hy Vọng không bị lấn chiếm, thì Tân Sơn Nhất đã không bị ngập như hôm nay”, ông Sang nói.

Trả lời ý kiến cử tri, ĐBQH Nguyễn Văn Chương, thiếu tướng, nguyên Phó Chính ủy Quân khu 7, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM cho biết, việc làm sân goft trong sân bay Tân Sơn Nhất gây bức xúc cho cử tri đã được Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIII phản ảnh, Quốc hội khoá trước đã chất vấn các bộ ngành nhưng cử tri vẫn chưa thỏa mãn. Vấn đề này sẽ tiếp tục được các ĐBQH phản ánh vào kỳ họp tới.

Cùng ngày, tiếp xúc với tổ ĐBQH đơn vị 7, nhiều cử tri quận 2, Thủ Đức (TPHCM) bức xúc về tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây phiền hà cho người dân. Nêu đích danh một số cán bộ địa phương có thái độ hống hách, cửa quyền, cử tri Trần Công Hảo (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) hỏi: Những người này có còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ cán bộ nhà nước hay không? Cán bộ là công bộc của dân, không phải là những ông quan đè đầu cưỡi cổ, ức hiếp người dân.

Cử tri Nguyễn Văn Minh (phường Linh Xuân, Thủ Đức) lưu ý: Các doanh nghiệp ví von “trên trải thảm, dưới rải đinh”. Tại sao ở trên muốn thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân còn ở dưới lại gây khó khăn? Quốc hội cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM thừa nhận vấn đề người dân quan tâm và bức xúc chính là công tác quản lý đội ngũ cán bộ. Có một bộ phận không nhỏ cán bộ làm không hết trách nhiệm, thậm chí nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân. Lãnh đạo TPHCM đã nghe phản ánh rất nhiều.

“Khi phát hiện cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm, không bao che, dung túng. Trách nhiệm và khuyết điểm của lãnh đạo thành phố chính là quản lý không hết, giáo dục cán bộ chưa đầy đủ nên vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực”, bà Tâm nói.


Theo Huy Thịnh - Quốc Ngọc
Tiền phong