Thu hồi vốn tạo nhiều áp lực cho các doanh nghiệp

18/07/2018

HUD-Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị vừa xin phép Bộ Xây Dựng chuyển nhượng một phần trụ sở chính trên đường Lê Văn Lương trước áp lực thu hồi vốn và đã được Bộ Xây Dựng cho phép.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD), về việc cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower, là trụ sở kết hợp văn phòng cho thuê trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) của doanh nghiệp này.

Từ 22/5, trước nhu cầu của khách hàng cũng như áp lực thu hồi vốn đầu tư của doanh nghiệp, HUD đã có văn bản xin chuyển nhượng một phần dự án HUD Tower. Bộ Xây dựng đã chấp thuận phương án này, với điều kiện đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và theo đúng quy định. 

Tòa cao ốc HUD Tower trên đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: T.T.

Theo đó, HUD sẽ được phép chuyển nhượng một phần diện tích sàn văn phòng, thương mại hoặc chuyển nhượng một phần dự án. Hội đồng thành viên có trách nhiệm bàn bạc, thống nhất hình thức kinh doanh, báo cáo Bộ Xây dựng phương án chi tiết trước khi thực hiện.

Đây là dự án mà doanh nghiệp từng muốn bán “đứt” để thu hồi vốn. Tuy đã được Bộ Xây dựng chấp thuận phương án từ năm 2014, tổng công ty này lại cho rằng thực trạng và kết quả kinh doanh của dự án không cho phép việc chuyển nhượng toàn bộ.

HUD Tower là tòa cao ốc tọa lạc trên lô đất có diện tích 6.500 m2 ở số 37, đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội), đã nộp tiền thuê đất một lần có thời hạn đến năm 2059. Dự án khởi công từ năm 2010, đã đưa vào khai thác thương mại với tổng diện tích sàn 70.000 m2.

Theo Bộ Xây dựng, giá trị đầu tư của dự án cao ốc này tính đến thời điểm 31/3 khoảng 1.540 tỷ đồng.

Năm 2015, HUD từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt lỗ hổng trong đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, giai đoạn trước năm 2011, tổng công ty đã đầu tư nhiều dự án vượt xa khả năng tài chính, quản trị, dẫn đến triển khai bị chậm trễ. Trong giai đoạn thị trường bất động sản suy thoái 2011-2012, doanh nghiệp đã phải chuyển nhượng lại nhiều dự án để thu hồi vốn.

Bên cạnh cao ốc HUD Tower tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, có ý kiến đối với phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa với khu đất số 21 phố Kim Đồng, là trụ sở cũ của tổng công ty để hoàn thiện trong phương án cổ phần hóa. Cùng với đó là việc sắp xếp lại và xử lý tài sản công là các cơ sở nhà, đất của HUD tại Khánh Hòa và Đồng Nai. 

Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị tiền thân là Công ty Đầu tư phát tiển nhà và đô thị, là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng. Doanh nghiệp từng quy hoạch và xây dựng nhiều dự án bất động sản tại thủ đô, như Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, KĐT Mỹ Đình 2, KĐT Định Công…

Quang Thắng