Thủ tục thay bàn thờ thần tài mới đúng chuẩn

13/09/2019

Đôi khi, có những việc chúng ta không mong muốn xảy ra trong cuộc sống. Việc thay bàn thờ thần tài mới cũng như vậy. Thế nhưng, chúng ta vẫn phải đối diện với những sự việc đã xảy ra. Vậy thủ tục của việc này là gì?

Mục lục

Vì sao phải thay bàn thờ thần tài mới?

Bàn thờ thần tài là nơi rất linh thiêng với những người kinh doanh. Đó là chỗ thần tài cư ngụ và đem lại tài lộc cho họ. Vì vậy, bất cứ việc gì liên quan đến nơi này đều rất quan trọng.

Trulli
Bàn thờ - nơi thần tài cư ngụ

Chính vì bàn thờ có vị trí quan trọng như vậy nên thay đổi chúng không hề dễ dàng. Thế nên, hẳn không ai muốn phải đụng chạm vào nơi linh thiêng này.

Vậy vì sao chúng ta lại phải thay bàn thờ thần tài mới? Một phần là do nguyên liệu chế tạo bàn thờ. Chúng ta đều biết bàn thờ được làm từ gỗ. Có thể là gỗ ép hoặc gỗ nguyên chất tùy theo điều kiện của gia chủ.

Thế nên, nếu để lâu theo thời gian, bàn thờ sẽ bị hư hỏng. Đó có thể là do mối mọt hay ẩm mốc, điều kiện môi trường,... Hoặc các tác nhân từ con người vô tình gây hư hại.

Ngoài ra, có một số trường hợp khi thay đổi nơi làm ăn cũng thay đổi bàn thờ. Có thể là do bàn thờ cũ không đáp ứng về mặt mỹ quan và cũng không hợp với địa điểm mới.

Tuy nhiên, dù là bất kì nguyên nhân nào thì bàn thờ cũng cần được thay mới. Và các thủ tục để thay bàn thờ thần tài mới không hề đơn giản chút nào.

Các thủ tục khi thay bàn thờ thần tài mới

Sau đây là những thủ tục khi thay bàn thờ thần tài mới:

Trulli
Chuẩn bị mâm ngũ quả dâng lễ cho thần tài khi thay bàn thờ

Chọn ngày đẹp để khấn

Các ngày đẹp để thay đổi bàn thờ thường là ngày mồng Một Âm lịch hoặc ngày rằm. Và đặc biệt nên tránh các ngày tam nương, sát chủ hay không vong,... Bạn có thể tham khảo trước về những ngày này. Tháng cô hồn cũng là thời điểm không thích hợp để thay bàn thờ.

Nếu có thể chọn ngày phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì đó là điều tốt. Ngoài ra, việc thay bàn thờ vào cuối năm cũng tượng trưng cho khao khát xua tan những điều không may.

Chuẩn bị lễ để dâng cho thần tài

Dưới đây là một số lễ vật nên có khi thay bàn thờ thần tài mới. Sự đầu tư cho lễ vật sẽ hoàn toàn dựa trên điều kiện của gia chủ. Các lễ vật đó là:

  • Nhang hương.
  • Tiền vàng bằng giấy.
  • Trầu cau.
  • Nước trắng.
  • Ngũ quả.
  • Gạo.
  • Rượu.
  • Muối
  • Xôi.
  • Giò.

Đọc văn khấn thế nào cho đúng?

Văn khấn là một phần rất quan trọng trong thủ tục thay bàn thờ thần tài mới. Chúng thể hiện sự thành kính và trang trọng của gia chủ đối với các vị thần. Thế nên, bạn có thể viết trước văn bản để đọc.

Một trong những phần không thể thiếu là ngày tháng theo âm lịch. Sau đó là tên tuổi của gia chủ theo đúng phép. Cuối cùng mới là trình bày lý do thay đổi bàn thờ và mời các thần xuống hưởng lễ.

Giải bàn thờ cũ

Trước khi giải bàn thờ, bạn cần phải xin phép các vị thần tài. Lúc đó, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ vái liên tục ba lạy. Ngoài ra cũng cần khấn để xin được phép giải bàn thờ. Nếu làm ở nơi có bàn thờ gia tiên thì cần khấn mời gia tiên, thần linh xuống hưởng lễ vật.

Sau đó, với những đồ vật bằng gỗ, gia chủ sẽ thiêu chúng. Khi tất cả chỉ còn lại tro bụi, chúng nên được rải xuống sông hoặc ao hồ. Điều này thể hiện sự tôn trọng của gia chủ với các vật dùng để thờ cúng.

Chuyển hoặc hóa giải lư hương

Khi chuyển lư hương cần đặc biệt lưu ý tới một điều quan trọng. Đó là không được để chúng "lộ thiên". Nếu không các vong lạ đang vãng lai sẽ nhập vào đây. Để tránh trường hợp đó gia chủ có thể dùng vải đỏ phủ lên.

Trulli
Khi chuyển lư hương cần đặc biệt lưu ý tới một điều quan trọng

Nếu muốn hóa lư hương, bạn cần tránh để cát trong các lư hương lẫn nhau. Khi nén hương đã hết, bạn có thể giải chúng cùng với vàng mã và thả xuống sông hồ như các đồ thờ khác.

Lưu ý khi chuyển nhà nhưng không muốn thay bàn thờ

Trước khi chuyển nhà cần chú ý đặt mâm cỗ: Đây là hành động thể hiện sự thành tâm của chủ nhà muốn thần tài đi theo. Nếu không các vị thần có thể bỏ đi do sự bất kính ấy.

Thờ thần tài đúng cách như thế nào?

Bày trí bàn thờ thần tài là một thao tác rất quan trọng. Việc đó phụ thuộc nhiều vào địa lý và phong thủy. Giữ cho bàn thờ sạch sẽ cũng là điều gia chủ nên làm để được thần tài phù trợ.

Trulli
Sống sạch sẽ và lương thiện để được thần tài phù trợ

Thần tài là vị thần hướng thiện. Thế nên, những gia chủ có đời sống đạo đức và phúc hậu sẽ nhận được tài lộc. Nếu làm nhiều điều xấu thì thần tài sẽ không phù trợ cho gia chủ đó nữa.

Nên chú ý chỉ thay đổi bàn thờ khi các đồ nội thất đã có vị trí sẵn sàng. Nếu thay đổi vị trí bàn thờ thần tài quá nhiều sẽ không tốt.

Đó chính là những thủ tục mà bạn nên tuân theo khi thay bàn thờ thần tài mới. Bạn có thể áp dụng một số thao tác phức tạp hơn để thể hiện sự trang trọng của mình.

Nguyen Tam

Bds123.vn