Top 10 kinh nghiệm mua bán nhà ở riêng lẻ hiệu quả (Phần 1)

08/06/2022

Mua bán nhà riêng lẻ là một hạng mục bất động sản có giá trị cao, và đây cũng là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận. Dù là với mục đích gì thì người mua cũng sẽ ưu tiên cho những căn nhà có tiềm năng tăng giá trong tương lai hơn. Tuy nhiên, khi chọn mua nhà cũng sẽ xuất hiện những rủi ro đáng tiếc. Đặc biệt là với những người mới mua nhà lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy làm sao để tránh những rủi ro khi mua bán nhà ở hay nhà riêng lẻ? Đây cũng là câu hỏi mà hầu hết các nhà đầu tư đặt ra trước khi chọn mua cho mình một ngôi nhà lý tưởng. Trong bài viết này, Bds123.vn xin đưa ra 10 kinh nghiệm mua bán nhà hiệu quả được đúc kết từ trải nghiệm thực tế.

Mục lục
Mua bán nhà riêng lẻ giá tốt, chất lượng tại Bds123.vn
Mua bán nhà riêng lẻ giá tốt, chất lượng tại Bds123.vn

Top 10 kinh nghiệm vàng khi mua nhà riêng dành cho người mới

1. Xác định rõ nhu cầu mua

Kinh nghiệm đầu tiên cũng là kinh nghiệm quan trọng nhất là phải xác định được mục đích “mua nhà để làm gì?”. Việc xác định đúng nhu cầu sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Đây cũng sẽ là tiền đề giúp bạn chọn được cho mình căn nhà lý tưởng với mức đầu tư hợp lý. Ngoài ra, xác định rõ nhu cầu còn giúp bạn có khả năng đánh giá và đưa ra quyết định mua nhà riêng chính xác hơn. Theo như thị hiếu hiện nay, khách hàng thường mua nhà với hai mục đích chính:

- Mua nhà để ở: Những người mua có mục đích này thường mua nhà để ở hoặc làm trụ sở công ty tư nhân. Trong trường hợp này, bạn nên chọn những căn nhà trong ngõ nhưng vẫn đảm bảo được lượng khách lưu thông lớn cùng diện tích mặt tiền phải rộng rãi, thoáng mát. Việc chọn lựa như vậy sẽ giúp bạn tìm mua được những căn nhà giá rẻ hơn so với chọn những căn nhà mặt phố.

- Mua nhà để đầu tư: Phân khúc này chỉ tiềm năng sinh lời của ngôi nhà trong tương lai. Nếu bạn muốn đầu tư dù là lướt sóng hay cho thuê lâu dài, cũng phải chú ý tới tiềm năng tăng trưởng của nó có khả thi hay không. Trái với mục đích mua nhà để ở, nếu muốn đầu tư, bạn phải chọn những căn nhà mặt phố, nơi tập trung lưu lượng giao thông và mật độ dân số cao. Hơn hết, bạn phải chọn vị trí trung tâm mang lại tính thương mại chắc chắn sẽ cho thuê với mức giá tốt và tiềm năng lợi nhuận mang lại sẽ cực kỳ phong phú. Đặc biệt, muốn đầu tư vào phân khúc này, bạn phải chuẩn bị nguồn lực tài chính mạnh mẽ. Bởi mua bán nhà ở trung tâm thành phố sẽ có giá không hề rẻ chút nào.

Những yếu tố cần lưu ý khi xác định mục đích mua nhà riêng
Những yếu tố cần lưu ý khi xác định mục đích mua nhà riêng

2. Kiểm tra ngân sách trước khi quyết định mua nhà

Sau khi đã xác định được mục đích mua nhà là gì, bước tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra lại nguồn tài chính của mình. Đây là yếu tố hết sức quan trọng trong quyết định mua nhà ở của bạn. Cụ thể là đã bạn tìm được cho mình được một ngôi nhà lý tưởng, nhưng phải xem xét bạn có đủ khả năng để thanh toán hay không. Lúc nãy sẽ xuất hiện hai trường hợp:

- Đủ khả năng thanh toán: Nếu bạn có đủ nguồn tài chính để mua nhà ở, thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài khoản tiền phải chi trả cho việc mua nhà, bạn chỉ cần tính toán thêm các khoản phí phát sinh khi chuyển đến ở. Cụ thể là phí chuyển nhượng, phí di chuyển đồ đạc từ nhà cũ, phí tân trang và phí mua sắm đồ dùng nội thất.

- Chưa đủ khả năng thanh toán: Trường hợp này bạn nên tìm kiếm những căn nhà mà bạn có khả năng chi trả 30% giá trị của nó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay vốn lên đến 70% giá trị tài sản (vay vốn thế chấp). Thậm chí có một số trường hợp có thể vay vốn lên đến 90% nếu được thế chấp thêm tài sản khác. Trong đó, phần lãi suất cho vay dao động từ khoảng 5 - 14% tuỳ vào từng ngân hàng, gói dịch vụ, giá trị tài sản và thời gian vay vốn.

Kiểm tra ngân sách trước khi chọn mua nhà riêng
Kiểm tra ngân sách trước khi chọn mua nhà riêng

Lưu ý, trong trường hợp vay vốn thế chấp, bạn chỉ nên vay 50% căn nhà bạn muốn mua. Có nghĩa là bạn nên tích lũy được trên 50% nguồn tài chính trước khi ra quyết định mua nhà ở. Vì như vậy, bạn có thể chủ động hơn trong việc xoay vốn và tránh áp lực tài chính để chi trả cho các khoản nợ. Hơn nữa, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong khi tìm kiếm nhà để mua. Ngoài ra, với nguồn tài chính mạnh mẽ bạn sẽ không gặp khó khăn khi mà xuất hiện phát sinh thêm các khoản chi phí ngoài ý muốn.

3. Chọn thời điểm mua nhà thích hợp

Tuỳ theo từng thời điểm khác nhau mà giá nhà riêng sẽ có những biến động khác nhau. Do đó, để tối ưu hiệu quả kinh tế, bạn nên lựa chọn mua nhà ở đúng thời điểm. Bạn không chỉ chọn được căn nhà như mong muốn mà còn mua được với giá tốt nữa. Theo kinh nghiệm thực tế cho thấy, có 4 thời điểm thích hợp nhất để bạn mua được nhà tốt với giá rẻ:

Mua nhà vào mùa mưa

Nhiều người cho rằng mua nhà vào mùa mưa sẽ gây bất tiện trong quá trình di chuyển. Thế nhưng, các chuyên gia đầu tư cho biết, đây là thời điểm thuận lợi cho người mua đặc biệt là về yếu tố kinh tế. Theo khảo sát thực tế, số lượng công trình xây dựng sẽ bị suy giảm nhiều trong mùa mưa, người mua có thể dễ dàng thương lượng giá cả để tranh thủ lợi ích cho mình. Hơn thế nữa, đây cũng là cơ hội tốt để bạn có thể kiểm tra và đánh giá chất lượng ngôi nhà một cách chính xác.

Nên hay không nên tìm mua nhà ở vào mùa mưa?
Nên hay không nên tìm mua nhà ở vào mùa mưa?

Trong mùa khô, bạn chỉ có thể kiểm tra được diện tích, thiết kế nội ngoại thất cùng tiện ích của ngôi nhà. Nhưng vào mùa mưa, bạn còn có thể đánh giá được khả năng chống thấm dột, điều mà mọi gia chủ đều quan tâm. Chỉ cần hít thở sâu bằng mũi khi tham quan nhà, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được độ ẩm trong không khí. Cho thấy khả năng chống thấm của ngôi nhà có tốt hay không. Hơn nữa bạn cũng có thể quan sát bằng mắt thường khi ngôi nhà xuất hiện tình trạng rò rỉ khi mưa đến. Ngoài ra, vào mùa mưa bạn còn có thể đánh giá được tình trạng ngập úng của khu vực gần nhà bán.

Những nơi bạn cần chú ý khi mua nhà vào mùa mưa:

- Cổ trần và tường ngôi nhà.

- Chân tường.

- So sánh độ cao nền nhà và mặt đường: rất quan trọng vì sẽ tránh được tình trạng nước mưa tràn vào nhà.

Mua nhà vào cuối năm

Đây là thời gian mà thị trường bất động sản hoạt động nhộn nhịp nhất, vì nhiều hộ gia đình muốn sở hữu một mái ấm để sang năm mới được nhiều thuận lợi hơn. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường nhiều dự án khiến cho hoạt động giao dịch trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm được “mùa” nhất của thị trường bất động sản. Điều này làm xuất hiện sự cạnh tranh giữa các đối thủ, do đó mà giá bán nhà cũng phải được điều chỉnh lại để thu hút người mua.

Thời điểm mua nhà ở lý tưởng nhất là vào những ngày cuối năm
Thời điểm mua nhà ở lý tưởng nhất là vào những ngày cuối năm

Trái ngược với đó, thời điểm này người mua có thể sở hữu cho mình được căn nhà lý tưởng với mức giá cực kỳ ưu đãi. Đồng thời, người mua có thể thoải mái lựa chọn vì xuất hiện nguồn cung nhà bán dồi dào. Phần lớn các sản phẩm này là “hàng tồn kho”, nên chắc chắn chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm lôi kéo sự quan tâm của khách hàng và cạnh tranh với đối thủ của họ.

Mua nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch

Bạn không nghe lầm đâu, đối với nhiều người thì việc kinh doanh mua bán nhà vào thời gian này là phải kiêng cữ. Tuy nhiên, đây sẽ thời điểm “vàng” để mua nhà ở giá rẻ dành cho những ai không có ý kiêng cữ. Đặc biệt, nắm bắt được tâm lý của khách hàng, nhiều chủ đầu tư bất động sản còn tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút được nhiều khách mua quan tâm hơn.

Một số ưu đãi như giảm giá từ 5 - 9% giá trị tài sản hoặc khuyến mãi tặng thường để kích thích quyết định mua của khách hàng.

Mua nhà giá rẻ vào tháng 3, tháng 7 âm lịch
Mua nhà giá rẻ vào tháng 3, tháng 7 âm lịch

Mua nhà lúc thị trường trong giai đoạn hồi phục

Thị trường bất động sản thường diễn biến theo 4 chu kỳ: Phục hồi - Sốt nóng - Hạ giá - Đóng băng. Trong đó, giai đoạn hồi phục sẽ là thời điểm cực kỳ thích hợp để bạn mua nhà vì giá bán sẽ đạt mức thấp nhất. Dấu hiệu để nhận biết chu kỳ này là khi có sự chuyển biến tích cực của nền kinh tế và tình hình giá bán có xu hướng tăng dần. Tuy nhiên, bạn phải cập nhật tình hình thị trường thường xuyên để có thể nắm bắt được giá bán để có thể chọn mua cho mình được căn nhà lý tưởng. Và lưu ý, giai đoạn "phục hồi" này sẽ không keo dài quá lâu. Do đó, bạn nên tranh thủ chọn mua cho mình một căn nhà vào thời điểm này khi đã tích luỹ đủ vốn tài chính.

Nên chọn mua nhà ở khi thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phục hồi
Nên chọn mua nhà ở khi thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phục hồi

Xem thêm: Top 10 kinh nghiệm mua bán nhà ở riêng lẻ hiệu quả (Phần 2)