Tp.HCM, tình trạng nhà giấy tờ chung, nhà ở riêng xuất hiện nhiều

17/05/2017

Gần đây, tại một số quận, huyện vùng ven Tp.HCM, tình trạng nhà "ba chung", nhà "tạm xây rồi đập" xuất hiện nhiều khiến các cơ quan quản lý đau đầu. Các căn nhà "ba chung" có giá cả phù hợp với người lao động nên dù biết có nhiều rủi ro, họ vẫn chấp nhận tình trạng giấy tờ chung, nhà ở riêng.

Nhà "ba chung" giá rẻ

Để xây nhà "ba chung", chủ đất phải xin tách thửa theo đúng quy định tại Quyết định 33/2014 của UBND Tp.HCM. Sau đó họ xin phép xây dựng một căn nhà ở nhưng chia thành nhiều căn nhỏ có vách riêng, cửa riêng rồi bán. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng cho biết đã đi thực tế một vài khu và "khách quan mà nói thì nhà xây khá đẹp, đường sá khá khang trang". Ông cho biết thêm, một căn nhà "ba chung" thường có một trệt một lầu, rộng 40m2 với giá bán khoảng 750 triệu đồng.

Ông Hùng bày tỏ: "Nếu tôi là người dân và chưa có nhà thì cũng mua căn nhà này". Về mặt pháp lý, việc mua nhà riêng được thực hiện bằng cách lập vi bằng do không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa.

Quy trình tách - xây - tách tiếp là đúng luật

Tại nhiều quận, huyện vùng ven, những nền đất được tách thửa hợp pháp có pháp lý đầy đủ hơn nhà "ba chung" nhưng diện tích lại nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định tại Quyết định 33 cũng rất phổ biến. Là nhân viên môi giới tại một công ty BĐS tại phường An Phú Đông, quận 12, anh N. cho hay, công ty anh chuyên đầu tư các dự án phân lô bán nền với diện tích mỗi nền khoảng 50-100m2 nhưng chủ yếu là nền trên dưới 60m2.

Anh N. nói: "Giám đốc công ty tôi đi gom đất và xin chuyển mục đích thành đất ở dưới tên cá nhân, sau đó xin đầu tư hạ tầng (làm đường, cống thoát nước, điện) để tách thửa theo Quyết định 33. Tiếp đó, thửa đất lớn được chia thành nhiều thửa đất nhỏ theo đúng quy định tại Quyết định 33. Trên thửa đất vừa tách, công ty xây nhà rồi lại xin tách thửa làm hai áp dụng theo cơ chế "tách thửa đất có nhà ở hiện hữu", sau đó làm thủ tục cấp giấy rồi bán cho bên mua".

Anh N. giải thích: "Đa phần nhà chỉ xây tạm bợ do mục đích xây nhà là để tách sổ". Anh cho biết, công ty sẽ xin phép xây dựng và chỉ "bao" làm nhà tạm nên nếu bên mua muốn xây nhà kiên cố thì phải tự bỏ chi phí. Thực tế, những căn nhà tạm trên không thể ở vì chỉ có bốn bức tường, nền gạch cũ, mái lợp tôn cũ, cửa nẻo sơ sài… Về hạ tầng, dù có đường giao thông tối thiểu 7m nhưng những khu đất này không có công viên, trường học, chợ búa.

Anh N. khẳng định quy trình "tách thửa đất trống - xây nhà tạm - tách tiếp thành 2 thửa nhỏ" là đúng pháp luật. Anh N. tiếp tục chứng minh bằng các giấy phép xây dựng cho các thửa đất đã bán. Chủ đầu tư xin xây những căn nhà khoảng 30m2 và được quận cấp giấy phép chính thức. Anh N. giải thích: "Gọi là nhà tạm vì mục đích xây là để được tách sổ chứ giấy phép xây dựng là chính thức".

Cố gắng thuyết phục chúng tôi, anh N. nói: "Sau khi có sổ riêng rồi thì chị phá nhà tạm đi để xin xây mới. Chị cũng không phải xây nhà theo mẫu bắt buộc mà tùy vào khả năng". Công ty cam kết mất một năm rưỡi để hoàn tất tất cả các thủ tục từ ký đặt cọc đến lúc nhận sổ riêng. Nhưng sẽ được xây nhà sau 6 tháng sau kể từ khi ký đặt cọc.

Anh N. tự hào, theo cách thức trên, công ty anh đã phân lô, tách thửa trên 600 nền chỉ riêng khu vực này và đang triển khai ở nhiều khu khác ở quận 12, Hóc Môn…

Gần đây, tại một số quận, huyện vùng ven Tp.HCM, tình trạng nhà "ba chung", nhà "tạm xây rồi đập" xuất hiện nhiều khiến các cơ quan quản lý đau đầu. Các căn nhà "ba chung" (chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng, chung số nhà) có giá cả phù hợp với người lao động nên dù biết có nhiều rủi ro, họ vẫn chấp nhận tình trạng giấy tờ chung, nhà ở riêng.

(Theo Pháp Luật TP HCM Online)