Tỷ trọng đầu tư bất động sản Châu Á Thái Bình Dương tăng 22%

Công ty Tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố, đầu tư bất động sản thương mại châu Á Thái Bình Dương vừa đạt kỉ lục mới. Tăng hơn 22% so với mốc kỉ lục năm 2008 và tăng 34% so với cùng kỳ năm 2017. Khối lượng đầu tư trong khu vực lên đến 40 tỷ USD.

Hoạt động sôi nổi được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ tại các thị trường cốt lõi của khu vực như Nhật Bản, Ấn Độ, Hồng Kông, Úc và Trung Quốc. Đầu tư tại Ấn Độ ghi nhận quý thứ hai tăng trưởng vượt bậc chưa từng có, đạt hơn 1,6 tỷ USD, vì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn tìm cơ hội để lấn sân sang Đông Nam Á.

Khu vực này cũng được hưởng lợi từ thành phố thương mại phát triển nhất trong quý đầu năm. Tokyo đã vượt qua London để dẫn đầu bảng đầu tư toàn cầu với 9,1 tỷ USD trong quý 1/2018, vì phần lớn các nhà đầu tư rót vốn vào các thành phố văn phòng.

Chuyên gia Pranav Sethuraman thuộc bộ phận Thị trường vốn toàn cầu của JLL dự báo lượng đầu tư sẽ giảm từ 5% đến 10%, rơi vào khoảng 650 tỷ USD, vì “các nhà đầu tư hướng mắt đến các loại hình bất động sản mới ngoài việc tập trung thâu tóm các tài sản đơn truyền thống”. 

“Sự tăng trưởng của hoạt động huy động vốn, M&A và các lĩnh vực thay thế đều cho thấy mặc dù cách thức tiếp cận tài sản của nhà đầu tư đang có sự thay đổi, khẩu vị của họ dành cho bất động sản vẫn không giảm nhiệt”, ông giải thích.

Tại thị trường Việt Nam, trong 4 tháng qua các nhà đầu tư nước ngoài đã rót 455 triệu USD vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 12,8% tổng vốn FDI.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài cam kết rót 3,05 tỷ USD trong tổng vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào bất động sản trong thời điểm cùng kỳ năm ngoái, chiếm 8,5% tổng vốn FDI đăng ký của Việt Nam. Theo Hiệp hội thương mại dịch vụ bất động sản (CRE), đầu tư vào bất động sản thường tập trung vào thị trường phía Nam. Tuy nhiên, kể từ năm 2017, các nhà đầu tư nước ngoài đang tập trung sự chú ý vào thị trường bất động sản Hà Nội, điển hình là thỏa thuận của Tập đoàn Sumitomo ở phía Bắc sông Hồng.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định “Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư nước ngoài trong tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản, thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là tìm kiếm những cơ hội tài sản có chất lượng tốt. Bộ phận Thị trường vốn của JLL tiếp đón từ 5 đến 10 nhà đầu tư nước ngoài mỗi tuần và trong khi nền kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng này, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy một năm bội thu cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vào năm 2018.”

Thanh Thịnh

Có thể bạn quan tâm
Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
0903.642.123
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689