Bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 đúng và chuẩn nhất

07/07/2020

Rằm tháng 7 là khoảng thời gian quan trọng trong văn hóa dân gian. Trong tháng 7 âm lịch có 2 ngày lễ lớn là lễ Xóa tội vong nhân và lễ Vu Lan. Để trải qua tháng 7 âm lịch bình an, cần phải làm theo lễ tiết và dâng bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 theo đúng nghi lễ.

Mục lục

Ý nghĩa rằm tháng 7 trong tín ngưỡng dân gian của người Việt

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, rằm tháng 7 là thời gian mà cổng Quỷ môn quan được mở. Trong ngày xá tội vong nhân, linh hồn người chết sẽ quay trở lại dương thế để thăm hỏi gia đình. Ngày lễ này tương tự với lễ Obon tại Nhật Bản. Tuy nhiên với tín ngưỡng Việt Nam, các gia đình người Việt thường có lễ nghi khác biệt.

Rằm tháng 7 hay còn được gọi là “tháng cô hồn”, các gia đình người Việt thường bày mâm cúng để tưởng nhớ đến người đã khuất trong dòng họ hoặc các linh hồn chưa được siêu thoát. Ngoài ra, nghi lễ này còn mang ý nghĩa cầu mong các vong hồn còn vương vất tại trần gian được an ủi, tránh gây khó dễ hoặc quấy phá gia đình gia chủ.

Cúng chúng sinh và tại sao phải cúng chúng sinh

Cúng chúng sinh là lễ cúng nhằm mục đích bố thí cho các vong hồn không nơi nương tựa. Theo tín ngưỡng người Việt, những người đã khuất nhưng không được tìm thấy, không được thờ cúng…do chết đường chết chợ, không tìm được về với tổ tiên sẽ không được siêu thoát.

Vào rằm tháng 7 âm lịch, những linh hồn này sẽ xuất hiện nhiều hơn trên dương gian do cổng âm ty được mở rộng. Lẫn trong các vong hồn lang thang còn có bọn quỷ đói, chúng sẽ quấy phá, làm tổn hại đến vượng khí gia đình nếu không được cúng bái đúng cách.

Việc cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch dần phổ biến. Do gia chủ không muốn những vong hồn này đến quấy phá gia đình, bèn thực hiện lễ nghi cúng chúng sinh một phần giúp bố thí vong linh, một phần giúp bảo vệ gia đình trước những vong hồn đó.

Nên cúng chúng sinh ở đâu và khi nào

Theo Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, việc cúng chúng sinh đúng nghĩa nên thực hiện tại đền, chùa chiền. Do nghi lễ cúng cô hồn vốn dĩ rất phức tạp, nếu cúng tại gia không đúng cách không những không thể mời cô hồn tránh khỏi nhà, mà còn có thể khiến cô hồn tụ tập lại nhiều hơn.

Gia chủ có thể đăng ký cúng chúng sinh tại đền, chùa thông qua các tăng ni, tăng sư. Việc cúng cô hồn tại chùa còn giúp cho vong linh sớm được siêu thoát, giác ngộ quy y.

Thời điểm cúng chúng sinh tốt nhất vào buổi chiều tối, vào khoảng thời gian giao hòa giữa ban ngày và ban tối. Khi hoàng hôn bắt đầu, gia chủ có thể thực hiện cúng chúng sinh trước sân hoặc bên ngoài đường. Tránh đặt mâm cúng ở bậu cửa, hàng hiên hoặc quá gần nhà.

Bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 đúng và chuẩn nhất

Lễ cúng bái trong rằm tháng 7 âm lịch có hai loại: cúng tổ tiên và cúng vong nhân. Cúng vong nhân còn được gọi là cúng chúng sinh. Tùy theo đối tượng cúng bái mà nghi lễ và bài cúng được thực hiện khác nhau.

Trong quá trình trước và sau khi cúng, tránh động vào vật lễ mà nên để lại ngoài đường. Sau đó lấy muối, gạo vãi ra sân hoặc ngoài đường để ngăn vong linh bước vào nhà. Cuối cùng là thực hiện nghi lễ đốt vàng mã cho cô hồn các quả.

Dưới đây là bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 đúng và chuẩn nhất:

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà, bày lễ và cúng ngoài trời.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Dù rằng: Chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Tải: Văn khấn rằm tháng 7

Thông qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn đọc giả khi cúng chúng sinh hay cúng cô hồn tháng 7 nhé.

Nguyen Tam

Theo Blog Bds123.vn