Bài trí nhà thờ họ đẹp hợp phong thủy giúp con cháu rước tài lộc

31/12/2019

Nhà thờ họ là một công trình kiến trúc thuộc về phạm trù tâm linh, việc thiết kế và thi công nhà thờ họ luôn được chú trọng sao cho công trình không những mang đậm nét truyền thống mà còn phải giữ được cốt cách phong thủy. Ngoài việc thi công phức tạp yêu cầu tay nghề chuyên nghiệp và lâu năm trong nghề, cách bài trí nhà thờ họ sao cho đẹp và hợp phong thủy cũng là điều rất cần được chú trọng.

Mục lục

Cần lưu ý những gì khi thiết kế bắt đầu nhà thờ họ?

1. Địa thế đất

Ở đây, địa thế đất có nghĩa là hướng hay vị trí để xây dựng nhà thờ họ. Đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mọi công trình, kiến trúc. Để con cháu được giàu sang, phú quý, ta không thể không chú ý đến long mạch - hay còn gọi là huyệt tốt, huyệt xấu.

Long mạch hợp lý kết hợp với hướng xây dựng đúng phong thủy sẽ giúp cho gia chủ giàu sang, làm ăn phát đạt. Ta cần phải chú ý xem huyết tốt - xấu của lô đất nằm ở đâu, khu nào làm bể cá, hồ cảnh hay đào ao, khu nào trồng cổ thụ. Sơn, thủy ở phía nào? Phương nào gió thổi đến, công trình và địa hình hiện tại có nắng hướng gió hay không.

Nhà dù hướng tốt về phong thủy nhưng nếu không biết sắp đặt địa hình có thể trở thành xấu. Vậy nên, bạn hãy nhờ đến các bậc thầy, chuyên gia phong thủy xem cho để có thể chọn được cách sắp xếp hợp lý nhất.

2. Hình thể, kích thước nhà

Kiến trúc nhà thờ tạo được nên hình thể khi thiết kế nhà thờ dòng họ chính là hình thể nhà. Phổ biến nhất trong các kiến trúc hiện này khi thiết kế nhà thờ họ chính là chữ "Nhất, Nhị, Đinh, Công, Quốc". Tùy vào quy mô mỗi công trình và kinh phí bỏ ra, công trình nhà thờ họ còn có thêm các kiểu mẫu đa dạng như nhà thờ hai tầng, nhà thờ bốn mái, nhà thờ tám mái, nhà thờ ba gian hai mái, nhà thờ năm gian…

Thông thường, nhà thờ họ trong gia đình hay được làm theo hình của chữ Đinh. Những công trình đình, chùa, mạo, miếu hay nhà thờ thuộc cấp làng, xã hay phường sẽ được làm theo hình chữ Công. Còn những công trình thuộc cấp quốc gia sẽ theo chữ Quốc. Một trong những ví dụ dễ thấy đó là chính Quốc Tử Giám nổi tiếng của nước ta.

Ngoài việc xét đến hình thể, ta cũng cần lưu ý đến những yếu tố ngoại cảnh như trước sau, nhà hàng xóm, đường sá, … Đặc biệt, đối với nhà thờ họ, việc quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhất trong thiết kế như cửa bức bàn, cột kèo… phải vô cùng chuẩn xác theo kích thước của lỗ ban, yêu cầu tính chi tiết và tỉ mỉ của mỗi người thợ.

Bài trí nhà thờ họ đẹp, phù hợp với phong thủy

Một trong những yếu tố vô cùng trọng yếu có liên quan đến con đường phát triển thịnh vượng của cả dòng họ chính là cách bài trí nhà thờ họ sao cho thật đẹp mắt và hợp với phong thủy, mà quan trọng nhất vẫn là cách bài trí đồ thờ cúng phù hợp với các quy tắc sau để có thể bố trí nhà thờ theo thuyết "Tứ tượng".

Lưu ý khi xây bàn thờ tổ tiên

Đối với bàn thờ tổ tiên, nên được làm 3 hoặc 2 cấp, tùy theo ý bạn. Cấp 1 bên ngoài thường có sập thờ hoặc án gian thờ, bàn thờ ô sa. Cấp 2 là chiếc kệ thường để đặt bài vị và ngai thờ hoặc một bàn án hành cao khoảng 1m47.

Đối với bàn thờ tổ tiên, ta thường đặt ở vị trí cao nhất để đặt ngai thờ hoặc trong cùng của gian thờ chính. Bàn thờ ô sa cao vào khoảng 1m27 thường được đặt ở trước phía bàn thờ án hành, thường được bày trí mâm bồng, bộ đồ thờ ngũ sự, tam sự, đỉnh đồng, bát hương, ống hương, đài nến… (Một chiếc sập thờ thường được dùng ở các nhà thờ chi, nhà thờ họ).

Những vật không thể thiếu trong gian thờ

Một vật không thể nào thiếu trong gian thờ chính đó là bộ hoành phi câu đối - cửa võng. Thông thường, kích thước của hoành phi dài khoảng 1m97, độ rộng 67cm. Kích thước của đôi câu đối cùng cửa võng sẽ dựa vào diện tích mỗi gian thờ. Bạn cũng có thể thêm một đôi hạc thờ vào phía trước của bàn thờ chính. Hạc thờ mang ý nghĩa biểu tượng về sự thanh cao và tinh túy, hạc thờ ngậm hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ, ngọc minh châu còn tượng trưng cho sự quý phái.

Phía trước bàn thờ chính quý khách cũng có thể đặt thêm đôi hạc thờ. Hạc Thờ là con vật tượng trưng cho sự tinh tuý và thanh cao. đôi khi ta bắt gặp hạc thờ ngậm ngọc minh châu biểu trưng cho sang quý, hoặc khi ngậm hoa sen thì biểu trưng cho giác ngộ. Tại một số nhà có người làm cho quan chức hay có công với nước có thể đặt một bộ bát bửu - chấp kích tại gian thờ chính trong nhà thờ họ.

Phía trên là tổng hợp những điều mà gia chủ nên biết khi bài trí, sắp xếp bàn thờ họ sao cho đẹp và hợp phong thủy, giúp cho con cháu ấm no hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

Nguyen Tam