Bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu để phù hợp với phong thủy?

16/09/2019

Trong mỗi ngôi nhà đều không thiếu một góc đặt bàn thờ ông Địa. Vì theo quan niệm dân gian của ta, ông Địa có thể kéo tài lộc, may mắn đến với gia chủ cũng như người trong gia đình. Và vấn đề bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu luôn được xem trọng.

Mục lục

Tại sao phải đặt bàn thờ của ông Địa trong nhà?

Ông Địa thần tài được xem là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc, làm ăn phát đạt, tiền vào nhanh chóng. Thế cho nên mỗi gia chủ, dù kinh doanh hay làm nhân viên đều luôn mong muốn công việc thuận buồm xuôi gió.

Trulli
Từ rất lâu, bàn thờ ông Địa đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhà người Việt

Do vậy từ rất lâu bàn thờ ông Địa đã trở thành một phần không thể thiếu cho mỗi ngôi nhà. Thậm chí ngày nay ở các công ty, quán ăn, café,… cũng dễ dàng nhìn thấy một góc cho bàn thờ của ông Thổ Địa cùng ông Thần Tài.

Thường các gia chủ sẽ đặt hai tượng là ông Thần Tài cùng ông Thổ Địa. Một người tài lộc, một người trấn áp ngôi nhà. Thần Tài không chỉ có một ông mà có tới năm ông, cả Thổ Địa cũng như vậy.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình tượng của ông Thần Tài là chòm râu dài, trên tay cầm thỏi vàng hoặc bạc. Còn ông Thổ Địa sẽ là bụng phệ, cầm cây quạt, lộ ngực cùng bụng, đầu quấn một cái khăn, tay cầm thỏi vàng hoặc bạc. Điểm chung ngoài cầm thỏi tiền thì cả hai ông đều nở nụ cười to. Ý nghĩa của điều tốt đẹp kéo đến.

Ngoài việc khiến con đường tài lộc hay giữ tiền tài của gia chủ dễ dàng thì ông Thần Tài cùng ông Địa còn có khả năng ngăn chặn điều xấu. Không cho ma quỷ đến xâm nhập vào nhà của bạn. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn cần phải đặt bàn thờ của ông Địa tại nơi mình ở.

Bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu để thích hợp cho ngôi nhà

Bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu để có thể đem đến may mắn và còn thích hợp thì bạn không nên xem nhẹ. Vị trí tốt thường nên đặt bàn thờ ông Địa ở hướng cửa ra vào. Đây cũng là chỗ có thể quan sát người ra vào cũng như mọi góc của nhà bạn.

Trulli
Tùy theo cấu trúc căn nhà mà có vị trí đặt bàn thờ ông Địa phù hợp

Theo ngũ hành, phương hướng đặt tốt là Đông Nam, được xem là hướng đón tài lộc mạnh. Khiến cho bạn luôn làm ăn được phát tài, thuận buồm. Hoặc bạn có thể đặt ở phương Tây Bắc, hướng may mắn, điều tốt lành sẽ kéo tới.

Bàn thờ ông Địa không nên đặt ở những nơi có mối mọt, không khí ẩm ướt hay cạnh nhà vệ sinh, ống thải nước,… Tốt nhất chính là bạn để trên mặt đất. Đừng đặt góc khuất cũng như tầm nhìn hạn chế.

Bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu sẽ tốt nhất. Là ở những chỗ góc tường vững chãi, chắc chắn. Đa số thường đặt từ trái qua phải là ông Thần Tài rồi tới ông Thổ Địa. Chính giữa sẽ bát hương, phía trước bát hương là chum đựng nước sạch sẽ. Hai bên bạn có thể đặt lọ hoa tùy vào kinh tế gia đình.

Người ta hay chọn bàn thờ có chất liệu làm từ gỗ để đặt ông Địa cùng Thần tài. Và trên bàn thờ sẽ bày thêm các Địa nhỏ như chuối, bánh kẹo, thuốc lá. Điều kỵ không nên đặt lên bàn thờ chính là đồ ăn mặn.

Lưu ý khi thờ cúng bàn thờ ông Địa

Bàn thờ nên đặt ở đâu bạn đã có thể xác định được thì tới vấn đề bày trí đồ cúng cũng như những lưu ý khi thờ.

Trulli
Đặt bàn thờ ông Địa trong nhà cũng có những lưu ý cần kiêng kỵ

Điều kiêng kỵ bạn cần tránh là không nên bày thêm bài vị, đài thờ mà chỉ cần đặt trước một chén chứa nước hoặc là rượu.

Bạn cũng không nên lau dọn quá sạch bát hương, tượng ông Địa và Thần Tài khi vừa mới mua về.

Tránh cho bàn thờ luôn bị bụi bặm bám lại, làm cho nó trở nên dơ đi. Tốt nhất là một tuần lau dọn qua hai lần, cẩn thận trong khi lau nên tránh làm bát hương đổ ngã.

Không chỉ vậy, bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu mà tránh cho trẻ nhỏ lại gần vì chúng rất dễ làm xáo trộn cũng như làm bát hương ngã vỡ. Điều này rất không tốt, sẽ ảnh hưởng đến công việc của gia chủ cũng như những người trong nhà.

Những điều nên làm khi đặt bàn thờ ông Địa trong nhà

Ngoài ra bạn có thể đặt những vật có ý nghĩa phong thủy, tâm linh tốt như tỳ hưu, phật Di Lặc. Phật Di Lặc có thể trấn áp và ngăn cản những “vong” “ma quỷ” đến phá phách cuộc sống cũng như công việc của bạn. Ngoài ra thì cóc ngậm tiền cũng rất được hay đặt. Sáng quay ra, tối quay vào, kéo tiền tài và giữ tiền bạc.

Trulli
Không chỉ là tín ngưỡng, bàn thờ ông Địa còn có ý nghĩa về phong thủy nhà cửa quan trọng

Trước khi di dời bàn thờ sang nhà mới, bạn cần cúng bái và khấn lạy trình bày cũng như xin phép ông Thần Tài, Thổ Địa đi sang nơi mới. Nếu bạn bỏ qua việc này thì qua nhà mới sẽ không được ông Thổ Địa, Thần Tài phù hộ cũng như là kéo tiền bạc đến hoặc làm ăn thuận lợi, dễ dàng không gặp khó khăn, trắc trở.

Bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của bạn rất nhiều. Đặt đúng chỗ thì sẽ kéo tài lộc, đặt sai chỗ sẽ khiến công việc luôn gặp khó khăn trở ngại. Do đó bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu bạn nên cẩn thận để luôn được may mắn.

Nguyen Tam

Bds123.vn