Trong cuộc sống hằng ngày, mọi người chắc hẳn đều quen thuộc với cụm từ “bất động sản”. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn lạ lẫm và mơ hồ với nhiều người. Để hiểu rõ bất động sản là gì, bds123.vn sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin và kiến thức hữu ích về lĩnh vực thú vị này.

Mục lục

Bất động sản từ lâu đã là một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng và không ngừng phát triển trong suốt những năm qua, thu hút các nguồn đầu tư khủng và những lợi nhuận mang về khổng lồ.

Khái niệm bất động sản

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất, chỉ đất đai, của cải trong lòng đất và những công trình nhân tạo trên mảnh đất và tất cả những gì liên quan đến đất đai hay gắn liền với đất đai, những vật trên mặt đất cùng với những bộ phận cấu thành lãnh thổ. Những thứ không gắn liền với đất, có thể tháo dỡ như lều, nhà di động thì không được gọi là bất động sản. Nói cách khác, bất động sản được xem là đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất đó. Người sở hữu bất động sản được phép tiến hành mọi giao dịch nếu muốn như sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký quỹ, để di chúc lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của bản thân.

bất động sản là gì
Photo: Bất động sản là tất cả những gì liên quan hay gắn liền với đất đai. Nguồn: Internet.

Hiện nay, nhiều quốc gia phân chia tài sản quốc gia thành 2 loại: bất động sản (real estate) và động sản (personal estate). Hai loại hình này được phân biệt rõ ràng với nhau, bất động sản có thể chuyển nhượng cùng đất đai còn động sản thì không.

Phân loại bất động sản

Bất động sản có thể phân thành ba loại, mỗi loại có những đặc trưng và chức năng khác nhau như bất động sản có đầu tư xây dựng, bất động sản không đầu tư xây dựng và bất động sản đặc biệt.

Photo: Bất động sản có thể phân thành ba loại, mỗi loại có những đặc trưng và chức năng khác nhau. Nguồn: Internet.

Bất động sản có đầu tư xây dựng

Đây là loại bất động sản phổ biến nhất hay còn gọi là bất động sản nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai) như bất động sản trung tâm thương mại - dịch vụ, bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc, v.v... Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm chiếm đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Loại bất động sản này không có những công trình do con người tạo ra mà xuất phát từ tự nhiên, bao gồm: đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất hiếm, đất chưa sử dụng, v.v…

Bất động sản đặc biệt

Bất động sản đặc biệt là những công trình kiến trúc, di tích lịch sử có giá trị văn hóa cao như các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang, v.v…

Việc phân chia bất động sản theo 3 loại trên góp phần xây dựng cơ chế chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của quốc gia.

Đặc điểm của bất động sản

Tính cá biệt và tính khan hiếm

Đặc điểm này xuất phát từ đặc tính của đất đai. Tính khan hiếm của đất đai là do sự khan hiếm của đất trên bề mặt địa cầu, cụ thể như giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ v.v… Chính đặc tính khan hiếm, cố định và không di dời được tại nên tính cá biệt của đất đai. Trong thị trường bất động sản, không hề có sự trùng lặp và giống nhau giữa hai bất động sản riêng biệt, bởi mỗi bất động sản đều có những không gian, kích thước, vị trí địa lí khác nhau. Sự cá biệt trong bất động sản được các kiến trúc sư phát huy tối đa trong các công trình kiến trúc để tạo được điếm nhấn, thu hút và ấn tượng riêng.

3 đặt điểm cơ bản của bất động sản
Photo: Bất động sản có 3 đặc điểm cơ bản. Nguồn: Internet.

Tính bền lâu

Đất đai là của tạo hóa nên không thể dễ dàng mất đi mà tồn tại vĩnh cửu theo tuổi thọ của trái đất. Những công trình kiến trúc tuy có thể bị hư tổn, sụp đổ nhưng vẫn có thể trùng tu để tồn tại lâu bền. Có thể nói, tính bền lâu là tuổi thọ của các công trình kiến trúc, trong đó có “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. “Tuổi thọ kinh tế” thường chấm dứt sớm hơn tuổi thọ vật lý do những điều kiện khách quan như thị trường, quy luật cung cầu…

Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản có thể tác động lẫn nhau, có thể tăng hoặc giảm giá trị của nhau. Hiện nay, một bất động sản được xây dựng để tăng giá trị của một bất động sản khác là một phương thức kinh doanh thu hút đầu tư. Chẳng hạn, cầu đường được trùng tu, sửa chữa và nâng cấp để tăng vẻ mỹ quan, tiện nghi của một chung cư, nhằm tăng giá trị của chung cư đó, dẫn đến thu hút khách hàng và giá thành cho thuê, mua tăng cao.

Nhìn chung, bất động sản là một phạm trù khá rộng, phong phú, phức tạp. Nếu bạn muốn am hiểu về lĩnh vực này thì cần phải đào sâu, tìm hiểu từ những kiến thức nguồn và những kiến thức liên quan. Mong rằng bài viết của bds123.vn đã cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích và thú vị về bất động sản.

Xem thêm: Những trang web đăng tin bất động sản miễn phí

Mai Thi

Bds123.vn

Có thể bạn quan tâm
Bán nhà số 50B ngõ 51 Tương Mai sổ 33m 4 tầng giá 3,25 tỷ
Bán nhà số 50B ngõ 51 Tương Mai sổ 33m 4 tầng giá 3,25 tỷ 3.25 tỷ4 giờ trước
Bán mặt tiền kinh doanh Trần Văn Quang, 4 x 24m = 96m2, 4 tầng, 16.2 tỷ
Bán mặt tiền kinh doanh Trần Văn Quang, 4 x 24m = 96m2, 4 tầng,… 16 tỷ5 giờ trước
CHÍNH CHỦ BÁN GẤP NHÀ – LÔ GÓC – HIẾM – ĐẸP – CHỈ 6 TỶ.
CHÍNH CHỦ BÁN GẤP NHÀ – LÔ GÓC – HIẾM – ĐẸP – CHỈ 6… 6 tỷ6 giờ trước
Cần Bán Nhà, Nguyễn Văn Cừ, Lô Góc, Kinh Doanh,Ô tô. DT 90m2, MT 6.6m, Nhỉnh 8tỷ.
Cần Bán Nhà, Nguyễn Văn Cừ, Lô Góc, Kinh Doanh,Ô tô. DT 90m2,… 8 tỷ7 giờ trước
Có 102 Kim Giang-Hoàng Mai cực đẹp 32m, 5 tầng , mặt tiền 4,5m giá 2,7tỷ siêu hiếm , siêu đẹp
Có 102 Kim Giang-Hoàng Mai cực đẹp 32m, 5 tầng , mặt tiền 4,5m… 2.7 tỷ7 giờ trước
Chính chủ cho thuê nhà nguyên căn 5 x 30 mặt tiền 224 Bùi Hữu Nghĩa P1 Q Bình Thạnh
Chính chủ cho thuê nhà nguyên căn 5 x 30 mặt tiền 224 Bùi Hữu… 20 triệu/tháng6 giờ trước
Tìm bạn nam ở ghép khu vực Bình Thạnh
Tìm bạn nam ở ghép khu vực Bình Thạnh 1.5 triệu/tháng7 giờ trước
Cho thuê căn hộ chung cư Moonlight Boulevard 510 KInh Dương Vương Bình Tân 6tr /tháng
Cho thuê căn hộ chung cư Moonlight Boulevard 510 KInh Dương Vương… 6 triệu/tháng10 giờ trước
Cho thuê căn hộ 2PN, 2WC 70m Moonlight Boulevard giá 7.5 tr/tháng (có rèm cửa)
Cho thuê căn hộ 2PN, 2WC 70m Moonlight Boulevard giá 7.5 tr/tháng (có… 7.5 triệu/tháng10 giờ trước
Cho Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Tại Mặt Phố 217 Đinh Tiên Hoàng, Phường Tân Định, Quận 1
Cho Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Tại Mặt Phố 217 Đinh Tiên Hoàng,… 20 triệu/tháng11 giờ trước