Bờ sông Sài Gòn quá tải vì các dự án nhà cao tầng

12/10/2016

Hai bên bờ sông Sài Gòn (đoạn chảy qua nội thành Thành phố Hồ Chí Minh) những dự án khu đô thị nhà cao tầng san sát mọc lên.

Nằm trên nền địa chất yếu, thấp, qui hoạch và xây dựng hạ tầng giao thông, thoát nước chưa đồng bộ nên thành phố có thể phải trả giá đắt trong tương lai gần.

Hàng loạt dự án biệt thự, cao ốc đang mọc lên hai bên sông Sài Gòn, như: River City (Quận 7), Saigon Royal, Icon 56, The Goldview (Quận 4). Giá của các căn hộ trong những dự án này cao hơn khoảng 20% so với các căn hộ ở những vị trí khác cùng phân khúc.
Dù đều nằm trong qui hoạch nhưng dư luận vẫn đặt ra câu hỏi là Thành phố Hồ Chí Minh có nên tiếp tục phát triển các dự án khu đô thị cao tầng bên sông Sài Gòn hay không? Nếu phát triển ồ ạt các dự án, việc quá tải về hạ tầng bên con sông này là khó tránh khỏi.
Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư VietHomes, cho biết, hiện nay, một số công trình đang xây dựng ở hai bên sông Sài Gòn, chắc chắn về lâu dài sẽ ảnh hưởng. Thay vì phát triển nơi đây các dịch vụ, xã hội thì chúng ta lại phát triển các tòa nhà hai bên con sông này. Vì vậy, nếu được, chúng ta nên hạn chế và phát triển ra các vùng lân cận. Xét về nhà cao tầng thì không nhất thiết phải xây cận sông.

Dọc hai bên bờ sông Sài Gòn, đoạn chảy qua trung tâm thành phố Hồ Chí Minh từ bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đến quận 4, Thành phố đã quy hoạch 4 khu vực đô thị là: Khu cảng quận 4 với 450.000m2 được giao cho Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn thực hiện; Khu phức hợp Tân Cảng Sài Gòn rộng 131ha, được giao cho Công ty Cổ phần đầu tư Tân Liên Phát thực hiện; Khu đô thị mới đa chức năng Ba Son rộng hơn 25ha được giao cho Tổng Công ty Ba Son thực hiện; Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa thuộc phường 28, quận Bình Thạnh được quy hoạch trên diện tích gần 427ha theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại. Đồ án quy hoạch khu vực này được giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Bitexco thực hiện.

Mặc dù những dự án cao ốc đang được xây dựng chưa đi vào hoạt động nhưng khu vực trung tâm thành phố, hai bên bờ sông Sài Gòn đã bị ùn tắc giao thông, ngập nước. Đặc biệt là ở khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Ba Son.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng, những đô thị lớn trên thế giới như: Tokyo (Nhật Bản), Singapore, New York (Mỹ) hay Thượng Hải (Trung Quốc), cũng xây dựng nhà cao tầng bên bờ sông. Tận dụng không gian bờ sông, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã qui hoạch phát triển khu đô thị cao tầng bên bờ sông Sài Gòn.

Quy hoạch hiện tại của thành phố Hồ Chí Minh phân khu bờ Tây Sài Gòn theo 5 khu trung tâm. Trọng tâm nhà cao tầng của toàn khu đặt ở bờ Tây, đặc biệt khu ven sông. Phát triển các dự án nhà ở cao tầng không đồng bộ sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của thành phố trong tương lai.

Theo TSKH, KTS. Ngô Viết Nam Sơn việc xây nhà cao tầng dọc bờ sông Sài Gòn sẽ tạo thành bức tường chắn gió thổi vào phía trong. Những công trình này xây xong thì các khu đất phía trong Sài Gòn sẽ ngày càng nóng hơn vì không có gió và bị chắn tầm nhìn. Trong khi bờ Tây đang quá tải về hạ tầng thì lại càng tập trung phát triển thêm nhà cao tầng với chiều cao được duyệt lên đến 50 – 80 tầng cho khu ven sông, tương đương chiều cao tối đa của toàn khu Thủ Thiêm. Hiện nay, quy hoạch bờ Tây và bờ Đông Sông Sài Gòn không đồng bộ. So sánh hai quy hoạch của bờ Đông và bờ Tây, dễ dàng nhận thấy nhà cao tầng tập trung bên khu bờ Tây.

PGS.TS. Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển thành phố Hồ Chí Minh, cho hay việc xây dựng khu đô thị bên bờ sông Sài Gòn là phù hợp để tận dụng những giá trị mà dòng sông đem lại, tạo thêm vẻ đẹp cho thành phố.

Theo TS. Hòa, cần tính toán kỹ về mật độ, chiều cao, qui mô dân số, đồng thời thành phố cũng cần có giải pháp đẩy nhanh việc phát triển hệ thống giao thông kết nối từ khu vực trung tâm, vùng hai bên bờ sông Sài Gòn ra ngoại ô. Nếu không, khu vực nội đô Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm nguồn nước mà tương lai không thể khắc phục được./.

Thành Trung (VOV)