Khi tiến hành mua bán căn hộ chung cư, người mua cần tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến căn hộ, bao gồm diện tích căn hộ. Các chủ đầu tư thường cung cấp diện tích căn hộ cho khách hàng trước khi tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, để đảm bảo sự chính xác và tránh các trường hợp bị lừa, người mua cần biết cách tính diện tích căn hộ, đảm bảo mọi thủ tục mua bán đều diễn ra minh bạch, rõ ràng và tránh những rắc rối về sau. Bds123.vn sẽ làm rõ cách tính diện tích căn hộ chung cư chuẩn nhất để độc giả tham khảo nhé.

Mục lục

Diện tích căn hộ thường khá phức tạp vì có nhiều cách tính khác nhau. Hiểu được từng loại khái niệm diện tích và cách tính sẽ giúp người mua nắm thế chủ động, đảm bảo sự chính xác và an toàn.

Các cách tính diện tích căn hộ chung cư

Diện tích căn hộ chung cư là phần diện tích bao quanh bề mặt căn hộ chung cư, thường có 2 cách tính phổ biến. Bạn có thể lựa chọn tính theo diện tích thông thủy hoặc diện tích tim tường. Trước khi tính giá trị căn hộ với chủ đầu tư, bạn nên thống nhất cách tính diện tích theo phương án nào và tiến hành đo đạc cẩn thận.

Trulli
Photo: Diện tích căn hộ chung cư có 2 cách tính phổ biến, tính theo diện tích thông thủy hoặc diện tích tim tường. Nguồn: Internet.

Tính diện tích căn hộ chung cư theo cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là phần diện tích mà hơi nước có thể lan tỏa. Nói cách khác, những nơi hơi nước lan tỏa được chính là diện tích thông thủy. Diện tích thông thủy bao gồm diện tích tường ngăn bên trong căn hộ, ban công và lô gia (nếu có).

Nước ngoài còn gọi diện tích thông thủy là diện tích trải thảm, tức là nơi nào có thể trải thảm thì nơi đó được tính trong diện tích thông thủy. Diện tích thông thủy không tính phần diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, nếu ban công có phần diện tích tường chung thì được tính từ mép trong của tường chung.

Công thức tính diện tích căn hộ chung cư theo cách tính diện tích thông thủy

Như khái niệm đã nêu về diện tích thông thủy được tính bằng vách tường năng, ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Công thức tính diện tích thông thủy, cụ thể là: Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật)

Trulli
Photo: Cách tính diện tích thông thủy cho căn hộ chung cư. Nguồn: Internet.

Tính diện tích căn hộ chung cư theo cách tính diện tích tim tường

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường là phần diện tích căn hộ đo từ tim tường, bao gồm tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các phòng trong căn hộ, diện tích sàn bao gồm cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ đó.

Nhìn theo tính khách quan, diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn diện tích tim tường. Tuy nhiên, diện tích tim tường mang tính logic và hợp lí hơn, đáp ứng khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp. Các thiết kế hiện đại trong căn hộ chung cư ngày nay thường tận dụng phần tường, vách ngăn căn hộ để làm các kệ, tủ chứa đồ hoặc trang trí những bức tranh, chậu hoa để làm nổi bật phong cách căn hộ. Chính vì thế, phần diện tích vách tường không được tính vẫn có thể sử dụng với nhiều công dụng khác nhau.

Trulli
Photo: Cách tính diện tích tim tường cho căn hộ chung cư. Nguồn: Internet.

Công thức tính diện tích căn hộ chung cư theo cách tính diện tích tim tường

Diện tích tim tường được thực hiện như sau: đo từ tâm của tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các phòng, cả khu vực cột và hộp kĩ thuật bên trong căn hộ.

Công thức tính diện tích tim tường, cụ thể như sau: Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Tầm quan trọng của việc biết cách tính diện tích căn hộ chung cư

Thực tế hiện nay cho thấy khách hàng cần phải nắm rõ cách tính diện tích căn hộ chung cư. Điều này đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng tránh khỏi những thua thiệt hay tranh chấp khi giao dịch mua bán căn hộ chung cư. TS. Lê Trung Thành – Hội Công nghiệp bê tông Việt Nam nhận định “Thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin về các vụ việc tranh chấp liên quan đến pháp lý về diện tích căn hộ chung cư. Nguyên nhân nằm ở việc người mua không tìm hiểu rõ cách tính diện tích ngay từ ban đầu, trước khi quyết định ký kết hợp đồng, để những rắc rối phát sinh về sau. Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư hiện nay thiếu uy tín và trung thực trong mua bán căn hộ chung cư, dẫn đến việc báo sai diện tích để thu về lợi nhuận cao”. Chính vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho mình, người mua cần phải nắm rõ cách tính diện tích trước khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư.

Trulli
Photo: Để đảm bảo quyền lợi cho mình, người mua cần phải nắm rõ cách tính diện tích trước khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư. Nguồn: Internet.

Diện tích chính là yếu tố cần được cân nhắc hàng đầu trước khi chọn mua căn hộ chung cư. Biết cách tính diện tích căn hộ chung cư không chỉ là một kiến thức đơn thuần mà là một kĩ năng cần phải có, để bảo vệ quyền lợi cho bản thân khách hàng. Hy vọng những thông tin mà bds123.vn cung cấp sẽ hữu ích với độc giả, giúp các bạn mua được chung cư với giá thành chuẩn chỉnh và minh bạch nhất.

Mai Thi

Bds123.vn

Có thể bạn quan tâm
Bán nhà số 50B ngõ 51 Tương Mai sổ 33m 4 tầng giá 3,25 tỷ
Bán nhà số 50B ngõ 51 Tương Mai sổ 33m 4 tầng giá 3,25 tỷ 3.25 tỷ3 giờ trước
Bán mặt tiền kinh doanh Trần Văn Quang, 4 x 24m = 96m2, 4 tầng, 16.2 tỷ
Bán mặt tiền kinh doanh Trần Văn Quang, 4 x 24m = 96m2, 4 tầng,… 16 tỷ5 giờ trước
CHÍNH CHỦ BÁN GẤP NHÀ – LÔ GÓC – HIẾM – ĐẸP – CHỈ 6 TỶ.
CHÍNH CHỦ BÁN GẤP NHÀ – LÔ GÓC – HIẾM – ĐẸP – CHỈ 6… 6 tỷ6 giờ trước
Cần Bán Nhà, Nguyễn Văn Cừ, Lô Góc, Kinh Doanh,Ô tô. DT 90m2, MT 6.6m, Nhỉnh 8tỷ.
Cần Bán Nhà, Nguyễn Văn Cừ, Lô Góc, Kinh Doanh,Ô tô. DT 90m2,… 8 tỷ6 giờ trước
Có 102 Kim Giang-Hoàng Mai cực đẹp 32m, 5 tầng , mặt tiền 4,5m giá 2,7tỷ siêu hiếm , siêu đẹp
Có 102 Kim Giang-Hoàng Mai cực đẹp 32m, 5 tầng , mặt tiền 4,5m… 2.7 tỷ7 giờ trước
Chính chủ cho thuê nhà nguyên căn 5 x 30 mặt tiền 224 Bùi Hữu Nghĩa P1 Q Bình Thạnh
Chính chủ cho thuê nhà nguyên căn 5 x 30 mặt tiền 224 Bùi Hữu… 20 triệu/tháng6 giờ trước
Tìm bạn nam ở ghép khu vực Bình Thạnh
Tìm bạn nam ở ghép khu vực Bình Thạnh 1.5 triệu/tháng7 giờ trước
Cho thuê căn hộ chung cư Moonlight Boulevard 510 KInh Dương Vương Bình Tân 6tr /tháng
Cho thuê căn hộ chung cư Moonlight Boulevard 510 KInh Dương Vương… 6 triệu/tháng10 giờ trước
Cho thuê căn hộ 2PN, 2WC 70m Moonlight Boulevard giá 7.5 tr/tháng (có rèm cửa)
Cho thuê căn hộ 2PN, 2WC 70m Moonlight Boulevard giá 7.5 tr/tháng (có… 7.5 triệu/tháng10 giờ trước
Cho Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Tại Mặt Phố 217 Đinh Tiên Hoàng, Phường Tân Định, Quận 1
Cho Thuê Mặt Bằng Kinh Doanh Tại Mặt Phố 217 Đinh Tiên Hoàng,… 20 triệu/tháng11 giờ trước