Cập nhật lãi suất vay mua căn hộ chung cư trả góp tháng 3/2023

10/03/2023

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Việc mua nhà chung cư trả góp đang trở thành xu hướng mới của nhiều người dân. Tuy nhiên, khi quyết định mua nhà chung cư trả góp, một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc đó là lãi suất vay. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư và khách hàng có thể lên kế hoạch tài chính một cách hiệu quả và chính xác hơn. Cùng bds123.vn tìm hiểu các thông tin về lãi suất vay mua căn hộ chung cư trả góp trong tháng 3/2023 qua bài viết sau đây.

Mục lục
Cập nhật lãi suất vay mua nhà chung cư ưu đãi tháng 3/2023

Lãi suất cho vay mua căn hộ chung cư tháng 3/2023

Bước sang tháng 3, nhiều ngân hàng đã tiến điều chỉnh giảm mức lãi suất vay từ 0,5 - 3%/năm. Theo đó, lãi suất vay mua căn hộ được ghi nhận dao động từ 4,99 - 12%/năm. Tuy nhiên vẫn có nhiều ngân hàng giữ nguyên lãi suất vay ở mức ổn định. 

Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Techcombank, Sacombank, VPBank, ACB đang áp dụng lãi suất cho vay mua chung cư trong khoảng từ 6,5% đến 8,5%/năm. Mức lãi suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời hạn vay và phương thức trả nợ. Tuy nhiên, đáng chú ý là việc Agribank đã đưa ra chính sách giảm lãi suất vay mua căn hộ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó lãi suất vay sẽ giảm tối đa 3%/năm so với mức lãi suất cũ. Điều này sẽ giúp các khách hàng có điều kiện trả nợ dễ dàng hơn và tăng cơ hội sở hữu nhà chung cư.

Mặt khác, gói vay 10.000 tỷ đồng được VietinBank công bố nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong 6 tháng đầu năm 2023. Và lãi suất vay mua nhà chung cư được áp dụng cho gói vay này là 7%/năm (trong vòng 6 tháng đầu tiên). Bên cạnh đó, ngân hàng BIDV cũng không chịu thua kém với gói vay 100.000 tỷ đồng. Với mức lãi suất trung bình từ 10,3% - 10,9%/năm, dao động tùy theo kỳ hạn và hạn mức vay. Một số ngân hàng khác như MB Bank, Techcombank, Sacombank, SeABank, Bản Việt, ... cũng đã tung ra các gói tín dụng với mức lãi suất hấp dẫn. Khi giảm từ 1-2 điểm % so với mức lãi suất thông thường. Mới đây, ngân hàng ACB cũng đã áp dụng gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay mua nhà chung cư với mức giảm lãi suất tối đa 3%/năm. Trong bối cảnh này, khách hàng có nhu cầu vay mua căn hộ trả góp có thể tận dụng cơ hội để vay vốn với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc với mục tiêu tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản đã diễn ra vào ngày 17/2/2023. Tại đây, Chính phủ đã đề xuất gói tín dụng trị giá 110.000 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng quyết định tạm dừng chương trình này do nguồn tái cấp vốn đang trong tình trạng khó khăn.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Trong đó có sự tham gia của 4 ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank. Mục đích của gói tín dụng này là hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5 - 2% mức lãi suất do NHNN ban hành. Điều này giúp giảm áp lực cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thu nhập thấp trong việc mua căn hộ.

Tổng hợp ngân hàng có lãi suất vay mua chung cư ưu đãi nhất hiện nay

Tháng 3 này, 3 ngân hàng MSB, PVcomBank và TPBank vẫn tiếp tục giữ mức lãi suất vay thấp nhất. Tương ứng với 4,99%/năm, 5%/năm và 5,9%/năm. MSB vẫn giữ cố định mức lãi suất 4,99%/năm trong 3 tháng đầu và sẽ có điều chỉnh trong những tháng tiếp theo. Ngoài ra, MSB còn triển khai nhiều gói vay khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Điển hình nhất là các gói lãi suất vay dựa trên thời hạn: 6,99% trong 6 tháng; 7,99% trong 12 tháng; 8,75% trong 8 tháng; … 

Tổng hợp ngân hàng có lãi suất vay mua chung cư ưu đãi hiện nay
Tổng hợp ngân hàng có lãi suất vay mua chung cư ưu đãi hiện nay

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn duy trì lãi suất vay ở mức khá cao trên 10%/năm. Có thể điểm tên một số ngân hàng như WooriBank, Techcombank, UOB, HSBC, PVcomBank và Hong Leong Bank. Trong đó, ngân hàng Hong Leong Bank có điều chỉnh giảm 1 điểm %, Shinhan Bank giảm tận 2,81 điểm % từ 10,8 xuống còn 7,99%/năm. Riêng HSBC, lãi suất vay lại tăng 3,75 điểm % và đạt mốc 11,5%. Đặc biệt nhất có lẽ là PVcomBank đã có sự đột biến lớn trong lãi suất vay mua căn hộ. Như đầu tháng trước chỉ ở mức 5%/năm, thì nay đã chạm mốc 12%/năm trong 6 tháng ưu đãi. Và khi hết thời gian ưu đãi thì mức lãi suất này có thể lên đến 15,5%/năm.

Dưới đây là tổng hợp một số ngân hàng có lãi suất vay mua chung cư ưu đãi bạn có thể tham khảo:

Ngân hàngLãi suất ưu đãiTỉ lệ cho vay tối đaKỳ hạn vay tối đa
MSB4,99 %/năm90%35 năm
TPBank5,9 %/năm90%30 năm
SCB7,9 %/năm100%25 năm
Shinhan Bank7,99 %/năm70%30 năm
Phương Đông8,49 %/năm100%12 năm
Woori Bank10 %/năm80%30 năm
Techcombank10,59 %/năm70%35 năm
UOB10,7 %/năm75%25 năm
Hong Leong Bank10,7 %/năm80%25 năm
HSBC11,5 %/năm70%25 năm
PVcomBank12 %/năm75%20 năm

Cần lưu ý những gì khi vay mua căn hộ lãi suất thấp

Sở hữu một căn hộ bằng việc vay vốn trở thành lựa chọn phổ biến của rất nhiều người. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh lãi suất cho vay khá đa dạng và phong phú về gói vay. Tuy nhiên, việc vay mua căn hộ cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo không gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Đầu tiên, người vay nên xác định được mức lãi suất mà mình có thể trả được. Việc tính toán sẽ giúp cho người vay có cái nhìn rõ hơn về tài chính của mình và giúp tránh được những rủi ro không mong muốn. Ngoài ra, người vay cần phải xác định được mức tiền vay cần thiết để mua chung cư và đảm bảo rằng khoản vay này sẽ không gây áp lực quá lớn cho tài chính cá nhân của mình. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn chỉ nên vay khi đã tích góp được 50% giá trị căn hộ.

Hơn nữa, người vay nên tìm hiểu kỹ về các điều kiện và các khoản phí đi kèm với khoản vay. Điều này bao gồm cả các khoản phí ứng trước, phí xử lý và các khoản phí liên quan khác. Người vay cần phải xác định rõ các khoản phí này để tránh bị mất tiền không đáng có hoặc bị tổn thất về tài chính.

Mặt khác, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng về khả năng thanh toán nợ. Có nghĩa là bạn phải kiểm tra lại mức lương và các khoản thu nhập khác để đảm bảo rằng sẽ trả được nợ đúng hạn. Bởi việc thanh toán muộn hoặc không trả nợ đúng hạn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Tệ nhất là mất "trắng" căn hộ do ngân hàng thu hồi vốn.

Cuối cùng, việc tìm hiểu kỹ về các chính sách vay của ngân hàng là cần thiết. Các chính sách này có thể bao gồm các khoản vay tối đa, thời gian vay và các điều kiện về tiền tệ. Trong đó, lãi suất vay cần được chú ý nhất vì nó không cố định. Một số ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất ưu đãi nhằm thu hút khách vay. Nhưng mức lãi suất này chỉ áp dụng trong khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời gian ưu đãi thì ngân hàng sẽ áp dụng theo mức lãi suất theo biến động của thị trường. Có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức lãi suất ưu đãi ban đầu.

Ngoài ra, khi vay mua căn hộ lãi suất thấp, người vay nên tìm kiếm các đơn vị tài chính có uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực vay mua bất động sản. Điều này sẽ giúp cho người vay được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn trong quá trình vay vốn. Bên cạnh đó, người vay cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính và bất động sản để đảm bảo quyết định mua căn hộ và vay vốn là hợp lý và có lợi.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm vay mua nhà chung cư lãi suất thấp có thể bạn chưa biết.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mới nhất về lãi suất vay mua căn hộ chung cư trả góp trong tháng 3/2023. Việc cập nhật và theo dõi lãi suất này sẽ giúp cho những người đang có nhu cầu mua nhà có thể đưa ra quyết định hợp lý và tiết kiệm chi phí. Mong rằng với những thông tin hữu ích mà Bds123.vn đã tổng hợp sẽ giúp bạn có quyết định chính xác. Không chỉ nhanh chóng tìm kiếm và sở hữu căn hộ lý tưởng, mà còn tối ưu được ngân sách.