Cầu chữ Y sẽ mở rộng vào tháng 7/2017 khu vực phía nam Sài Gòn

07/04/2017

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, cầu Chữ Y bắc qua kênh Bến Nghé và kênh Tẻ sẽ được mở rộng vào tháng 7/2017 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân từ khu trung tâm sang khu vực phía Nam Sài Gòn.

Cụ thể, cầu Chữ Y sẽ được mở rộng 3 nhánh với tổng chiều dài 497m. Hiện chiều rộng của cầu chỉ có 12m gồm 9m chiều rộng cho xe đi lại và 3m lề bộ hành.

Sau khi tiến hành mở rộng từ 12m lên 13,9m, chiều rộng cầu cho xe đi lại là 12m, 1,9m còn lại là lề bộ hành. Tải trọng của cầu cũng được nâng từ 13 tấn lên 18 tấn.

Công trình sẽ do Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, (thuộc Sở GTVT Tp.HCM) làm chủ đầu tư và dự kiến khởi công vào tháng 7/2017, hoàn thành vào tháng 7/2018. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 186,2 tỷ đồng.

Thời gian qua, khu vực phía Nam Tp.HCM gồm các quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè, có nhiều chung cư, khu đô thị mới đưa vào sử dụng đã thu hút rất đông người về khu phía Nam sinh sống. Trong khi đó, khu vực này bị ngăn cách với khu trung tâm bởi kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hủ, kênh Đôi và kênh Tẻ.

Việc kết nối khu Nam với khu trung tâm thông qua các cây cầu Chánh Hưng, Nhị Thiên Đường, Chữ Y, Tân Thuận, Nguyễn Văn Cừ và Kênh Tẻ. Nhưng hiện nay các cây cầu này đều quá tải do chiều ngang hẹp. Khi đường hai bên được mở rộng thì các dốc cầu trở thành nút thắt cổ chai nên thường xảy ra ùn tắc.

Theo Sở GTVT Tp.HCM, quy hoạch phát triển giao thông đến năm 2020 sẽ mở rộng các trục đường kết nối khu trung tâm với khu phía Nam, đồng thời, xây thêm cầu Kênh Tẻ 2 và cầu Nguyễn Khoái để kết nối từ khu Nam với khu trung tâm.

Trước bức xúc của người dân về tình hình kẹt xe ở các cây cầu nối từ khu Nam sang khu trung tâm, Sở GTVT cũng thừa nhận rằng, hiện nay các cây cầu này chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Song, việc xây dựng cầu mới để giảm tải cho các cầu hiện tại còn phụ thuộc vào nguồn vốn và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, sở sẽ xác định ưu tiên đầu tư trước các cây cầu có khả năng kết nối thuận lợi nhất, mang lại được hiệu quả ngay.

Được biết, hiện Sở GTVT Tp.HCM đang xây thêm các cầu Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Tri Phương để giải tỏa kẹt xe ở 2 đầu cầu.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online)