Chi phí ở chung cư bao gồm những gì

25/03/2019

Với tình trạng đất ngày càng chật người ngày càng đông ở các thành phố lớn, xu hướng mua và sử dụng chung cư ngày càng được ưa chuộng nhờ giá cả phù hợp và các dịch vụ tiện lợi đi kèm. Tuy nhiên, hiện nay, người mua chung cư khá lo lắng khi phải chi trả nhiều loại chi phí chung cư khác nhau. Bds123.vn sẽ khái quát lại thông tin về các chi phí hàng tháng khi ở chung cư để bạn dễ dàng cân đối tài chính và ra quyết định có mua chung cư hay không nhé.

Phí bảo trì nhà chung cư

Ngay khi mua nhà chung cư, bạn cần phải đóng khoản phí bảo trì nhà chung cư theo quy định Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Khoản phí này có mức thu 2% giá trị căn hộ; được tính trực tiếp vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà.

Phí dịch vụ chung cư trung bình mỗi tháng

Phí dịch vụ chung cư là chi phí mà gia đình bạn cần nộp cho ban quản lý chung cư để chi trả vào các việc như: Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn; trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà. Ngoài ra chi phí này cũng bao gồm phí quản lý chung cư và đảm bảo an ninh... Tùy theo loại chung cư là thu nhập thấp, chung cư cao cấp hay chung cư dạng trung cấp mà phí dịch vụ trung bình mỗi tháng dao động từ 3000-16500 đồng/m2 diện tích nhà.

Trulli
Photo: Phí dịch vụ chung cư là chi phí mà gia đình bạn cần nộp để duy trì chung cư sạch đẹp, an ninh đảm bảo. Nguồn: Internet.

Cụ thể, nếu bạn ở chung cư thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội, mỗi tháng bạn cần đóng khoảng 3.000 -5.000 đồng/m2 nhà. Nếu bạn ở chung cư trung cấp khoảng tiền 1,2 tỷ -1,8 tỷ, mỗi tháng bạn cần bỏ ra khoản phí dịch vụ chung cư trung bình là 6.000 -10.000 đồng/m2. Còn nếu bạn ở chung cao cấp thì phí dịch vụ chung cư trung bình mỗi tháng là 10.000 đến 16.500/m2.

Tổng chi phí dịch vụ chung cư phụ thuộc hoàn toàn vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án chung cư đó. Tuy nhiên, mức thu không vượt quá mức quy định giá trần do Nhà nước ban hành. Bạn có thể tham khảo các mức trần do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định khung giá dịch vụ nhà chung cư, hay còn gọi là giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

Tại Hà Nội, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 234/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định là 700 đồng/m2/tháng - 5.000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.200 đồng/m2/tháng - 16.500 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy.

Tại TP. Hồ Chí Minh, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 11/2018/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định cụ thể như sau: Tối thiểu từ 500 đồng/m2/tháng - 3.000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.500 đồng/m2/tháng - 6.000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy.

Mức giá nêu trên chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và cũng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp thu phí dịch vụ ngoại lệ là có sự thống nhất giữa người mua và người bán. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng bạn và gia đình cần xem xét rõ mức tối thiểu theo quy định của Nhà nước là bao nhiêu và mức thu của chủ đầu tư là bao nhiêu để có thảo thuận ngay từ đầu tránh xảy ra tranh chấp về sau.

Trulli
Photo: Tổng chi phí dịch vụ chung cư phụ thuộc hoàn toàn vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án chung cư đó. Nguồn: Internet.

Phí gửi xe ở chung cư

Phí gửi xe hàng tháng đối với nhà chung cư do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.

Tại Hà Nội, giá trông giữ xe máy tại chung cư là 120.000 đồng/tháng; mức giá đối với ô tô tùy thuộc theo từng địa bàn quận/huyện và số chỗ ngồi của xe, nếu là ô tô đến 9 chỗ ngồi, mức giá dao động từ 500.000 đồng/tháng - 04 triệu đồng/tháng/ngày đêm (theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND).

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá trông giữ xe máy tại chung cư dao động từ 30.000 đồng - 100.000 đồng/tháng nếu là xe số dưới 175cm3; 100.000 đồng - 200.000 đồng/tháng nếu là xe tay ga, xe số 175cm3 trở lên. Giá trông giữ ô tô dưới 10 chỗ dao động từ 750.000 đồng - 01 triệu đồng/tháng (theo Quyết định 6888/QĐ-UBND).

Ngoài 3 mức phí cơ bản nêu trên, người ở chung cư còn phải đóng các khoản phí cố định khác hàng tháng như: Tiền điện, nước; internet tùy theo lượng sử dụng.

Như vậy, nhìn chung nếu bạn ở một căn hộ diện tích trung bình với 1 gia đình 4 người thì chi phí khoảng xấp xỉ 1 triệu cho phí dịch vụ ở chung cư. Đối với chung cư cao cấp thì chi phí ở chung cư khoảng 2 – 3 triệu/tháng. Hy vọng những thông tin mà bds123.vn cung cấp sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn ở chung cư hay nhà đất nhé.

Mai An

Theo Blog Bds123.vn