Những tranh chấp về diện tích chung - diện tích riêng, các tình diện tích căn hộ, tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì,...là những tranh chấp gay gắt nhất trong thời gian qua.

Mục lục

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản. Trước đó, 43 địa phương trên cả nước đã có báo cáo lên về  Bộ tình trạng này.

Thông tin cho thấy hiện có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo (tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác).

Nóng tranh chấp phần chung - riêng

Về nội dung tranh chấp, Bộ Xây dựng cho biết có 40/108 dự án (37%) liên quan đến đến phần diện tích sở hữu chung - riêng như nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích kinh doanh cho thuê…. Đây là một trong những tranh chấp gay gắt trong thời gian qua.

Bộ Xây dựng cho biết đang có 215 dự án trên cả nước có khiếu nại, tranh chấp. Ảnh: Anh Tuấn.

Ngoài ra, có 7/108 các tranh chấp liên quan đến cách tính diện tích căn hộ,  tính ban công, lô gia, diện tích tim tường, thông thủy… Tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì có 39/108 dự án. Nguyên nhân do chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Có 3/108 dự án chủ đầu tư không nộp kinh phí bảo trì đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng. 4/108 dự án chủ đầu tư chiếm dụng kinh phí bảo trì để sử dụng vào mục đích khác. Có 1 dự án chủ đầu tư không công khai, minh bạch trong việc sử dụng kinh phí bảo trì và 6/108 dự án các bên không thống nhất được số liệu quyết toán để xác định kinh phí bảo trì.Ngoài ra, có 7/108 các tranh chấp liên quan đến cách tính diện tích căn hộ,  tính ban công, lô gia, diện tích tim tường, thông thủy… Tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì có 39/108 dự án. Nguyên nhân do chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Ngoài ra còn có tranh chấp liên quan đến kinh phí quản lý, vận hành công trình, không công khai tài chính giai đoạn chưa bàn giao, áp dụng mức phí quản lý không đúng quy định.

Bên cạnh đó là các tranh chấp liên quan đến chất lượng công trình (13/108 dự án mà chủ đầu tư chưa nghiệm thu hoàn thành công trình, chưa nghiệm thu hệ thống PCCC đã bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng; tranh chấp liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, hợp đồng mua bán căn hộ, về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…

Chủ đầu tư quá chú trọng lợi nhuận

Theo Bộ Xây dựng, việc xảy ra các khiếu kiện, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân do các nguyên nhân. Nổi bật là các quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư, như cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng… chưa rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa phù hợp với yêu cầu quản lý.

Bên cạnh đó, có chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về PCCC và các pháp luật khác có liên quan…

Nhiều chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận dẫn tới tranh chấp chung cư. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, một số chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc bán căn hộ mà chưa quan tâm đến nghĩa vụ sau bán hàng; không công khai đầy đủ các thông tin về dự án và những thay đổi của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư.

Người dân khi mua nhà ở đã không xem xét hết các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, đặc biệt là các thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao.

Vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt, các hành vi vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của các chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ chưa đáp ứng mô hình quản lý, sử dụng...

Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra

Bộ Xây dựng cho biết sẽ rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư.

Bộ sẽ sớm nghiên cứu, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng nhà chung cư, trong đó quy định cụ thể cách xác định diện tích căn hộ, phần diện tích thuộc sở hữu chung và sở hữu riêng.

Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, cũng như việc thực hiện thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy... tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì.

Hiếu Công

 

Có thể bạn quan tâm
Bán nhà Lacasta Văn Phú, Thang máy, Kinh doanh đắc địa, 75m2, Nhỉnh 13 Tỷ
Bán nhà Lacasta Văn Phú, Thang máy, Kinh doanh đắc địa, 75m2,… 13.8 tỷ40 phút trước
Nhà hẻm 8m Tân Kỳ Tân Quý DT 48m2, 1 lầu , Bình Hưng Hoà, Bình Tân , 2.8 tỷ TL
Nhà hẻm 8m Tân Kỳ Tân Quý DT 48m2, 1 lầu , Bình Hưng Hoà, Bình… 2.8 tỷ1 giờ trước
Bán Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Nằm Trên Quần Thể Sân Golf FLC Hạ Long,
Bán Biệt Thự Nghỉ Dưỡng Nằm Trên Quần Thể Sân Golf FLC… 5.000 đồng6 giờ trước
Sở hữu ngay căn hộ chuẩn 5 sao view biển Đà Nẵng
Sở hữu ngay căn hộ chuẩn 5 sao view biển Đà Nẵng 3 tỷ8 giờ trước
Khách cần ra hàng gấp nền sạch 1.9 tỷ (bao thuế phí) - Ngoài ra em có rất nhiều nguồn hàng giá tốt
Khách cần ra hàng gấp nền sạch 1.9 tỷ (bao thuế phí) - Ngoài… 19 triệu/m28 giờ trước
TIN THẬT 100%. 1PN ĐẢO KIM CƯƠNG FULL NỘI THẤT CHO THUÊ GIÁ 11 TRIỆU/THÁNG.LH 0901858818
TIN THẬT 100%. 1PN ĐẢO KIM CƯƠNG FULL NỘI THẤT CHO THUÊ GIÁ 11… 11 triệu/tháng20 phút trước
Cần bạn nữ ở ghép căn hộ quận 2 giá hạt dẻ chỉ 1,5 triệu/ tháng bao gồm tất cả chi phí
Cần bạn nữ ở ghép căn hộ quận 2 giá hạt dẻ chỉ 1,5… 1.5 triệu/tháng9 giờ trước
Cho thuê căn hộ chính chủ Scenic Valley 1, có nội thất, 3 PN 2WC, Phú Mỹ Hưng, Q7
Cho thuê căn hộ chính chủ Scenic Valley 1, có nội thất, 3 PN… 22 triệu/tháng10 giờ trước
Cho thuê mặt bằng kinh doanh phố Tôn Thất Tùng, mặt tiền 4,5m hợp đồng chính chủ
Cho thuê mặt bằng kinh doanh phố Tôn Thất Tùng, mặt tiền 4,5m… Thỏa thuận10 giờ trước
Cho thuê kho giá rẻ tại Cầu Thăng Long Hà Nội liên hệ liên hệ 0857605756 sổ sẵn
Cho thuê kho giá rẻ tại Cầu Thăng Long Hà Nội liên hệ liên… 75.000 đồng/m2/tháng11 giờ trước