Chính phủ chưa “gật đầu”, đại gia địa ốc đã sốt sắng muốn rót nghìn tỷ đầu tư vào lĩnh vực này

12/10/2016

Dù thí điểm cách đây 18 năm, nhưng đến nay vẫn chưa có 1 hành lang pháp lý hoàn chỉnh. Thế nhưng, động thái gần đây của cơ quan quản lý nhà nước cho thấy lĩnh vực đầu tư này đang mở ra cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Dự thảo về Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế được đem ra bàn thảo, những động thái của cơ quan quản lý nhà nước gần đây cũng đã cho thấy nghị định về lĩnh vực kinh doanh này đang đi đến giai đoạn cuối cùng, chỉ chờ Chính phủ “gật đầu” và ban hành.

Do là một trong những lĩnh vực kinh doanh có nhiều vấn đề phức tạp, do đó nhiều năm qua nghị định này đã được bàn thảo, lấy rất nhiều ý kiến các cơ quan, bộ, ngành. Mới đây, nghị định đã có nhiều động thái mới như kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sau cuộc họp về dự thảo này hồi tháng 8/2016;

Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Thủ tướng đã đồng ý rút nội dung dự thảo Nghị định ra khỏi nội dung họp của UB Thường vụ Quốc hội khóa 14, từ 12 đến 16 tháng 9.

Thế nhưng, đằng sau câu chuyện chuyên môn của các nhà làm luật, những hành động ngoài thực tiễn đã đi trước một bước, trong đó sôi nổi nhất là việc đăng ký đầu tư vào các dự án trường đua ngựa có tổng vốn đầu tư hàng trăm triệu USD đến từ các đại gia trong và ngoài nước. Có lẽ đây là những động thái “đón đầu” kinh doanh, nắm bắt cơ hội đang diễn ra thời gian gần đây.

Thực ra, dự án đặt cược đua ngựa không phải là mới mà đã xuất hiện từ khá lâu ở Việt Nam, đó là vào 1998, Chính phủ đã cho phép thí điểm xây trường đua ngựa Phú Thọ ở Tp.HCM, đua chó Lam Sơn ở Vũng Tàu nhưng quy mô nhỏ, nhưng đã thu hút rất đông người chơi.

Sau đó, một công ty cá cược rất nổi tiếng đến từ Anh là Labrokes cũng muốn thâm nhập thị trường Việt Nam, nhưng Chính phủ Việt Nam cũng rất thận trọng với mô hình kinh doanh này, điều kiện để tham gia doanh nghiệp phải có tới 10 năm kinh nghiệm, tuy nhiên, theo dự thảo mới hiện nay thì thời gian này rút xuống chỉ còn 5 năm.

Dù dự thảo vẫn đang chờ những cái “gật đầu” từ các cơ quan quản lý nhà nước, chờ Chính phủ ban hành nhưng theo giới chuyên môn nghị định này đang ở công đoạn cuối cùng để ban hành. Có lẽ vì thế mà gần đây, những động thái khởi động lại các dự án trường đua ngựa và đầu tư mới đang diễn ra rầm rộ, đặc biệt là một số đại gia địa ốc.

Mở màn có thể kể tới là đại gia Huỳnh Uy Dũng muốn xây trường đua ngựa, đua chó, đua xe trị giá hơn 100 triệu USD ngay trong khu du lịch Đại Nam. Công ty CP Địa ốc Hồng Phát cũng đã nhận được chủ trương quyết định đầu tư trong lĩnh vực này ở Đức Hòa (Long An) với tổng mức đầu tư khoảng 160 triệu USD…

“Cuộc chơi” dự án đua ngựa dường như đón nhận được sự quan tâm rất lớn từ các công ty Hàn Quốc. Chẳng hạn như Global Consultant Network, một công ty đến từ Hàn Quốc đã theo đuổi dự án trường đua ngựa tại Việt Nam hàng chục năm qua vẫn đang quyết tâm thực hiện.

Từ năm 1999, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã cấp phép đầu tư cho Global Consultant Network, dự kiến được xây ở Thanh Trì (Hà Nội), nhưng dự án đã không triển khai vì không đủ quỹ đất. Sau này, 2007 dự án này tái khởi động lại nhưng Chính phủ đã không đồng ý do chưa có hành lang pháp lý.

Thông tin mới nhất, đó là mới đây Global Consultant Network công bố hợp tác với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội thành lập một liên doanh đầu tư Tổ hợp trường đua ngựa, khách sạn, thương mại và vui chơi giải trí ở Sóc Sơn, có tổng mức đầu tư lên tới 500 triệu USD.

Một nhà đầu tư khác của Hàn Quốc là G.O Max cũng đã nhiều lần đặt vấn đề với Vĩnh Phúc xây dựng 1 dự án trường đua ngựa hiện đại ở tỉnh này.

Và mới đây nhất, trong buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh, ông Choi Hank Soo, Chủ tịch Tập đoàn đua ngựa Hàn Quốc bày tỏ muốn rót 500 triệu USD để đầu tư một tổ hợp thể thao giải trí, đua ngựa ở Thuận Thành.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng đã có trong tay giấy phép đầu tư vào dự án trường đua ngựa, như Golden Turf Club Pty Ltd có dự án 100 triệu USD ở Phú Yên. Nhà đầu tư Matrix Holding Ltd. (Hồng Kông) cũng đang “đánh tiếng” mở trường đua ngựa ở Đà Nẵng.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang xem xét đầu tư dự án một trường đua ngựa trị giá gần 158 triệu USD của hai doanh nghiệp nước ngoài đề xuất trên diện tích 150ha.

Nhật Minh
Theo InfoNet