Theo kết quả kiểm định, đánh giá mức độ nguy hiểm, chung cư Vĩnh Hội được xếp ở mức D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu tòa nhà không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, khiến cho hàng trăm hộ dân phập phồng lo sợ, ăn không ngon, ngủ không yên nhưng các sở, ngành liên quan của TP Hồ Chí Minh vẫn giải quyết sự việc một cách bình thản như không có chuyện gì xảy ra.

Trước tình trạng các lô A, B và C thuộc chung cư Vĩnh Hội đã xuống cấp trầm trọng, cách đây hơn 1 năm, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm định. 

Kết quả kiểm định, đánh giá mức độ nguy hiểm với các lô chung cư Vĩnh Hội do Sở Xây dựng công bố sau đó cho thấy, chung cư này đã xếp ở mức D, tức khả năng chịu lực của kết cấu tòa nhà không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường. Tòa nhà đã xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm, cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.

Chung cư Vĩnh Hội còn gây nguy hiểm cho cả người đi đường.

Nhưng từ đó tới nay, mặc cho hàng trăm hộ dân sống trong các lô chung cư này phập phồng lo sợ, ăn không ngon, ngủ không yên; mặc cho chính quyền quận 4 sốt ruột khi chưa thể di dời khẩn cấp người dân tại đây ra nơi tạm cư, thì các sở, ngành liên quan của TP Hồ Chí Minh vẫn giải quyết sự việc một cách bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Điều này khiến người dân ở đây bức xúc cho rằng, chính quyền thành phố đang dây dưa để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, 3 lô của chung cư Vĩnh Hội và 2 lô khác của cư xá Vĩnh Hội nằm trong dự án Horizon Place đã được UBND TP Hồ Chí Minh cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Aseana - BDC từ tháng 6-2008. 

Song đến nay đã 10 năm, mặc cho người dân phải hằng ngày sinh sống trong các chung cư nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào, thì chủ đầu tư dự án này vẫn chưa triển khai xong phương án tái định cư tại chỗ cho các hộ dân sau khi xây mới chứ chưa nói đến việc bố trí tạm cư để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. 

Lo lắng trước tình trạng này, trong các năm 2016-2017, UBND quận 4 đã 3 lần có văn bản kiến nghị UBND thành phố thu hồi chứng nhận đầu tư dự án, giao cho quận 4 mời gọi chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện dự án. 

Dù vậy, phải đến tháng 8-2017, Sở KH&ĐT thành phố mới có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Aseana - BDC trong vòng 4 tháng phải thực hiện việc góp đủ vốn điều lệ và chủ động phối hợp với UBND quận 4 để xây dựng, trình duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án. 

Sau 4 tháng chủ đầu tư không thực hiện các yêu cầu này, Sở sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định việc chấm dứt hoạt động của dự án. 

Từ căn cứ này, gần cuối 2017, UBND quận 4 tiếp tục có văn bản báo cáo UBND thành phố về tình trạng Công ty TNHH Aseana - BDC không chủ động phối hợp với quận 4 thực hiện các yêu cầu của Sở KH&ĐT. 

Tiếp đó, ngày 18-1-2018, UBND quận 4 một lần nữa có văn bản kiến nghị UBND thành phố và Sở KH&ĐT sớm quan tâm xem xét, thu hồi chứng nhận đầu tư dự án đã cấp cho DN này và lựa chọn nhà đầu tư khác trong trường hợp nhà đầu tư không đủ điều kiện và không đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dự án. 

Sau đó 1 ngày, Sở KH&ĐT cũng đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về dự án Horizon Place và thống nhất với đề xuất của quận 4 là thành phố chấm dứt hoạt động của dự án, giao Sở KH&ĐT thực hiện thu hồi chứng nhận đầu tư. 

Nhưng đến nay, mặc cho người dân phải sống lay lắt trong nguy hiểm tại các lô chung cư Vĩnh Hội, việc thu hồi dự án vẫn chưa được UBND thành phố ra quyết định.

Để góp phần đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận 4 xuống kiểm tra hiện trạng các lô nhà A, B, C của chung cư Vĩnh Hội. Kết quả kiểm tra lần này tiếp tục ghi nhận nhiều vị trí kết cấp bị vỡ, lòi cốt thép gỉ sét, thấm dột… công với tình trạng các hộ dân cơi nới trong và ngoài căn hộ. Sau kiểm tra, quận 4 đã cho sửa chữa, gia cố tạm các hạng mục nguy hiểm. 

UBND quận 4 cho biết, để thực hiện di dời khẩn cấp người và tài sản ra khỏi các lô chung cư này, cần phải có quỹ nhà tạm cư để bố trí cho các hộ dân. 

Vì vậy từ cuối năm 2017, UBND quận 4 đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng hỗ trợ, đề xuất với UBND thành phố bố trí cho quận 4 khoảng 367 căn hộ trong quỹ nhà tạm cư của thành phố để quận có cơ sở lập lên phương án di dời các hộ dân tại đây và số hộ dân ở chung cư cũ Trúc Giang. 

Theo đề xuất của quận 4, chủ đầu tư được lựa chọn để thực hiện dự án này sẽ có trách nhiệm trả chi phí thuê nhà tạm cư cùng các chi phí liên quan cho người dân. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn chưa được giải quyết. 

Càng thể hiện sự tắc trách hơn khi thành phố còn dư quỹ nhà tái định cư, quỹ nhà tạm cư lên đến cả chục ngàn căn bỏ không trong nhiều năm, gần đây phải xin chủ trương của Chính phủ để đem vài ngàn căn hộ tái định cư ra bán đấu giá trong khi số lượng nhà này có thể dùng để bố trí tạm cư để di dời khẩn cấp các hộ dân ở chung cư Vĩnh Hội và những chung cư nguy hiểm khác. 

Một người dân ở đây cho biết, khu chung cư này không chỉ gây nguy hiểm cho người dân sinh sống tại chỗ mà còn đe dọa cả những người dân ở khu chợ tạm sát bên và người đi đường do các lô chung cư nằm chạy dài sát một bên cầu Khánh Hội ở hướng từ quận 4 sang quận 1. 

Theo đánh giá của một chủ DN đầu tư dự án BĐS, khu đất trên được coi là có vị trí khá đắc địa khi chỉ cách trung tâm quận 1 tuyến kênh Bến Nghé. Chỉ cần thành phố thu hồi chứng nhận đầu tư dự án đã cấp, đưa ra mời gọi đầu tư công khai sẽ có nhiều DN sẵn sàng tham gia, kể cả khi phải đáp ứng điều kiện di dời, bố trí tạm cư ngay cho các hộ dân để tránh nguy hiểm. 

Như vậy TP Hồ Chí Minh sẽ giải quyết theo hướng đứng về phía những người dân đang bị nguy hiểm hay vẫn để cho một DN đã yếu về khả năng tài chính, lại còn coi thường chỉ đạo của chính quyền được tiếp tục ngáng chỗ, “xí phần” dự án là vấn đề dư luận, người dân chung cư Vĩnh Hội đang trông chờ kết quả giải quyết cuối cùng của thành phố. 

Đ.Thắng (CAND)

Có thể bạn quan tâm
Bán căn góc 3PN D''.Palais de Louis 166m2,view Hồ Tây,bảo tàng dân tộc học giá chỉ từ 20,5 Tỷ
Bán căn góc 3PN D''.Palais de Louis 166m2,view Hồ Tây,bảo tàng dân… 20.5 tỷ1 giờ trước
TRUNG TÂM BA ĐÌNH,BÁN GẤP NHÀ PHỐ NGỌC KHÁNH 65M x5T,CHỈ NHỈNH 4 TỶ
TRUNG TÂM BA ĐÌNH,BÁN GẤP NHÀ PHỐ NGỌC KHÁNH 65M x5T,CHỈ… 4.95 tỷ1 giờ trước
Sở hữu căn hộ 5 sao view biển Mỹ Khê nhận ưu đãi chiết khẩu trong giai đoạn 1 chiết khấu cao
Sở hữu căn hộ 5 sao view biển Mỹ Khê nhận ưu đãi chiết… 4.2 tỷ1 giờ trước
Chính chủ bán gấp giá tốt căn hộ Vinhomes Grand Park (Vincity Quận 9) DT 48m2 2pn 2wc
Chính chủ bán gấp giá tốt căn hộ Vinhomes Grand Park (Vincity… 2.09 tỷ2 giờ trước
Bán Đất mặt tiền, giá tốt, Châu Pha Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu, sổ hồng riêng, liên hệ 0366707014
Bán Đất mặt tiền, giá tốt, Châu Pha Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng… 1.17 tỷ2 giờ trước
Cho thuê căn hộ từ 1-3 phòng ngủ Vihomes Smart City Tây Mỗ. LH 0968 965 379
Cho thuê căn hộ từ 1-3 phòng ngủ Vihomes Smart City Tây Mỗ. LH… 6.5 triệu/tháng41 giây trước
Cho thuê căn 2PN+1,2wc 65m2 full đồ gỗ tại Vinhomes Smart City
Cho thuê căn 2PN+1,2wc 65m2 full đồ gỗ tại Vinhomes Smart City 8.5 triệu/tháng40 phút trước
Cho thuê mặt bằng kinh doanh mặt tiền đường Cây Trâm
Cho thuê mặt bằng kinh doanh mặt tiền đường Cây Trâm Thỏa thuận1 giờ trước
Cần tim khách thuê căn hộ 1PN Đảo Kim Cương - tháp Canary - giá tốt chỉ 14 tr/th - LH 0339744305
Cần tim khách thuê căn hộ 1PN Đảo Kim Cương - tháp Canary -… 14 triệu/tháng1 giờ trước
Căn 1 pn Đảo Kim Cương cho thuê giá shock chỉ 11 triệu/tháng 0339744305 xem nhà ngay
Căn 1 pn Đảo Kim Cương cho thuê giá shock chỉ 11 triệu/tháng… 11 triệu/tháng2 giờ trước