Trong 2 ngày 7 và 8-5, các cơ quan chức năng đã đi kiểm tra đột xuất và phát hiện ra nhiều sai phạm tại các chung cư trên địa bàn thành phố, củ thể: chung cư Giai Việt (quận 8), cao ốc Orizon Tower (phường Tân Định, quận 1) và chung cư Vạn Đô (quận 4), đoàn liên ngành đã phát hiện hàng loạt lỗi vi phạm tại các chung cư này, trong đó có nhiều sai phạm nghiêm trọng đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân đang sinh sống tại đây.

Trong 2 ngày 7 và 8.5, lực lượng của Cục Cảnh sát PCCC và CHCN – Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các cơ quan có liên quan đã thành lập đoàn liên ngành bất ngờ kiểm tra đột xuất về an toàn PCCC tại nhiều chung cư trên địa bàn TPHCM.

Cụ thể, qua kiểm tra ngẫu nhiên tại 2 Block chung cư A1.1, A1.2 chung cư Giai Việt (quận 8), cao ốc Orizon Tower (phường Tân Định, quận 1) và chung cư Vạn Đô (quận 4), đoàn liên ngành đã phát hiện hàng loạt lỗi vi phạm tại các chung cư này, trong đó có nhiều sai phạm nghiêm trọng đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân đang sinh sống tại đây.

Tại chung cư Giai Việt, đến thời điểm này chưa có ban quản lý để vận hành tòa nhà dù đã hoạt động hơn 4 năm và đang có rất nhiều cư dân đang sinh sống tại đây nhưng nhiều hạng mục về an toàn phòng cháy vẫn chưa hoàn chỉnh, nếu có thì chưa được thẩm định đủ an toàn đưa vào sử dụng.

Tại hai tòa chung cư còn lại, dù đã thành lập được ban quản lý tòa nhà nhưng chủ đầu tư và ban quản lý vẫn chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định.

Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn PCCC tại một trong số 3 chung cư trong đợt này và phát hiện nhiều vi phạm.

Đánh giá sau cuộc kiểm tra, đoàn liên ngành cho rằng những vi phạm tại chung cư Giai Việt là nghiêm trọng nhất. Theo đoàn kiểm tra, tại chung cư này, chủ đầu tư buông lỏng trong quản lý, tự ý hoặc để cư dân tự chuyển đổi công năng hoạt động, thay đổi kết cấu công trình làm đe dọa đến an toàn PCCC của tòa nhà.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CHCN cho rằng, việc kiểm tra như vậy được sự đồng thuận của bà con cư dân. Sau kiểm tra, chủ đầu tư cũng nhận thấy những hạn chế tồn tại để khắc phục.

Trên cơ sở những phát hiện đó, cục sẽ có báo cáo để thời gian tới có cách giải quyết dứt điểm những hạn chế liên quan đến chung cư nhà cao tầng tại TPHCM nhằm đảm bảo an toàn chung cũng như an toàn PCCC cứu nạn cho cư dân sống trong chung cư, nhà cao tầng.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới sẽ rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ cấp phép xây dựng. Đặc biệt sẽ lưu ý việc bắt buộc xây dựng đúng quy chuẩn tiêu chuẩn lối thoát nạn đảm bảo an toàn và một số hạng mục có liên quan đến an toàn PCCC.

Bộ Xây dựng sẽ xử lý nghiêm khắc đối với những chủ đầu tư không xây dựng tầng an toàn cứu nạn và các hạng mục an toàn khác trong quá trình xây dựng công trình.

 T.S (Lao Động)

Có thể bạn quan tâm
Bán nhà phố Trương Định, 45mx5t, ngõ ba gác, gần ô tô, thông tứ tung, sổ đỏ vuông đẹp .
Bán nhà phố Trương Định, 45mx5t, ngõ ba gác, gần ô tô, thông… Thỏa thuận3 phút trước
Nhà đẹp ở ngay Ngõ Quỳnh - Hai Bà Trưng, ô tô đỗ cổng, 35m×5T, giá: 4 tỷ.
Nhà đẹp ở ngay Ngõ Quỳnh - Hai Bà Trưng, ô tô đỗ cổng,… 4 tỷ1 giờ trước
PHỐ TRẠM –LONG BIÊN-ĐẤT VÀNG AEON-HƠN 100 MET-5.8 TỶ -NGON BỔ RẺ
PHỐ TRẠM –LONG BIÊN-ĐẤT VÀNG AEON-HƠN 100 MET-5.8 TỶ -NGON… 5.8 tỷ2 giờ trước
Bán nhà Khương Trung 34m2 thiết kế 4 tầng 3,99 tỷ
Bán nhà Khương Trung 34m2 thiết kế 4 tầng 3,99 tỷ 3.99 tỷ3 giờ trước
Chính chủ cần ra đi lô đất nền 271m2 Phú Mỹ- Bà Rịa
Chính chủ cần ra đi lô đất nền 271m2 Phú Mỹ- Bà Rịa 118 tỷ3 giờ trước
Cho thuê chỗ gửi xe ô tô. Vị trí đẹp
Cho thuê chỗ gửi xe ô tô. Vị trí đẹp Thỏa thuận1 giờ trước
CHO THUÊ NHÀ BẠCH MAI, NGÕ THÁI LỢI, PHƯỜNG BẠCH MAI, PHỐ BẠCH MAI, HÀ NỘI.
CHO THUÊ NHÀ BẠCH MAI, NGÕ THÁI LỢI, PHƯỜNG BẠCH MAI, PHỐ… 6 triệu/tháng3 giờ trước
Cho thuê mặt bằng đẹp rộng rãi
Cho thuê mặt bằng đẹp rộng rãi 30 triệu/tháng4 giờ trước
Cho thuê mặt tiền kinh doanh chính chủ
Cho thuê mặt tiền kinh doanh chính chủ 28 triệu/tháng4 giờ trước
Cho thuê nhà nguyên căn, 1 trệt, 1 lầu, đường xe tải, tiện mở cửa hàng kinh doanh
Cho thuê nhà nguyên căn, 1 trệt, 1 lầu, đường xe tải, tiện… Thỏa thuận4 giờ trước