Kiểm tra công tác chữa cháy, liệu có đảm bảo an toàn cho dân chung cư?

17/05/2018

Theo thống kê mới nhất của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Thành phố Hà Nội, trong số 960 cơ sở nhà chung cư trên địa bàn thành phố, mới có 443 cơ sở đảm bảo duy trì các điều kiện PCCC; 517 cơ sở còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, gồm 233 chung cư thương mại, 152 chung cư tái định cư, 132 chung cư loại khác.

Theo thống kê mới nhất của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Thành phố Hà Nội, trong số 960 cơ sở nhà chung cư trên địa bàn thành phố, mới có 443 cơ sở đảm bảo duy trì các điều kiện PCCC; 517 cơ sở còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, gồm 233 chung cư thương mại, 152 chung cư tái định cư, 132 chung cư loại khác.

Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội Đại tá Lê Mạnh Tuấn thông tin: Với những tòa đã được đưa vào sử dụng từ lâu, dù có hệ thống PCCC, nhưng đến nay qua kiểm tra, phần lớn không còn hoạt động. Với những tòa thi công gần đây, khi bắt đầu nghiệm thu có thể chấp hành nghiêm Luật PCCC, nhưng sau khi được vận hành, hầu như không bảo dưỡng, thay thế nên hoạt động không hiệu quả.

Đại tá Tuấn nêu ví dụ về tòa nhà 34 tầng Trung Hòa - Nhân Chính vừa được kiểm tra, một loạt đường ống đã mục, nhiều họng nước lâu không vận hành. Ở các nước tiên tiến, dù nước sinh hoạt yếu nhưng nước cho chữa cháy luôn đủ, bởi đường nước chữa cháy riêng biệt; trong khi ở nước ta chung hai đường nước này, nên rất khó khăn vào mùa hè, giờ cao điểm.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân trong đó có cả ý thức chấp hành quy định về PCCC của cư dân còn hạn chế, tỷ lệ hộ tham gia hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC rất khiêm tốn, phần lớn lại là người giúp việc...

Thực tế, địa bàn Thủ đô có hàng loạt các chung cư đã có biên bản nghiệm thu nhưng hệ thống phòng cháy vẫn vô hiệu. chung cư Thăng Long Garden (chủ đầu tư (CĐT) là Cty CP May Thăng Long, (địa chỉ 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa người dân vào sinh sống 3 năm nay, đã có biên bản nghiệm thu PCCC thế nhưng chưa bao giờ hệ thống PCCC hoạt động. Nỗi lo cháy nổ rình rập khiến hàng nghìn cư dân ở đây vô cùng bất an.

Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà (Số 131, đường Trần Phú, quận Hà Đông) cũng được cơ quan PCCC Hà Nội nghiệm thu hệ thống PCCC từ tháng 11/2016. Tuy nhiên, do CĐT không bàn giao hồ sơ nhà chung cư, đến khi tiếp nhận, BQT mới phát hiện ra hàng loạt vấn đề về PCCC khiến cư dân luôn trong tình trạng bất an.

Sau đó cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra định kỳ, phát hiện ra những lỗi về PCCC. Tuy chủ đầu tư có sửa chữa, khắc phục, nhưng nhiều tháng nay mà vẫn chưa xong. Theo ghi nhận của PV, tại tầng hầm, một số hộp chữa cháy, bình chữa cháy trong tình trạng han rỉ… Xung quanh tòa nhà nếu xảy ra cháy, xe cứu hỏa không đi vào được do mặt bằng đang bị cho siêu thị điện máy Media Mart kinh doanh.

Ông Trịnh Lê Đức, Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, liên quan đến chung cư Thăng Long Garden, đối với các vấn đề PCCC, Cảnh sát PCCC vẫn đang yêu cầu khắc phục, tiến hành sửa chữa toàn bộ hệ thống để bàn giao cho BQT vận hành.

Sự việc ở chung cư này không chỉ là việc phát sinh đơn thuần mà trong đây có mâu thuẫn giữa BQT toà nhà với chủ đầu tư. Hai bên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau về công tác bảo trì, bảo dưỡng, vận hành hệ thống quản lý PCCC và cả hệ thống điện vận hành tòa nhà.

Trần Hoàng (Tiền Phong)