Công ty địa ốc Alibaba bị tố làm trái với quy định của pháp luật

24/11/2017

Địa ốc Alibaba 'làm càn' tự xưng chủ đầu tư, hiên ngang giới thiệu, nhận cọc đất nền tại khu đô thị đang quy hoạch phía Tây Bắc Củ Chi, khiến nhân dân bức xúc. Cơ quan chức năng đang vào cuộc tiến hành kiểm tra.

Ngày 23/11, UBND huyện Củ Chi có báo cáo lên UBND TP.HCM liên quan đến việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Trong văn bản này, UBND huyện khẳng định việc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Báo cáo của Củ Chi cho biết vị trí khu đất mà Công ty Alibaba cho nhân viên khảo sát và hướng dẫn khách hàng đặt chỗ trong dự án Khu đô thị Tây Bắc, thuộc một phần ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (sơ đồ phân lô dự kiến của dự án Alibaba, do nhân viên công ty cung cấp cho UBND xã Tân Phú Trung).

Về hiện trạng sử dụng, đây là khu dân cư hiện hữu và một phần đất nông nghiệp, do người dân đang trực tiếp quản lý. Căn cứ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, vị trí khu đất nêu trên thuộc đồ án quy hoạch khu VIII - Khu đô thị Tây Bắc đã được UBND TP phê duyệt. Diện tích khu đất quy hoạch là 392,55 ha.

Ngày 8-9/11, các nhân viên của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đến tại khu vực ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, để công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ nếu khách hàng đặt chỗ. UBND xã Tân Phú Trung đã làm việc và yêu cầu không được dẫn khách hàng đặt chỗ trong dự án Khu đô thị Tây Bắc.

Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cũng đã gửi công văn về dự án của công ty Alibaba. Theo đó, ngày 2/11, Ban quản ký Khu đô thị Tây Bắc nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của doanh nghiệp này tại Khu đô thị Tây Bắc. Tuy nhiên dự án do đơn vị này đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Do đó, Ban quản lý khẳng định việc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc như trên là trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (Sở TN&MT) phát thông báo khẩn về những thông tin sai sự thật của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Thời gian qua, Sở TN&MT nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc hai công ty nói trên (thực chất là một đơn vị điều hành) có hành vi rao bán dự án chưa đầy đủ thủ tục cần thiết. Qua kiểm tra và xác minh, đơn vị nhận thấy những quảng cáo của địa ốc Alibaba không đúng sự thật.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết Thanh tra Sở cũng đã lập hồ sơ để xử lý sai phạm của Alibaba và các đơn vị có liên quan đến doanh nghiệp này.

Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.