Địa ốc Alibaba né tránh điều tra

Khi được yêu cầu cung cấp hồ sơ phục vụ cho quá trình điều tra, công ty địa ốc Alibaba có thái độ né tránh, có tình tỏ ra thải độ bất hợp tác với Phó chánh Thanh tra sở và nhất định không cung cấp bất kì hồ sơ nào.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức toạ đàm “Thị trường Bất động sản, đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội”. Tại tọa đàm, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đang phối hợp Công an xử lý vụ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Theo ông Trương Công Nam, hiện tại, Dự án Tây Bắc Củ Chi của Công ty Địa ốc Alibaba chưa được quy hoạch 1/500, chưa hoàn tất thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì vậy, “việc Công ty Địa ốc Alibabamở bán hay kêu gọi góp vốn của người dân là hoàn toàn vi phạm pháp luật”.

Alibaba đang có nhiều sai phạm trong việc tự nhận là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Về vấn đề xử phạt các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, ông Nam cho biết hiện nay, hồ sơ mà phía Thanh tra Sở có được cho thấy sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba không chỉ là vi phạm luật kinh doanh BĐS về vấn đề góp vốn mà còn có nhiều sai phạm khác.

Cũng theo ông Nam, trong quá trình tác nghiệp với các cơ quan chức năng về vụ việc sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, cơ quan thanh tra cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông Nam khẳng định: "Dù khó khăn, nhưng với vai trò của Thanh tra Sở, chúng tôi đã làm việc tích cực trong quá trình này, đồng thời cũng có gần như đầy đủ thông tin".

Các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba đã rõ ràng nhưng đến nay phía các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào để xử lý. Ông Nam cho biết hiện tại, Thanh tra Sở Xây dựng tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và phía công an (PC46) rà soát vào cuộc một cách nhanh chóng để đưa ra kết luận chính xác.

“Khi có kết luận chính xác về các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng cách xử lý phù hợp theo các quy định của pháp luật đã ban hành”, ông Nam nói.

Trước nhiều thông tin, vụ việc và những đơn kiện của khách hàng luôn được báo chí phản ánh, phía Công ty Địa ốc Alibaba vẫn tiếp tục tổ chức mở bán dự án vào hôm 26/11 vừa qua tại TP.HCM.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu Sở Xây dựng có đứng ngoài cuộc với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này không. Trả lời vấn đề này, ông Nam cũng đã thẳng thắn cho hay do trước đó phía Sở nắm thông tin là Công ty Địa ốc Alibaba mở bán Dự án Tây Bắc Củ Chi nên đã cho cán bộ đến giám sát. Nhưng sau đó thì Alibaba chuyển qua bán dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến cho phía cơ quan chức trách không xử lý được, do dự án không nằm trên địa bàn TP.HCM.

Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định việc tự phân chia quy hoạch, tự vẽ nền để huy động vốn của dân, không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn làm ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh, làm xáo trộn thông tin đối với khách hàng, xói mòn niềm tin của người dân đối với các cơ quan chức năng, cũng như ảnh hưởng đến các nhà đầu tư chân chính.

Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xử lý kiên quyết các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba nhằm tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng thị trường bất động sản xuất hiện một số chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp dịch vụ môi giới có những hoạt động kinh doanh không lành mạnh.

Cụ thể, những hoạt động đó là thế chấp dự án và căn hộ đã bán cho người tiêu dùng, một căn hộ bán cho nhiều người hoặc một số doanh nghiệp môi giới mạo nhận là chủ đầu tư dự án, đưa nhiều thông tin không đúng sự thật về dự án nhằm mục đích lừa dối khách hàng.

Theo ông, cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ để tránh xảy ra tình trạng nhà đầu tư “tiền mất tật mang” và thị trường bị nhiễu loạn.

Bạn có thể quan tâm

Mới cập nhật

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên bds123.vn

Bán và cho thuê với bds123.vn
Hỗ trợ thanh toán, nạp tiền
0839.202.123
Trợ giúp đăng tin
0903.642.123
Trợ giúp đăng tin
098.999.7054
Trợ giúp đăng tin
078.615.7689