"Tôi cam kết với ĐB, UBND TP sẽ chỉ đạo triển khai nhanh việc này, triển khai được không cũng giải quyết dứt điểm chứ không thể để thế này nữa. Bởi đặt mình trong cảnh người dân sẽ thấy được nỗi khổ của dân, không chỉ dự án này mà còn những dự án khác"- người đứng đầu thành phố nhấn mạnh

Mục lục

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP.

"Treo" nữa là có tội với dân

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng chính quyền phải kiên quyết hơn nữa trong xử lý dự án treo. ĐB Khuê nói cử tri Bình Thạnh đề nghị "giải treo" dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa. Dự án này đã treo 26 năm là bấy nhiêu năm người dân sống trong cảnh khốn đốn.

Theo ông Khuê, đây là vùng dân đông, không xa trung tâm TP nhưng cuộc sống không đạt yêu cầu, giao thông và môi trường sống xung quanh nhếch nhác, mầm bệnh liên tục xảy ra. "Cuộc sống người dân khó khăn trong suốt thời gian quá dài. Chính quyền TP đã tích cực chào mời nhà đầu tư nhưng đến nay dự án vẫn chưa chuyển động. Treo quá lâu rồi, đã quá sức chịu đựng của cử tri quận Bình Thạnh" - ĐB Khuê nói.

Dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa "treo" 26 năm khiến cư dân nơi đây khổ đủ đường Ảnh: Hoàng Triều

Đến thực địa bán đảo Thanh Đa, ĐB Khuê cho biết cảm nhận nơi đây giống một vùng đất hoang hóa khi đời sống người dân hết sức chật vật, nhà cửa còn tệ hơn khu tạm cư. Ông kể: "Tôi gặp một thanh niên 25 tuổi ở Thanh Đa. Cậu ấy nói mọi thứ xung quanh từ khi sinh ra tới giờ vẫn vậy, không có gì thay đổi".

Từ đó, ĐB Khuê đề nghị sớm có giải pháp để giải quyết cho dân, không để dự án tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bà con.

Các đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua nghị quyết về đất công Ảnh: Hoàng Triều

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu: "Trước hết, thay mặt UBND TP, tôi xin chia sẻ khó khăn với người dân trong vùng dự án". Ông Phong kể ông đã nghe những bức xúc của bà con về dự án này từ rất lâu, từ năm 1997 khi ông là ĐB Quốc hội TP HCM. "Khi ấy, tôi chỉ có thể kiến nghị chính quyền giải quyết nhanh cho bà con. Sau đó, tôi chuyển công tác rời khỏi TP rồi quay trở về nhưng dự án vẫn chưa có chuyển động gì đáng kể" - ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP khẳng định đã mời nhà đầu tư lên làm việc, đề nghị phải thực hiện cam kết nếu không sẽ thu hồi dự án. Họ cam kết tiếp tục triển khai. Ông Phong cho biết các ngành của TP sẽ thẩm định chặt chẽ lời cam kết này của doanh nghiệp. Trước đây, Thủ tướng đồng ý về việc nhà đầu tư thực hiện dự án Thanh Đa là một liên danh gồm một đơn vị trong nước và một đơn vị nước ngoài.

Sau đó nhà đầu tư nước ngoài rút đi, liên danh tan vỡ, bây giờ TP phải xin ý kiến Thủ tướng có cho nhà đầu tư này tiếp tục triển khai hay không nên thủ tục kéo dài. "Tôi cam kết với ĐB, UBND TP sẽ chỉ đạo triển khai nhanh việc này, triển khai được không cũng giải quyết dứt điểm chứ không thể để thế này nữa. Bởi đặt mình trong cảnh người dân sẽ thấy được nỗi khổ của dân, không chỉ dự án này mà còn những dự án khác" - người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh.

Là một trong những dự án bị "treo" lâu nhất TP - khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP phê duyệt vào năm 1992. Mặc dù có nhiều động thái nhưng mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2017, Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án và TP lại xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư. Như vậy, người dân tiếp tục chờ đợi sau 26 năm bị "treo".

Lập quy hoạch sử dụng đất, phải lấy ý kiến dân

Thảo luận về hiệu quả quản lý đất công, ĐB Cao Thanh Bình phản ánh nhiều đơn vị chưa đưa nhà đất vào danh sách cập nhật dẫn đến tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp. Ngoài ra, qua khảo sát, giám sát cũng phát hiện việc cho thuê sai thẩm quyền.

ĐB Khuê cho biết có những dự án nhằm vào những khu dân cư ổn định để thực hiện đền bù, trong khi có những quỹ đất lãng phí.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm nói việc lãng phí đất công diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho người dân, nhiều khu đất ở vị trí trung tâm bị bỏ hoang hoặc cho thuê với giá rẻ bất ngờ, những địa chỉ nhà đất thuộc nhà nước quản lý nhưng chưa được kê khai, bị lấn chiếm. "Mâu thuẫn ở chỗ trong khi hàng trăm khu đất công bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, lợi nhuận không vào ngân sách thì kinh phí để giải quyết những vấn đề như ngập nước, nhiều cơ sở y tế, trường học chật hẹp thì thiếu hụt" - ĐB Trâm trăn trở.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng nhìn nhận kết quả giao đất, cho thuê đất chưa đạt được kế hoạch sử dụng đất mặc dù TP đã rất nỗ lực. Sau khi được giao đất còn nhiều trường hợp chậm đưa vào sử dụng, có dự án giao rồi nhưng chưa triển khai tạo sự bức xúc cho người dân.

"Người dân vì sự phát triển đô thị sẵn sàng giao đất, nhưng sau khi giao rồi thì chậm triển khai. UBND TP chỉ đạo các sở - ngành liên quan dứt khoát đến quý III/2018 phải báo cho UBND TP rằng còn 1.400 dự án thì cái nào chậm triển khai, không đủ điều kiện là phải thu hồi" - ông Phong nói.

Sau khi nghe các sở - ngành giải trình, ĐB đã thống nhất thông qua nghị quyết về vấn đề này. Theo đó, HĐND TP đề nghị UBND TP khi lập quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất phải lấy ý kiến nhân dân. Chính quyền phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra và kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm trong việc chấp hành chính sách pháp luật về đất đai; chỉ đạo các ngành, các cấp trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, nhất là quản lý sử dụng nhà đất công bảo đảm tính thống nhất, minh bạch. "HĐND TP giao UBND TP có kế hoạch triển khai và báo cáo kết quả với HĐND TP vào kỳ họp thường lệ cuối hằng năm" - nghị quyết nêu rõ.

Phan Anh - Trường Hoàng (NLD)

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt siêu căn hộ hạng A, nằm ngay trung tâm thành phố Huế.
Ra mắt siêu căn hộ hạng A, nằm ngay trung tâm thành phố Huế. 1.7 tỷ35 giây trước
Bán đất khu nghĩ dưỡng tại Phú Mỹ sổ đỏ công chứng ngay, giá tốt nhất
Bán đất khu nghĩ dưỡng tại Phú Mỹ sổ đỏ công chứng… 1.2 tỷ28 phút trước
Bán nhà Lacasta Văn Phú, Thang máy, Kinh doanh đắc địa, 75m2, Nhỉnh 13 Tỷ
Bán nhà Lacasta Văn Phú, Thang máy, Kinh doanh đắc địa, 75m2,… 13.8 tỷ1 giờ trước
Nhà hẻm 8m Tân Kỳ Tân Quý diện tích 48m2, 1 lầu, Bình Hưng Hoà, Bình Tân giá bán 2.8 tỷ TL
Nhà hẻm 8m Tân Kỳ Tân Quý diện tích 48m2, 1 lầu, Bình Hưng… 2.8 tỷ2 giờ trước
Bán biệt thự nghỉ dưỡng nằm trên quần thể Sân Golf FLC Hạ Long, sở hữu lâu dài
Bán biệt thự nghỉ dưỡng nằm trên quần thể Sân Golf FLC… Thỏa thuận7 giờ trước
CHO THUÊ MB KV CHỢ PHÚ LÂMVP,KD Buôn Bán.
CHO THUÊ MB KV CHỢ PHÚ LÂMVP,KD Buôn Bán. 10 triệu/tháng8 phút trước
Nhà Hẻm Xe Hơi đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 5x25m Trệt 3 Lầu: Phù Hợp Văn Phòng cty
Nhà Hẻm Xe Hơi đường Xô Viết Nghệ Tĩnh 5x25m Trệt 3 Lầu:… 30 triệu/tháng18 phút trước
Căn hộ Đảo Kim Cương Full nội thất cho thuê giá 11 triệu/tháng, liên hệ 0901858818
Căn hộ Đảo Kim Cương Full nội thất cho thuê giá 11… 11 triệu/tháng1 giờ trước
Cần bạn nữ ở ghép căn hộ quận 2 giá hạt dẻ chỉ 1,5 triệu/ tháng bao gồm tất cả chi phí
Cần bạn nữ ở ghép căn hộ quận 2 giá hạt dẻ chỉ 1,5… 1.5 triệu/tháng10 giờ trước
Cho thuê căn hộ chính chủ Scenic Valley 1, có nội thất, 3 PN 2WC, Phú Mỹ Hưng, Q7
Cho thuê căn hộ chính chủ Scenic Valley 1, có nội thất, 3 PN… 22 triệu/tháng11 giờ trước