Đà Nẵng: Cơn sốt giá đất ven sông Hàn vẫn chưa hạ nhiệt

19/02/2017

Tại Đà Nẵng, cơn sốt giá đất vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. So với hơn một năm về trước, giá đất tại khu vực dọc 2 bên bờ sông Hàn đã và đang vượt gấp 3-4 lần.

“Nhất cận thị, nhị cận giang”, với các dự án khách sạn, lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng, sông nước đã và đang là yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư. Làn sóng bùng nổ các dự án BĐS lưu trú, nghỉ dưỡng trong thời gian qua đã kéo giá đất tại ven sông Hàn lên cao gấp 3, gấp 4, thậm chí gấp 5 lần so với trước.

Theo khảo sát của phóng viên Đầu tư chứng khoán, hiện, giá đất tại các khu vực ven sông Hàn như đường Bạch Đằng xấp xỉ 350 triệu/m2, khu Nhà máy đóng tàu sông Thu 80 triệu/m2, Khu Nam Trần Thị Lý là 60 triệu/m2, khu vực Trung tâm thể thao SHB cũ là 28 triệu đến 60 triệu/m2, khu vực Nại Hiên Đông, Mân Thái, Mân Quang, phía Đông Cầu Thuận Phước là từ 15 triệu đến hơn 20 triệu/m2…

Dù giá đất lên rất cao, nhưng cơn sốt giá vẫn chưa có dấu hiệu giảm khi các dự án thuộc khu vực này vừa công bố đã được khách hàng đặt kín chỗ.

Tổng Giám đốc Nhất Nam Land, ông Nguyễn Đức Tâm cho biết, vừa qua khi dự án Elysia Complex City (bên cạnh cầu Tuyên Sơn, đối diện Siêu thị Lotte - hướng ra sông Hàn) vừa được giới thiệu ra thị trường đã nhanh chóng được khách hàng đặt chỗ.

Ông Tâm chia sẻ: “Các sản phẩm của dự án có nhiều mức giá khác nhau tuỳ vị trí. Các lô thường có giá từ 28 triệu đến 30 triệu/m2, riêng các lô biệt thự sát sông thì mức giá hơn 50 triệu/m2. Mặc dù giá cũng khá cao nhưng lượng khách xin đăng ký giữ chỗ rất lớn. Đặc biệt, khách xin giữ chỗ từ 2 đến 3 lô khá nhiều. Thậm chí nhiều lô có từ 3-4 khách đăng ký giữ chỗ nên chúng tôi phải thực hiện quyền mua ưu tiên”.

Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Trung, ông Trần Ngọc Thành cho biết, hiện nay các khu đất dọc 2 bên bờ sông Hàn còn lại rất ít. Ông Thành thông tin thêm, vừa qua, khi thông tin hầm chui sông Hàn được thực hiện thì các dự án của Đất Xanh Miền Trung (Marina Complex Danang, Ngô Quyền Shopping Street) và các dự án BĐS ở phía Đông cầu Thuận Phước đổ ra biển cũng đồng loạt tăng giá nhanh chóng.

Nhiều chuyên viên môi giới thông tin, nếu trước đây, thường chỉ có lượng khách hàng đến từ phía Bắc đầu tư phân khúc đất có giá trị cao để lướt sóng thì hiện nay xuất hiện nhiều khách hàng địa phương mua để ở.

Giám đốc sàn BĐS First Real chi nhánh Nam Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Đức đánh giá: “Dù giá đất ở đây khá cao, lượng khách mua để đầu tư khu vực ven sông Hàn chắc chắn lớn, nhưng là đất khu vực quận Hải Châu - đất trung tâm thành phố nên tâm lý người tìm mua để ở cũng sẽ nhiều”.

Ông Nguyên Phi, Trung tâm tư vấn BĐS Phát Lộc Land cho biết, so với trước đây, đất trung tâm thành phố, đất ven sông Hàn và ven biển Đà Nẵng hiện nay tăng giá rất cao nhưng việc tăng giá này là hợp lý chứ không có gì khó hiểu. Ông Phi nói: “Hiện nay, giá đất Đà Nẵng ở vị trí tương đồng so với các thành phố khác như Nha Trang, Đồng Hới, Đông Hà có phần mềm hơn. Giá tăng khá cao nhưng bởi đất trung tâm Đà Nẵng hiện nay còn lại rất ít nên chắc chắn sức hút vẫn rất lớn”.

Cũng theo ông Phi, giá đất của khu vực trung tâm, ven biển, ven sông chắc chắn sẽ lên cao cho đến khi nào đúng với giá trị thực của nó do thị trường hiện nay có khả năng tự tái cân bằng.

Ông Phi nhận định, trong năm 2017, giá đất sẽ sớm trở lại đúng với giá trị thực tế khi những yếu tố đầu cơ lướt sóng không còn như trước, gói hỗ trợ 30.000 tỷ hết hạn, lãi suất cho vay của ngân hàng được siết chặt… Giá thực tế không có nghĩa phải giảm xuống ngang với trước đây, mà sẽ đứng lại sau một khoảng thời gian tăng giá.

(Theo Đầu tư chứng khoán)