Đập bỏ thương xá Tax 130 tuổi ở khu "đất vàng", xây cao ốc 40 tầng

11/10/2016

Ngày mai, thương xá Tax sẽ được đập bỏ để tiến hành xây dựng trung tâm thương mại cao 40 tầng tại khu "đất vàng" giao lộ Lê Lợi - phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM.

Ngày 11/10, ông Đoàn Hoài Minh - Phó tổng giám đốc Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, ngày mai đơn vị này sẽ tiến hành đập bỏ thương xá Tax để tiến hành xây dựng công trình trung tâm thương mại Satra Tax Plaza cao 40 tầng và 6 tầng hầm.

Theo ông Minh, việc bóc tách và di chuyển các hạng mục cần bảo tồn theo yêu cầu của lãnh đạo TP.HCM được tiến hành khẩn trương và đã hoàn thành. Phương án bảo tồn cuối cùng được chọn là "Bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới" do các nhân viên thuộc Bộ môn Khảo cổ học - Khoa Lịch sử của ĐH KHXH&NV TP.HCM thực hiện trong 3 tháng.

"Toàn bộ hiện vật như gạch mosaic đã được bóc tách khỏi khối nhà cũ, bảo quản cẩn thận và sau đó được ốp lại trong công trình mới sắp khởi công", ông Minh cho biết.

Về tòa nhà cao 40 tầng, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu bảo đảm giữ lại những đường nét hình ảnh tòa nhà năm 1924 để gợi nhớ một Thương xá Tax ngày xưa khi mới khánh thành; đảm bảo sự hài hòa với các kiến trúc cổ của các tòa nhà trong khu vực như trụ sở UBND TP, khách sạn Rex, Nhà hát Thành phố.

Theo chủ đầu tư, tòa nhà mới gồm 6 tầng hầm (4 tầng giữ xe, 2 tầng trung tâm thương mại kết nối với ga ngầm metro) và 40 tầng nổi để làm văn phòng cao cấp và khách sạn 5 sao. Ngoài ra, tòa nhà còn có một bãi đáp trực thăng.

Được lập dự án từ cuối thế kỷ 19, xây dựng và khánh thành năm 1924, thương xá Tax là trung tâm thương mại lâu đời nhất, trải qua nhiều thăng trầm cùng nhiều kiến trúc cổ khác của TP.HCM như Nhà hát TP, khách sạn Rex. Công trình này có diện tích 9.200 m2 tại giao lộ phố đi bộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi, là một khu "đất vàng" của TP.HCM.

Theo Trường Nguyên
Trí thức trẻ/Sohnews