Đề xuất xây dựng 4 bãi giữ xe vị trí khác nhau ở trung tâm Tp.HCM.

30/03/2017

Nhằm giải quyết cấp bách nhu cầu đỗ xe của người dân, bãi đậu cao tầng, lắp ghép, được đề xuất xây dựng tại 4 vị trí khác nhau ở trung tâm Tp.HCM.

Chiều 29/3, một doanh nghiệp đã đề xuất với lãnh đạo UBND Tp.HCM các giải pháp tổ chức bãi giữ xe thông minh ở trung tâm thành phố.

Theo đó, công ty này đề xuất xây bãi giữ xe thông minh cao tầng, lắp ghép tại Công viên 23/9 (4.048m2); Công trường Lam Sơn (rộng 1.410m2); Công viên Tao Đàn (570m2) và Công viên Lê Văn Tám (1.416m2). Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, các bãi giữ xe có thể giữ khoảng 500 ôtô cùng lúc.

Với công nghệ robot tự động xoay vòng, khi ôtô vào vị trí đậu, hệ thống tự động chuyển xe lên vị trí cao hơn theo thứ tự. Nếu muốn lấy xe, hệ thống sẽ tự động đưa ôtô về vị trí ban đầu để chuyển sang trạng thái giao thông động.

Doanh nghiệp cũng đề xuất phương án chống ngập thông minh bằng hồ điều tiết, nằm sâu dưới lòng đất ở những vùng trũng, được xây theo công nghệ Nhật Bản. Hồ điều tiết có thể giữ 95% lượng nước mưa, có thể dùng tưới cây và phòng cháy chữa cháy. Khi hồ được xây xong, mặt đất sẽ về đúng hiện trạng ban đầu, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến giao Sở GTVT và các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất của doanh nghiệp, xây các bãi giữ xe ở những nơi khả thi vì đây là vấn đề cấp bách. Doanh nghiệp sẽ bỏ vốn làm bãi giữ xe, nguồn thu về là từ quảng cáo và phí giữ xe từ khách hàng. Mức phí này phải công khai và được xem xét phù hợp. Phương án phải có trong tháng 4.

Về hồ điều tiết, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Chống ngập thành phố nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai 1 công trình ở quận Thủ Đức trước khi tới mùa mưa.

Ông Tuyến yêu cầu: "Đây là giải pháp mẫu, vừa giải quyết chống nghập, vừa tiết kiệm lượng nước để sử dụng cho các hoạt động của thành phố. Các giải pháp phải chuẩn, có hiệu quả sẽ mở rộng ra vị trí khác".

Tại cuộc họp gần đây về việc triển khai các dự án bãi đậu xe ngầm trên địa bàn, UBND Tp.HCM chỉ ra rằng Sài Gòn thiếu nơi để xe trầm trọng do nhiều bãi đậu xe ngầm ở trung tâm thành phố được quy hoạch từ lâu nhưng triển khai chậm. Thậm chí, có dự án động thổ từ năm 2008 nhưng "đắp chiếu" đến nay, do năng lực nhà đầu tư kém.

Tp.HCM yêu cầu Sở GTVT làm việc với từng chủ đầu tư dự án bãi đậu xe ngầm tại  Sân khấu Trống Đồng, Sân vận động Hoa Lư, Công viên Tao Đàn và Công viên Lê Văn Tám để xem xét các vướng mắc, tháo gỡ.

(Theo VnExpress)