Dọn vào nhà mới làm 5 điều này cầu may mắn phát tài

18/11/2021

Bạn vừa tìm được nơi bán nhà giá rẻ và đang rất phấn khởi vào ở, tuy nhiên một số điều cần biết trước khi dọn về nhà mới sẽ mang đến may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Vậy cần làm những gì? Hãy cùng Bds123 tìm hiểu khi dọn vào nhà mới làm ngay 5 điều này cầu may mắn phát tài nhé.

Mục lục

Những lưu ý khi dọn về nhà mới

1. Có tâm lý thoải mái khi về nhà mới

Việc giữ cho tâm trạng vui vẻ khi vào nhà mới, giúp mang lại sự hoan hỉ để bắt đầu cuộc sống ở nơi ở mới. Bên cạnh đó khi dọn về nhà mới tâm lý thoải mái vui vẻ mang đến tích cực lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người xung quanh.

Có tâm lý thoải mái khi về nhà mới
Có tâm lý thoải mái khi về nhà mới

Điểm qua vài việc sau khi mua nhà thường hay phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng như trục trặc giấy tờ, thuế,... Nếu không khéo léo, rất dễ khiến người xung quanh bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực đó.

2. Những vật dụng mang vào nhà đầu tiên

Quan niệm của ông bà ngày xưa khi chuyển nhà đến nay vẫn được áp dụng khi chuyển nhà mới chính là bếp nấu ăn vào trước. Vì bếp gắn liền với Táo quân - người chuyên trông coi việc bếp núc, gia đạo vì vậy mang bếp vào nhà mới đầu tiên giúp cho phần âm của ngôi nhà được đủ đầy.

Những vật dụng mang vào nhà đầu tiên
Những vật dụng mang vào nhà đầu tiên

Hơn nữa lửa tượng trưng cho dương khí với đặc điểm ấm áp, may mắn. Ta có thể hiểu ý nghĩa khi mang bếp vào nhà mới đầu tiên là cách cầu may mắn, mang đến nơi ở mới ấm áp an yên.

Tiếp sau đó bạn cần mang gạo và nước sạch vào, sau khi đã mang bếp lửa vào nhà. Gạo và nước tượng trưng cho mong muốn cuộc sống đủ đầy no ấm, việc mang 2 thứ này vào thể hiện mong muốn của gia chủ khi bắt đầu cuộc sống ở mảnh đất mới. 

Chổi là vật dụng thứ 3 cần được mang vào nhà mới. Ngoài giúp bạn dọn dẹp nhà cửa, đây cũng được xem là vật dụng giúp vứt bỏ rắc rối, điều xui xẻo. Nên nhớ, bạn cần mang một chiếc chổi mới thay vì mang theo chổi cũ vào nhà.

3. Sắp xếp, lau dọn vật dụng cho cuộc sống ở nhà mới

Sắp xếp và lau dọn các vật dụng sạch, sẽ đem lại cảm giác tươm tất gọn gàng. Ngoài ra việc lau dọn sạch sẽ ngụ ý dọn dẹp những bề bộn, xóa bỏ âu lo muộn phiền nơi ở cũ để bắt đầu cuộc sống ở căn nhà mới.

4. Cúng thần linh thổ địa và ông bà khi dọn vào nhà mới

Theo quan niệm của người Á Đông thủ tục dọn về nhà mới không thể quên cúng thổ thần và thần linh. Mâm lễ cúng phải có đầy đủ các món gồm trầu cau, hoa quả 4 mua, giấy hóa vàng, mâm lễ mặn gồm xôi, rượu, thịt…

Cúng thần linh thổ địa và ông bà khi dọn vào nhà mới
Cúng thần linh thổ địa và ông bà khi dọn vào nhà mới

Với quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" thì đây là thủ tục không được quên trong ngày chuyển đến nhà mới, cùng với đó việc cúng ông bà tổ tiên như một cách báo cho người đã khuất con cháu đang làm ăn phát đạt.

5. Treo thêm chuông gió cho nhà mới

Chuông gió ngoài mang âm thanh vui tai mỗi khi đón nhận những cơn gió nhẹ nhàng lướt qua ra, trong phong thủy đây là công cụ giúp dẫn dắt khí luân chuyển. Theo quan niệm dân gian âm thanh kim loại từ chuông gió có thể xua đuổi điều không may, ngoài ra vô cùng bắt tai giúp bạn cảm thấy thư giãn, điềm tĩnh.

Treo thêm chuông gió cho nhà mới
Treo thêm chuông gió cho nhà mới

Bên cạnh đó có một số lưu ý bạn cần nắm rõ, để chuyển vào nhà mới không gặp xui xẻo là gì? Cùng Bds123.vn tìm hiểu cụ thể dưới đây.

Lưu ý gì trong ngày đầu chuyển về nhà mới

Bên cạnh những việc cần làm khi chuyển về nhà mới, gia chủ cần kiêng kỵ một số điều sau khi dọn về nhà mới:

Chậm trễ giờ là việc không tốt, đặc biệt khi chuyển về nhà mới. Theo quan niệm phong thủy Á Đông trước khi vào nhà mới cần xem giờ phù hợp với tuổi của gia chủ. Việc chậm trễ giờ sẽ làm lỡ thời điểm thích hợp, như vậy được xem là không tốt.

Không nên giận dữ bởi vì chuyển nhà được xem như bắt đầu một hành trình mới. Việc giận dữ hay la mắng người xung quanh thứ nhất sẽ khiến không khí trở nên ngột ngạt và ngượng nghịu. Thứ hai đây được xem là khởi đầu không tốt để bắt đầu hành trình mới, khi chuyển nhà phải luôn giữ được trạng thái thư giãn nhất như vậy mọi chuyện mới diễn ra một cách suôn sẻ tốt đẹp.

Phụ nữ mang thai không nên tham gia vào việc chuyển nhà mới, dọn dẹp nhà mới. Trong trường hợp bắt buộc phải dọn dẹp nên làm việc đơn giản nhẹ nhàng và sắm một chiếc chổi quét qua tất cả các đồ đạc trong phòng một lượt rồi mới chuyển đến nhà mới

Nên đun nước sôi khi vào nhà mới bởi đây được xem là điềm tốt. Mục đích mang lại nguồn tài sản sôi động dồi dào. Và cuối cùng chính là dùng chổi quét nhà. Nó có ý nghĩa dọn dẹp nhà mới mang ý nghĩa quét đi những "bừa bộn" cũ để đón những điềm may mới. 

Tổng kết

Những lưu ý mà Bds123.vn chia sẻ ở trên là những kinh nghiệm được đúc kết từ lâu , cuộc sống hiện đại nhưng kinh nghiệm người xưa truyền lại luôn ẩn chứa thông điệp mong muốn cuộc sống ngày ấm no hơn. Và "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" là quan niệm lâu đời được nhiều người Việt Nam làm theo, vì vậy những lưu ý về phong thủy khi chuyển vào nhà mới chia sẻ ở trên sẽ là kinh nghiệm bổ trợ cho cuộc sống ngày tốt hơn

Cảm ơn bạn đọc!!!

 Bds123.vn