Dự án New City Thái Bình: Doanh nghiệp cướp đất của dân?

17/10/2016

Người dân chưa nhận được tiền đền bù đất và vẫn đang canh tác bình thường, tuy nhiên, công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường bất ngờ dựng rào tôn quây kín hàng chục héc-ta đất của người dân.

Mới đây, báo An ninh tiền tệ và truyền thông nhận được phản ánh của nhiều người dân phường Trần Lãm TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình về việc một doanh nghiệp “cướp” đất đang canh tác của người dân.

Ngày 12/10, PV đã có chuyến thực địa tại phường Trần Lãm. Đi theo tuyến đường Lê Quý Đôn, không khó để nhận ra dự án New City Thái Bình. Dự án này đã được quây tôn, rào kín bằng những biển quảng cáo dự án như khẳng định chủ quyền của chủ đầu tư. Song xen kẽ đó là những tấm băng rôn được căng cao với khẩu ngữ “Đất nông nghiệp dân chưa nhận tiền đền bù”.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất trên thuộc dự án New City Thái Bình có quy mô lớn với quỹ đất 26 héc-ta với mật độ xây dựng 40% và có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Dự án tọa lạc tại phường Trần Lãm và được bao bọc bởi 3 mặt đường lớn ở TP. Thái Bình là đường Lê Quý Đôn, vành đai phía Nam của thành phố và đường Hoàng Văn Thái.

Dự án gồm 1.000 căn nhà phố và 53 căn biệt thự cao cấp. Ngoài ra, dự án còn có trung tâm thương mại, hồ bơi quan cảnh, phòng tập gym-yoga, khu vui chơi và vận động trẻ em, khu nhạc nước hiện đại, nhà trẻ mẫu giáo, sân tennis, sân bóng đá, công viên ngoài trời.

Đáng lẽ, người dân phường Trần Lãm phải vui mừng bởi địa phương có một dự án lớn, hoành tráng là vậy. Nhưng trái lại, khi nhắc đến dự án New City Thái Bình, từ người xe ôm, cô bán nước đến những cụ già không ai là không khỏi bức xúc.

Anh T. một người làm lái xe ôm cho biết: “Dân ở đây bức xúc lắm anh à. Đất nông nghiệp của chúng tôi vẫn đang canh tác bình thường mà họ (doanh nghiệp đầu tư dự án - PV) đến rào kín lại. Đất này chúng tôi đã nhận tiền đền bù đâu, thế mà họ ngang nhiên đến cướp đất của chúng tôi”.

Theo quan sát của PV, tại dự án New City Thái Bình, hàng trăm mét mặt đường Lê Quý Đôn đã được quây kín, và một phần đường vành đai phía Nam của thành phố cũng đã được quây tôn. Bên trong là những ruộng lúa đang vào mùa thu hoạch của người dân.

Theo bác Đ. một người dân sống cạnh dự án cho biết: “Hôm mùng 2-3/9 vừa rồi, lợi dụng ngày nghỉ một đoàn người kéo nhau đến rào kín khu đất. Họ (chủ đầu tư quây tôn dự án) làm như thể ăn cướp ý, làm ngay cả những ngày nghỉ. Khi dân chúng tôi biết đã phản ánh lên UBND phường Trần Lãm. Tuy nhiên, phường cũng không biết việc này”.

“Đất này là đất ông cha chúng tôi để lại, nhà nước thu hồi làm dự án cũng phải được sự đồng ý của chúng tôi. Đến nay chúng tôi vẫn còn trồng lúa ở đó, đất vẫn chưa nhận tiền đền bù mà họ (doanh nghiệp) đến cướp một cách trắng trợn như vậy. Mà đến ai làm dự án dân chúng tôi cũng có biết đâu” – bác Đ. bức xúc cho biết.

Để tìm hiểu rõ thêm vụ việc, PV đã đến UBND phường Trần Lãm, tiếp xúc với PV, một lãnh đạo phường lắc đầu thở dài. Vị lãnh đạo này xin từ chối trả lời PV và cho biết ngắn gọn: “người dân xử lý rất đúng, chỉ là công ty Đại Cường (công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường - PV) quá coi thường người dân thôi!”.

Vị lãnh đạo này cũng xác nhận việc công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường quây tôn dự án vào ngày nghỉ mà đến UBND phường cũng không được biết.

Thiết nghĩ, từ thời phong kiến cho đến những cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam đều lấy dân làm gốc. Ngay câu mở đầu của “Bình Ngô Đại Cáo” Nguyễn Trãi đã khẳng định “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định rõ: “Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ”.

Vậy nhưng, những hành động trên của công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường dường như coi thường người dân và ngay cả chính quyền sở tại.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 1/9/2016, UBND TP Thái Bình có văn bản số 1342/UBND-QLĐT chấp thuận cho công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường lắp dựng hàng rào tôn bao che mặt phía Tây dự án. Dường như văn bản số 1342 của TP. Thái Bình như bức bình phong, là “điều kiện cần và đủ” để chủ đầu tư dự án rào những ruộng lúa đang vào mùa thu hoạch của dân.

UBND TP. Thái Bình dựa vào cơ sở nào để cho công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường dựng hàng rào tôn quây đất trong khi trên thực tế đất này vẫn là tài sản của người dân. Người dân vẫn đang canh tác, vẫn chưa nhận tiền đền bù?

Người dân phường Trần Lãm cũng đặt ra câu hỏi: “Dự án New City Thái Bình là dự án thương mại, đáng lẽ chủ đầu tư phải tự thỏa thuận đền bù với người dân. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình lại có quyết định thu hồi đất và đền bù theo giá của nhà nước. Để sau đó giao cho một doanh nghiệp “không ai biết” làm dự án. Liệu có lợi ích nhóm ở đây không?”.

Công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường là công ty nào? Năng lực tài chính công ty là ra sao vẫn chưa ai biết. Dự án New City Thái Bình là dự án được chỉ định thầu hay phải đấu thầu?

Những câu hỏi trên báo An ninh tiền tệ và truyền thông xin gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình và sẽ thông tin đến độc giả trong những bản tin tiếp theo.

Theo Nghi Điền – Thủy Tiên

An Ninh Tiền Tệ