Giá đất tại quận 9 tăng mạnh trong thời gian qua, cân nhắc trước hiệu ứng “a dua”

07/04/2017

Có thể nói, trên thị trường bất động sản (BĐS), chưa lúc nào phân khúc đất nền, nhà phố lại có sức hút mạnh với người mua nhà và cả giới đầu tư như hiện nay. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực, mức giá hiện đã bị đẩy lên đến mức bất hợp lý.

Sốt từ mặt đường đến trong ngõ

Nếu cách đây khoảng 1 năm, với 500-600 triệu đồng, người mua nhà có thể sở hữu một thửa đất rộng 40-60m2 ở các phường Long Phước, Phú Hữu, Long Bình, Long Thạnh Mỹ của quận 9, thì hiện nay, điều đó chỉ có… trong mơ.

Cuối tuần qua, trong vai khách hàng tìm mua đất, phóng viên Báo Đầu tư BĐS đã đến khu vực đường Liên Phường, phường Phú Hữu. Tại đây, các bảng thông tin rao bán đất mọc lên như nấm ở hai bên đường. Nhiều người trước đây chỉ bán cơm, bán cà phê thì nay kiêm thêm cả dịch vụ nhà đất. Khi thấy chúng tôi dừng lại đọc thông tin bán đất, một chị bán cà phê gần đó chạy đến chào ngay: “Muốn mua đất loại nào, giá bao nhiêu? Đất ở đây đang sốt, mua hôm trước, hôm sau có lời ngay”.

Khi nghe đất mặt tiền đường Liên Phường có giá từ 32-35 triệu đồng/m2, giá trong hẻm từ 10-15 triệu đồng/m2, chúng tôi sửng sốt, chê đắt thì chị này tặc lưỡi: “Chắc lâu rồi em không đến đây. Giá đất khu vực này giờ tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Không tin thì em cứ đi tìm hiểu”.

Tại các dự án phân lô hộ lẻ do các công ty BĐS bán trên trục đường Bưng Ông Thoàn, Liên Phường, so với cách đây 1 năm, giá đất nền cũng đã tăng khoảng 5-10 triệu đồng/m2, ở mức từ 25-30 triệu đồng/m2. Cách đó không xa, khu vực đường Phước Thiện, Nguyễn Xiển thuộc phường Long Bình có mức giá còn tăng mạnh hơn. Phần lớn, đất có diện tích từ 50-100m2 thuộc dạng phân lô hộ lẻ và có giá tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, khoảng 18-20 triệu đồng/m2.

Tương tự, giá đất tại các dự án đất nền có quy mô lớn cũng tăng khá mạnh. Cách đây 2 năm, tại các dự án thuộc khu vực đường Đỗ Xuân Hợp, giá đất nền dao động từ 15-20 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 25-40 triệu đồng/m2. Đơn cử, dự án Gia Hòa hiện giao dịch ở mức giá 30-35 triệu đồng/m2 loại nền nhà phố; 23-25 triệu đồng/m2 loại nền biệt thự. Giá đất mặt tiền tại một dự án đất nền ở đường Tăng Nhơn Phú B được chào bán lên tới 80 triệu đồng/m2. Cách đây 4 năm, nền nhà phố tại dự án Hoàng Anh Minh Tuấn do Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư được bán ra ở mức 13-14 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 35-40 triệu đồng/m2.

Không chỉ tại quận 9, tại quận Thủ Đức, quận 2, giá đất nền nhà phố cũng tăng khá mạnh. Tại Thủ Đức, điển hình tại các khu vực dọc đường Phạm Văn Đồng, trước đây, người dân có thể mua đất, cất nhà với 500-800 triệu đồng thì nay, giá đất đã tăng gần gấp đôi. Tại quận 2, lấy điển hình từ dự án LakeView City của Novaland, giá hiện nay cũng đã tăng tới 1-2 tỷ đồng/căn nhà phố.

Cân nhắc trước hiệu ứng “a dua”

Giới chuyên môn phân tích, giá đất nền tăng mạnh trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là do tâm lý muốn có “miếng đất cắm dùi” của người dân. Do khả năng sinh lời cao hơn đầu tư vào căn hộ và thanh khoản tốt hơn nên phân khúc này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư, đầu cơ tham gia.

Hơn nữa, dân số tại Tp.HCM xấp xỉ 13 triệu dân kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng, đặc biệt là với giới trẻ. Trong khi, quỹ đất ngày càng eo hẹp.

Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, ông Ngô Quang Phúc cho biết, việc giá đất nền tăng là điều dễ hiểu, do nhu cầu thật về nhà ở và giá trị dự án mang lại. Song thực tế hiện nay, đặc biệt tại quận 9, nhiều dự án pháp lý chưa rõ ràng, hạ tầng nhếch nhác nhưng mức giá tăng lên gấp đôi trong một thời gian ngắn là điều không bình thường.

Ông Phúc nói: “Hiện nay, có thực tế là nhu cầu săn đất nền của giới đầu tư khá lớn, từ đó một bộ phận giới đầu cơ đang dùng chiêu đẩy giá tại một số khu vực”. Ông Phúc cũng cảnh báo, đáng lo ngại nhất là nhiều người có nhu cầu thật về nhà ở vì lo ngại giá sẽ tăng cao, không có hàng để mua nên dễ lao theo. Ngoài giá cả, người mua nhà nên cẩn trọng trong việc xem xét kỹ tính pháp lý của sản phẩm mà mình quyết định mua.

(Theo Báo Đầu tư chứng khoán Online)