Giải phóng mặt bằng, vấn đề nan giải của dự án Becamex Bình Phước trong 3 năm khởi công

11/05/2018

Dự án "siêu khủng" Becamex Bình Phước với diện tích hơn 4000m2 nằm tại huyện Chơn Thành đã khỏi công xây dựng trong 3 năm, xong vấn đề giải phóng mặt bằng vẫn đang làm "đau đầu" cho chủ đầu tư.

Sau 3 năm khởi công xây dựng dự án “siêu khủng” Becamex Bình Phước có diện tích lên đến hơn 4.000 ha nằm tại huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước), tính đến cuối tháng 4 năm 2018 - chủ đầu tư thông báo đã thu hút được 12 dự án vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký lên đến gần 300 triệu USD.

Tuy nhiên, hiện một phần lớn diện tích đất quy hoạch phục vụ cho dự án chưa thể giải phóng mặt bằng xong, do vướng mắc về các thủ tục pháp lý cũng như vướng về giá đất tăng khá cao trong năm 2018. 
Tính đến nay, đã có 3.126 ha đất của người dân trong vùng quy hoạch dự án được địa chính trích lục bản đồ, còn 561 ha chưa thực hiện việc làm thủ tục nêu trên.

Tiến độ giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc do chưa thể kiểm kê đất, tài sản trên đất mặc dù người dân trong vùng quy hoạch dự án thống nhất để chủ đầu tư tiến hành các công đoạn thống kê hiện trạng trên các thửa đất. 
Hiện UBND huyện Chơn Thành đã ban hành 780 thông báo thu hồi đất các hộ dân thuộc xã Minh Thành và thị trấn Chơn Thành với hơn 1.171 ha.

Trong khi đó, đối với diện tích còn lại do các hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên gặp vướng về thông báo thu hồi đất cũng như kiểm kê tài sản, thẩm định giá cả đền bù… dẫn đến giải phóng mặt bằng diễn tiến chậm trễ, gây trở ngại cho chủ đầu tư triển khai dự án có quy mô “siêu khủng” nói trên. 
Một trong nguyên nhân khác gây vướng mắc khi giải phóng mặt bằng là giá đất tăng lên khá cao trong năm 2018, khiến công tác áp giá đền bù gặp nhiều trở ngại giữa chủ đầu tư và người dân. 
Mới đây, tại buổi làm việc với chủ đầu tư về tháo gỡ khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm đã yêu cầu, thu hồi đất phải đi đôi với chính sách, hài hòa lợi ích của người dân với doanh nghiệp đầu tư và chính quyền, vì sự phát triển chung của tỉnh. 
khu công nghiệp - Đô thị Becamex Bình Phước có tổng diện tích lên đến 4.633 ha; trong đó, đất dành phát triển hạ tầng khu công nghiệp chiếm khoảng 2.448 ha và khu đô thị dân cư, tái định cư khoảng 2.185 ha.

Dự án liên quan đến giải tỏa đất trên địa bàn thị trấn Chơn Thành và 3 xã khác của huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tổng vốn đầu tư cho cả khu công nghiệp - đô thị “ siêu khủng” lên đến 21.256 tỷ đồng.