Hà Nội: Nhà cửa đua nhau mọc lên bất chấp quy định không được phép xây dựng

28/03/2017

Trên nhiều khu đất nằm trong quy hoạch xây dựng tại Hà Nội, nhà cửa vẫn tiếp tục mọc lên, bất chấp quy định không được phép xây dựng, mua bán.

Tại khu đất nằm trong quy hoạch dự án xây dựng công viên cây xanh tại khu vực đầm Sòi, nhà đổ mái bằng kiên cố, nhiều nhà cao tầng vẫn đang từng ngày mọc lên. Thực tế, dự án này đã nằm im 11 năm qua. Theo người dân, họ không biết bao giờ dự án được triển khai, triển khai như thế nào nhưng họ có nhu cầu sửa sang, xây dựng nhà ở. 

Còn tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, theo người dân, cách đây 20 năm, khu đất này được cấp cho gần 300 hộ theo diện đất giãn dân. Nhưng sau đó, nó lại được quy hoạch thành dự án cây xanh. Trong khi số phận khu đất còn đang nhập nhằng, số hộ dân sinh sống ở đây ngày càng tăng lên. Hộ được thừa kế từ cha mẹ, hộ mua lại, có cả những hộ cứ thấy đất trống đã dọn vào... Đến nay, số lượng hộ dân đã gấp đôi so với lúc mới quy hoạch. 

Không chỉ người dân mà chính quyền địa phương cũng đang sốt ruột trước số phận của các dự án treo bởi việc xử lý đã nằm ngoài thẩm quyền của các quận.

Chưa có một thống kê nào chính thức nhưng Hà Nội hiện đang tồn tại hàng loạt các quy hoạch treo nhiều năm. Trong số đó, không ít các dự án bị tái lấn chiếm để xây dựng. Theo các chuyên gia, việc nhà cửa vẫn cứ tiếp tục mọc lên trên đất quy hoạch treo sẽ là thách thức lớn đối với các địa phương trong việc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án trong tương lai.

Đức Chung - Ngọc Phức (VTV)