Hướng dẫn lựa chọn màu sơn phòng ngủ hợp tuổi

25/12/2019

Phòng ngủ là căn phòng quan trọng cần chú ý từ các chi tiết nhỏ nhất trong gia đình, vì phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và thậm chí là cả đường tài lộc nữa. Theo phong thủy, phòng ngủ có màu sơn hợp mệnh cũng sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Sau đây là một số gợi ý về màu sơn phòng ngủ theo tuổi và mệnh.

Mục lục

Tại sao lại cần sơn phòng ngủ hợp mệnh ?

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao phòng ngủ cần sơn màu hợp mệnh. Hơn cả phòng khách hay phòng ăn, phòng ngủ chính là quan trọng nhất. Phòng ngủ là nơi để chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi. Phòng ngủ giúp ta nạp đầy thêm năng lượng cho bản thân.

Có thể hiểu rằng phòng ngủ đóng vai trò rất lớn trong căn hộ của mỗi gia đình. Chính vì vậy, đây là căn phòng cần được chăm chút nhất để có thể đem lại sự thoải mái cho gia chủ ở mức tối đa. Màu sơn phòng ngủ vì thế cần cân bằng giữa sở thích và hợp mệnh gia chủ.

Phòng ngủ sơn màu hợp với tuổi sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, tiền bạc dồi dào, bình an thuận lợi quanh năm. Ở chiều ngược lại, nếu căn phòng này sơn màu không hợp với gia chủ thì sẽ gây nên những điều xấu. Mất tinh thần, hao hụt tài lộc là những điều có thể xảy đến.

Cách chọn tông màu chủ đạo cho phòng ngủ hợp mệnh

Nếu đã hiểu tại sao sơn phòng ngủ lại quan trọng như vậy, gia chủ nên bắt tay lựa chọn màu sơn hợp tuổi với mình. Có rất nhiều cách chọn lựa, nhưng theo phong thủy, gia chủ nên chọn màu sơn theo mệnh. Có 5 mệnh tương ứng với ngũ hành là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Sau đây là hướng dẫn chọn màu sắc cho phòng ngủ hợp mệnh.

Mệnh Kim

Người mệnh này được cho là những người quyết đoán đến mức độc đoán, có ý chí mạnh mẽ. Sơn phòng ngủ bản mệnh này nên là những gam màu nhẹ nhàng, làm dịu tính khí của mệnh Kim và chiêu tài lộc. Thêm nữa Hỏa thì khắc Kim, Kim khắc Mộc nên cần tránh những màu đại diện cho hai bản mệnh này.

Phòng ngủ nên chọn những gam nhẹ nhàng tươi sáng như trắng, vàng nhạt, ghi,... Theo phong thủy thì Thổ sinh Kim nên có thể chọn màu nâu đất, nâu nhạt,... Nên tránh các tông nóng như đỏ, tím (đại diện cho Hỏa) hay xanh lá cây (đại diện cho Mộc).

Mệnh Mộc

Mệnh Mộc được mệnh danh là có đầu óc nhanh nhạy và quyết đoán. Họ thường đưa ra quyết định một cách nhanh chóng nhưng đôi khi nó lại trở thành hấp tấp và gây bất lợi cho họ. Màu sắc phòng ngủ của mệnh Mộc cần chọn những màu ''đằm'' mà vẫn ấm áp để mang lại nhiều may mắn.

Người bản mệnh Mộc hợp nhất với màu đại diện cho Mộc. Vì thế phòng ngủ của người mệnh này nên dùng màu chủ đạo là xanh lá, xanh lục,... Ngoài màu xanh ra, có thể dùng thêm các màu như xanh dương hay nâu. Cần tránh dùng màu chủ đạo là trắng vì Kim khắc Mộc.

Mệnh Thủy

Cẩn thận, khôn khéo nhưng dịu nhàng như dòng nước chính là những tính từ dùng để chỉ người mệnh Thủy. Người mang bản mệnh này đều rất thông minh và khéo léo trong mọi việc. Gam màu của sự nhẹ nhàng, yên bình và thanh thản rất thích hợp với mệnh Thủy đồng thời đem đến bình an.

Nên chọn màu xanh dương làm tông chủ đạo cho phòng ngủ của người mệnh này. Theo thuyết ngũ hành, Thủy khắc chế được Hỏa nên các gam nóng như đỏ, tím vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên vẫn không nên sử dụng quá nhiều màu nóng. Cần tránh các màu như vàng, vàng nâu, vàng đất vì Thủy không hợp với Thổ.

Mệnh Hỏa

Hỏa đại diện cho sức mạnh, nhiệt huyết và nóng bỏng. Tính cách người mệnh Hỏa cũng được quyết định bởi những nhân tố này. Phòng ngủ với màu sắc chủ đạo là gam màu nóng, ấm áp sẽ rất phù hợp với người mệnh Hỏa. Nó sẽ giúp mệnh này gặp thuận lợi quanh năm.

Các màu chủ đạo nên sử dụng trong phòng ngủ người mệnh Hỏa: tím, đỏ, hồng, cam,... hay những tông màu ấm khác. Ngoài các màu trên, có thể tham khảo màu xanh lá cây. Vì Mộc sinh Hỏa nên xanh lá có thể làm dịu bớt tính khí người mang mệnh này. Từ đó khiến mệnh Hỏa thành công hơn trong cuộc sống.

Mệnh Thổ

Có thể nói người mệnh này là những người đáng tin nhất. Họ trung thành, biết lắng nghe và thông cảm, nhờ đó nhận được sự tin cậy của mọi người. Dựa vào đặc điểm tính cách trên, mệnh Thổ nên chọn cho mình màu sắc ấm áp, tạo cảm giác vững chãi để đem đến bình an.

Màu ưu tiên cho phòng ngủ của mệnh thổ đương nhiên là các màu theo bản mệnh như vàng, vàng cam, vàng nâu, nâu đất,... Ngoài ra theo ngũ hành, Hỏa sinh Thổ nên có thể sơn các màu đỏ, cam, hồng, tím,... Vì Thổ chế khắc được Thủy nên đen hay xanh dương cũng là một lựa chọn tốt. Chú ý tránh xanh lá cây hay các sắc xanh liên quan đến Mộc vì Thổ khắc Mộc.

Màu sơn cho phòng ngủ tưởng chừng đơn giản hóa ra cũng cần được chọn lựa kỹ lưỡng và cẩn thận. Bài viết trên đây đã tổng hợp và gợi ý cho bạn một số màu sắc hợp tuổi. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết gia chủ có thể chọn cho mình màu sơn phòng ngủ như ý mà vẫn hợp phong thủy.

Nguyen Tam