Ì ạch gần thập kỷ giữa Thủ đô, dự án 131 Thái Hà bị ‘sờ gáy’

10/12/2016

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tiến hành thanh tra dự án vào thời gian tới.

Công trình khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh số 131 Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư.
 
Được xây dựng từ cách đây gần chục năm, nhưng đến giờ dự án vẫn chỉ mới xây thô và dừng thi công. Tọa lạc trên khu phố vàng giữa Thủ đô, công trình 131 Thái Hà không hẹn ngày về đích làm cho bộ mặt đô thị trở lên lem nhem, nhếch nhác.
 
Đây cũng là một trong số các dự án Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị lên UBND TP thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư vào năm 2015. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “giậm chân tại chỗ” và đang được vô tư cải tạo cho thuê mặt bằng tầng 1 làm siêu thị và sử dụng tạm bợ một số tầng bên dưới, phía bên trên vẫn bỏ dang dở.
 
Trao đổi về dự án này, bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Trưởng phòng Giải quyết khiếu nại (Thanh tra Bộ Xây dựng) cho biết, vừa qua, báo chí phản ánh tình trạng dự án 131 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) chưa hoàn thành dự án nhưng đang cho thuê kinh doanh tầng 1, 2 làm siêu thị Minh Hoa.
 
Theo bà Châu, công trình chưa nghiệm thu dự án không được phép đưa vào sử dụng. Vì vậy, hành vi cho thuê kinh doanh siêu thị tại dự án đã vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, mức xử phạt lên đến 150 triệu đồng và yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh siêu thị phải hoàn trả lại mặt bằng. Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra dự án vào thời gian tới.
 
Thực tế hiện nay Hà Nội còn khá nhiều dự án được cấp phép xây dựng, phê duyệt nhưng không triển khai theo đúng kế hoạch hoặc triển khai dở dang từ các dự án văn phòng cho thuê đến chung cư cao cấp. Liên quan đến vấn đề này, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở TN&MT Hà Nội đã thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kết luận đối với các dự án không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép.
 
Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra, Sở TN&MT đã báo cáo đề xuất UBND TP chỉ đạo: Đối với các dự án chậm đưa đất vào sử dụng quá 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa có những lý do khách quan thì cho phép gia hạn thời gian thực hiện là 06 tháng; đồng thời giao trách nhiệm cho các Sở, ngành chức năng và UBND các quận, huyện, thị xã giám sát thực hiện theo quy định.
 
Đối với các trường hợp chủ đầu tư chây ỳ không thực hiện dự án theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã (nơi có dự án) lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định.
 
Đối với các vấn đề vướng mắc về quyền lợi, đề nghị người mua nhà làm việc với chủ đầu tư để giải quyết vướng mắc hoặc có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết.
 
Hồng Khanh (Vietnamnet)