Không kiêng kỵ, giới đầu tư đã dần vượt qua rào cản tâm lý mua nhà chung cư ở tầng 13

25/03/2017

Tại một dự án gần cầu Rạch Chiếc (quận 9, Tp.HCM), một nhà đầu tư không lấy được căn hộ nào ở các tầng 7, 8, 9 do bốc thăm quyền mua nhà bị trượt đã quyết định gom luôn cả sàn 20 căn ở tầng 13 khi tầng này không có ai quan tâm.

Dù hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhưng ông Trực cũng đã có nhiều năm tham gia đầu tư địa ốc. Việc dự án không áp dụng hình thức đặt chỗ thông thường mà tiến hành bốc thăm để chọn người mua đã khiến không ít nhà đầu tư như ông bị vuột mất cơ hội săn các căn hộ có vị trí tầng và view đẹp. Nhân viên môi giới dự án này cho rằng hành động mua sỉ của ông Trực là khác người và kỳ lạ do tầng 13 vốn rất kén khách, ai cũng kỵ con số "thập tam" kém may.

Dự án ông Trực mua cả sàn tầng 13 đang xây đến tầng 6 và chỉ mới mở bán đợt một (block đầu tiên). Khung giá được chủ đầu tư bố trí tăng dần đều theo số tầng từ dưới đếm lên. Trừ từ tầng 3, 4 trở đi, các tầng 5, 6, 7, 8, 9 trở lên sẽ tăng dần 10 triệu đồng mỗi căn một tầng. Tuy nhiên, các căn hộ cả sàn tầng 13 chỉ bằng giá với các căn ở tầng 3. Khoản chênh giá do tăng lệch tầng ở vị trí từ tầng 10 trở đi lên đến 50-70 triệu đồng một căn nhưng mua tầng 13 thì sẽ tiết kiệm được khoản tiền này.

Nhà đầu tư này phải đặt cọc khoảng 2 tỷ đồng với số lượng hàng gom cả sàn, trừ một căn ở vị trí số 14, gần hộp rác và thang máy. Mỗi căn hộ tại dự án này có giá trung bình từ 1,6-1,7 tỷ đồng. Tổng giá trị suất đầu tư có thể lên đến cả chục tỷ nếu theo đuổi dự án đến cùng.

Trong nhiều năm qua, việc các tòa nhà chung cư tại Tp.HCM không xuất hiện con số 13 trong thứ tự các tầng hoặc niêm yết giá tầng 13 rẻ hơn đã trở nên phổ biến. Để tránh con số kém may này, các chủ đầu tư thường ghi thành tầng 12b, 14b.

Tại một chung cư trên đường Nguyễn Trường Tộ, quận 4 thang máy chỉ ghi là tầng 12b. Hay một tòa nhà phức hợp cao cấp trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 không có tầng 13. Trong khi đó, để tránh con số nhiều người kiêng kỵ, một chủ đầu tư chuyên phát triển dự án căn hộ tại khu Nam Sài Gòn đã chọn giải pháp nối tầng 12 và 13 thành căn hộ thông tầng và đánh số là tầng 12. Để tăng sức mua, những căn thông tầng này (thường có diện tích lớn) đã được chủ đầu tư giảm giá đến 12% so với các căn hộ thông thường, tương đương giảm cả triệu đồng mỗi m2.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp xây chung cư đã chủ động áp mức giá mềm hơn các tầng khác để kích cầu thay vì né tránh con số 13 khi xếp tầng căn hộ. Vì giá rẻ, Không ít nhà đầu tư sẵn lòng mua sỉ tầng 13.

Tổng giám đốc một công ty địa ốc có trụ sở tại quận 10, Tp.HCM đánh giá, việc ông Trực mua cả sàn căn hộ tầng 13 để đầu tư vì giá rẻ chứng tỏ giới buôn địa ốc đã vượt qua những rào cản tâm lý kiêng kỵ con số thập tam này. Nếu dự án được thị trường đón nhận, tầng 13 cũng như các tầng khác, thậm chí còn có lợi thế với người mua vì giá "mềm" hơn. Khi đó, tầng 13 không còn là vấn đề đáng ngại với cả nhà đầu tư và người mua nhà.

Vị này cho hay, khách hàng và giới đầu tư vẫn biết rõ dù chủ đầu tư có né con số 13 bằng thủ thuật nào đi chăng nữa. Đây chỉ là quan niệm thuộc về tâm linh, có kiêng có lành. Vì thói quen kiêng số 13 phụ thuộc vào quan điểm của từng người và thiếu cơ sở khoa học nên vẫn có nhiều nhà đầu tư "ôm hàng" ở các dự án được nhiều người quan tâm.

Chuyên gia này cũng cho biết, Phòng Tài nguyên môi trường các địa phương sẽ căn cứ vào thiết kế chi tiết và bản vẽ của tòa nhà để cấp số nhà theo thứ tự theo quy định cấp số nhà cho chung cư cao tầng hiện nay. Do đó, dù muốn hay không, trong giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ vẫn sẽ có trường hợp bắt buộc phải ghi số nhà có con số 13.

(Theo Vnexpress)