Khu vườn phong cách Nhật có nhiều trường phái khác nhau trong biệt thự ở Hà Nội

27/02/2017

Để tạo nên một khu vườn đẹp cho biệt thự của mình, chủ nhà đã mời nghệ nhân Nhật đến thiết kế và đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc.

 
Vườn Nhật là phong cách vườn khá đặc biệt trên thế giới, chứa đựng trong đó tư tưởng, triết lý phương Đông, thể hiện tính thiền cũng như thế giới quan của người Nhật. Ở đó, thiên nhiên được mô phỏng thành các phiên bản nhỏ, từ những ngọn núi, con sông... đến biển cả bao la. Là một người yêu mến nền văn hóa Nhật, chủ nhân của ngôi biệt thự ở khu đô thị mới tại Long Biên đã làm khu vườn 120m2 theo phong cách này. 
 
Nghệ nhân Yasushi Hori và kiến trúc sư Hoàng Văn Quang đã đem tới một khu vườn tĩnh lặng, giúp chủ nhân biệt thự có thể thoát khỏi những muộn phiền trong cuộc sống hàng ngày. Ngay lối vào của cổng là một cây tùng lớn như đón chào khách. Liền kề là chiếc đèn đá , một nét đặc trưng của những khu vườn trong gia đình người Nhật.
 
Khu vườn phong cách Nhật có nhiều trường phái khác nhau. Trong khoảng không gian ở Hà Nội, nghệ nhân người Nhật không cắt tỉa cây, lựa chọn đá tự nhiên ngoài suối để tất cả các chi tiết đều tự nhiên nhất.
 
Nghệ nhân người Nhật đã cùng 2 người thợ đồng hương đi rất nhiều nơi để chọn từng viên đá, bố trí cho khu vườn. Tổng số đá sử dụng lên tới 60 tấn, phải dùng 3 chiếc xe tải để chở về. Mỗi viên đá tự nhiên được đặt trong một khung cảnh mới nhưng vẫn hài hòa như đã tồn tại từ lâu. Khác với vườn ở Trung Quốc, phương Tây, người Nhật không mài nhẵn đá mà giữ da đá tự nhiên
 
Mỗi chi tiết trong khu vườn như cây cỏ, tảng đá, viên sỏi đều có ý nghĩa riêng. Nếu đá tự nhiên tựa như núi non, lớp sỏi rải là hình ảnh của nước thì những thanh đá phẳng giống như những chiếc bè trôi lững lờ trên sông.
 
Ban đầu, gia đình muốn mua luôn cá Koi sinh ra ở Việt Nam nhưng cảm thấy chúng quá hiếu động, không phù hợp với không gian tĩnh lặng. Bởi vậy, họ quyết định nhập loài cá Koi hiền hòa hơn từ Nhật về dù tốn công sức hơn nhiều.
 
Khu vườn này có đầy đủ các yếu tố của một khu vườn truyền thống của Nhật: đảo, hồ cá Koi sâu 1,2m (điểm nhấn trung tâm), thác nước, đèn đá, chậu rửa tay, cầu đá, cầu gỗ. Những chi tiết trong vườn đều khác nhau, không có sự trùng lặp, tạo cảm giác mới mẻ, thú vị. Phần cầu đá giúp những chú cá Koi có thể trú mưa và nắng
 
Chiếc đèn đá Kotoji-toro đặt gần bờ hồ với tạo hình gợi liên tưởng tới cây đàn tranh truyền thống hay một cô gái xinh đẹp. Cây đèn này cũng là biểu tượng của thành phố Kanazawa.
 
Phần hàng rào của khu vườn không phải là bức tường bê tông khô cứng mà là những thanh đá mộc mạc, gỗ, tre buộc đơn giản. Trong vườn có rất nhiều loại cây quý, gắn với tích truyện hay như anh đào (nhập từ Nhật Bản sang), tùng, phong linh, hoa trà đỏ, trắng, đỗ quyên.
 
Khu vườn phong cách Nhật được hoàn thành sau một tháng thiết kế và thi công. Chủ nhà tâm sự, họ đã dành nhiều thời gian ở ngoài vườn để ngắm đá, chăm sóc cây cỏ, cho cá ăn. Đây cũng là triết lý chính của những khu vườn Nhật: Người ngắm cảnh ngồi trầm tư, nhìn ngắm để cảm nhận những ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống, thiên nhiên qua từng viên đá, hòn sỏi hay loại cây.
(Theo Vnexpress)