Kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh chuẩn, hợp phong thủy

06/08/2019

Nhiều người vẫn băn khoăn trong việc chọn kích thước cửa sổ phù hợp với căn hộ, ngôi nhà của mình. Chọn đúng kích thước cho từng loại cửa sổ không những tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Mà bên cạnh đó còn đem đến nhiều lợi ích về mặt phong thủy khác.

Mục lục

Số lượng, phương hướng, kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh trong lắp đặt

Khi làm nhà ta thường chỉ để ý những yếu tố lớn như hướng nhà, cửa chính, hướng sàn,... Thế nhưng số lượng, phương hướng và cả kích thước cửa sổ cũng quan trọng không kém. Các yếu tố trên quyết định rất lớn đến bản thân ngôi nhà cũng như gia chủ. Thế nên bạn cần đặc biệt chú ý đến những thông số của chúng khi lắp đặt cửa sổ.

Số lượng cửa sổ quyết định tài lộc

Nhiều người cho rằng cửa sổ cũng giống như cửa chính vậy. Đó là nơi đón gió, đón tài vận, ánh sáng cho cả gia đình. Vì vậy mà đa số họ có cái nhìn không đúng khi chọn số lượng cửa. Họ cho rằng cứ lắp càng nhiều thì sẽ thu được càng nhiều may mắn.

Trulli
Số lượng cửa sổ cần được phân bổ hợp lý để duy trì được lượng khí năng trong nhà.

Thế nhưng, cái gì quá nó cũng không tốt. Số lượng cửa sổ nên được phân bố một cách hợp lí và vừa phải. Bởi kích thước cửa sổ quá to, quá nhiều sẽ khiến gia chủ rước vào nhiều điều không tốt. Hay đem đến cảm giác bất an cũng như ảnh hướng đến sự an toàn của ngôi nhà. Lắp đặt quá nhiều cửa không cần thiết cũng rất phí phạm không gian, tiền của của chủ nhà.

Trong phong thủy, nhà có diện tích dưới 100m2 thì không nên có nhiều hơn 5 cái cửa. Đó là vì cửa cũng giống như nơi nạp khí vào nhà. Có quá nhiều cửa sẽ khiến lượng khí nạp vào bị tạp, dính đến nhiều thứ không hay.

Việc cân bằng giữa cửa ra vào và cửa sổ cũng rất quan trọng. Nếu chỉ có duy nhất 1 cửa ra vào thì không nên đặt quá nhiều cửa sổ. Ngược lại, cửa ra vào  nhiều nhưng cửa sổ quá ít cũng là điều không tốt cho căn nhà.

Phong thủy về hướng đặt cửa sổ

Có rất nhiều điều kiêng kỵ khi lựa chọn hướng đặt của cửa sổ. Ví dụ như cửa sổ không được đặt đối diện những nơi đất dữ, hung địa. Như nghĩa địa, tù ngục, bãi rác, bệnh viện, lò mổ, cột điện... Bởi như thế dễ khiến âm khí len lỏi vào nhà, dẫn đến nhiều điều không may mắn.

Bố trí cửa sổ cạnh đầu giường cũng ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, sức khỏe của bạn. Để ngủ ngon và sâu bạn nên thêm rèm cửa có độ dày phù hợp vào. Ban đêm thì nhớ đóng kín cửa lại.

Hai cửa sổ cũng không nên đặt đối diện nhau. Vì người ta quan niệm cửa sổ là nơi đón vượng khí vào nhà. Nếu bố trí như trên sẽ khiến khí lọt vào từ cửa này sẽ đi thẳng ra cửa kia. Không tốt cho việc tích tụ lợi khí, dễ hao tốn tài của. Cửa chính cũng vậy, không nên để hai loại cửa này ở hướng đối diện nhau.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt không được lắp cửa sổ đối diện với con đường dài và thẳng. Vì con đường đâm thẳng vào cửa sổ sẽ giống như hình mũi tên xuyên thẳng vào ngôi nhà. Điều này ảnh hướng cực kỳ xấu đến vận mệnh của gia chủ.

Ngoài ra, không nên chọn loại cửa sổ mở vào bên trong. Vì như thế sẽ cản trở rất nhiều đến công danh, sự nghiệp của chủ nhà. Khiến cho công việc không được thuận lợi, khó thăng tiến.

Phong thủy về kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh

Nếu muốn đem đến nhiều tài khí cho gia đình cần lưu ý cách chọn kích thước cửa sổ. Không nên làm cửa quá to, sẽ dẫn tài khí của căn phòng hay ngôi nhà bay đi hết. Kích thước cửa sổ cũng cần có sự tương quan với cửa chính, hoặc từng phòng cụ thể.

Tùy vào độ rộng của căn phòng mà số cánh cửa cũng sẽ khác nhau. Nếu phòng trên 15m2 thì nên chọn cửa 3 cánh (Tam Dương Khai Thái) hoặc 4 cánh (Tứ Quý).

Ngược lại nếu nhỏ hơn 15 mét vuông thì nên chọn cửa 2 cánh (Nghênh Phúc Trường Thọ). Không nên chọn cửa 1 cánh vì theo phong thủy đó là cửa sổ Bối Âm, cửa nghèo hèn. Thường chỉ đặt ở những nơi u tối như tầng hầm hoặc ở hướng Bắc.

Trulli
Kích thước cửa sổ ảnh hướng rất nhiều đến phong thủy và tính thẩm mỹ của căn phòng

Bên cạnh đó cũng nên chú ý tới những thông số khác. Như từ mép cửa sổ tới nền nhà phải nằm trong khoảng từ 83cm đến 2,2m. Nếu cao quá 2,2m thì sẽ phạm phải “Thiên trảm sát”. Còn nếu dưới 83cm thì sẽ bị thoát âm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong phòng.

Kích thước cửa sổ 2 cánh như thế nào là hợp phong thủy?

Có 2 loại cửa sổ phổ biến trong xây dựng là cửa 2 cánh và 4 cánh. Tùy vào nhiều yếu tố mà kích thước cửa sổ sẽ thay đổi theo từng loại phù hợp. Bạn có thể tham khảo một vài cách tính sau.

Về kích thước

Hãy dựa trên bảng kích thước cửa sổ 2 cánh bên dưới để chọn độ dài rộng phù hợp. Đây là kích thước cửa sổ chuẩn theo quan niệm phong thủy. Các thông số dài, rộng, vách kính trên sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ. Và quan trọng nữa là phong thủy của ngôi nhà.

Đơn vị tính là milimet

Trulli
Bảng thông số kích thước cửa sổ 2 cánh

Sau khi xem xét kích thước cửa sổ phù hợp với ngôi nhà hay căn phòng của mình rồi. Gia chủ nên để ý đến hướng đặt cũng như vị trí, số lượng cửa khuyến nghị bên dưới.

Về vị trí đặt

Nên đặt ở hướng đông vì đây là hướng của mặt trời, dương khí cao, mạnh, nhiều ánh sáng. Không nên mở cửa sổ ở phía bắc. Vì đây là hướng của mùa đông, sự lạnh lẽo, không tốt cho sức khỏe của người trong nhà. Nên đặt ở nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Những nơi đó là những điểm tụ của khí năng, rất lí tưởng để đón may mắn vào phòng. Không nên đặt cửa sổ ở đầu giường, đối diện cửa ra vào. Càng không nên đối diện với những nơi có nhiều ám khí (tham khảo ở hướng đặt cửa sổ).

Về số lượng

Một căn phòng chỉ nên có từ 1 đến 2 cửa sổ. Phòng có rộng đến mấy cũng chỉ nên nằm trong khoảng đó. Nếu nhiều hơn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài khí của căn phòng. Kích thước cửa sổ cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp với số lượng. Đối với phòng có diện tích nhỏ chỉ nên đặt 1 cửa sổ. Nó giúp nhà vừa thông thoáng vừa không bị hao hụt khí năng.

Kích thước cửa sổ 4 cánh như thế nào là hợp phong thủy?

Cũng giống như các chỉ số cần lưu ý của dạng cửa sổ 2 cánh. Cửa sổ 4 cánh cũng cần tuân thủ rất nhiều nguyên tắc về kích thước cửa sổ. Các thông tin về vị trí và số lượng cũng vậy.

Về kích thước

Kích thước cửa sổ 4 cánh sẽ có nhiều thay đổi hơn kích thước cửa sổ 2 cánh. Đặc biệt hơn, những thông số dưới này có tác động rất lớn đến các yếu tố khác. Ví dụ như vị trí và số lượng cửa. Bởi loại cửa này khá lớn, không thể chiếu theo các thông số của loại cửa 2 cánh được.

Nên lưu ý những điều trên để tránh lắp đặt sai, ảnh hưởng đến phong thủy của căn nhà. Độ dài rộng, vách kính trên sẽ được tính bằng milimet.

Trulli
Bảng thông số kích thước cửa sổ 4 cánh

Về vị trí

Tương tự như cách đặt vị trí của cửa sổ 2 cánh. Nhưng lưu ý rằng kích thước cửa sổ cũng nên được điều chỉnh theo phương hướng. Như hướng Nam và Đông Nam nhiều ánh nắng, gió mùa hè nên đặt cửa sổ lớn hơn. Ngược lại Tây và Tây Bắc chỉ nên lắp cửa sổ nhỏ để tránh gió rét và nắng nóng.

Về số lượng

Những căn phòng chỉ nên bố trí 1 cửa sổ thế này. Đó là vì kích thước cửa sổ 4 cánh là rất lớn (hơn loại 2 cánh nhiều). Đây là loại cửa Tứ Quý nên rất thu hút tài lộc. Vì thế nên chọn những vị trí đẹp mà đặt để nạp được nhiều tài khí nhất.

Vừa rồi là những thông tin bạn cần biết để thiết kế, đo lường kích thước cửa sổ phù hợp. Hãy lựa chọn loại cửa sổ tốt nhất để vừa tích tụ dương khí khi mua căn hộ hoặc xây nhà. Vừa đem lại không gian sống thoáng đạt, mới mẻ cho căn nhà của bạn nhé.

Nguyễn Tâm

bds123.vn